1. Vì sao người Việt hay hỏi “có người yêu chưa”?

Trước khi tìm cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa chúng ta cùng tìm hiểu qua thực tế “rất đau lòng” này. Vì sao người Việt Nam chúng ta hay “chạm vào nỗi đau” của người khác? Vì sao chuyện lương bổng, lập gia đình lại được hỏi nhiều đến vậy? Có rất nhiều nguyên nhân nhưng List.com.vn tạm tổng kết với 2 nguyên nhân sau.

1.1. Hỏi có người yêu chưa là do văn hóa

Bạn chưa lập gia đình? Bạn ra trường lâu rồi mà vẫn về Tết một mình? Dám cá với bạn rằng bạn sẽ nhận được các câu hỏi đại loại “con có người yêu chưa”, “bao giờ con lấy chồng”, “lương con giờ nhiêu”…

Theo lý giải của các chuyên gia, câu hỏi trên xuất phát từ văn hóa Việt Nam. Cụ thể, đa số người Việt đều xem những câu hỏi đó mang tính chất xã giao. Và vì xã giao nên lâu ngày gặp lại nhất định phải hỏi bằng được. Điều này cũng tương tự khi gặp một người bạn lâu năm chúng ta thường hỏi “dạo này khỏe không”, “công việc làm ăn thế nào”…

Thực tế nhiều người hỏi câu hỏi đó không hề có “ác ý’. Đơn giản họ xem việc hỏi han là chuyện rất cần thiết. Vì tình thân nên mới hỏi (chứ người dưng ai hơi đâu), kiểu như thế! Đặc biệt với những người lớn tuổi, thuộc thế hệ trước họ rất xem trọng chuyện cưới hỏi nên càng hỏi nhiều hơn.

Cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa
Người Việt rất hay hỏi về tình yêu, gia đình và lương bổng. Ảnh: Internet

1.2. Hỏi có người yêu chưa là do thói quen

Trong khoảng vài năm trở lại đây, trên mạng xã hội nhiều bạn trẻ bày tỏ sự “uất ức” trước câu hỏi này. Theo các bạn trẻ, nhiều người hỏi câu đó chỉ vì thói quen. Vì thế nên mới có trường hợp nhiều bạn trẻ bỏ hợp lớp chỉ vì bị bạn bè hỏi “có người yêu chưa”.

Và cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa không hề dễ dàng gì. Nếu nói chưa có thì người hỏi sẵn sàng “tung chiêu” thêm hàng loạt câu hỏi phụ. Ví dụ họ nói bóng gió bạn kén chọn quá, đòi hỏi cao siêu, tiêu chuẩn xa tầm với… Còn nếu bạn nói có rồi thì lại bị hỏi nhiều hơn. Ví dụ lúc nào cưới, thiệp đâu rồi, tính đãi khách ở đâu, người yêu ở đâu thế… Còn nếu bạn nói thẳng bạn muốn sống một mình đến hết đời thì hãy… cẩn thận! Vì trong mắt họ lúc này bạn rất lập dị!

Có nhiều người chọn cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa bằng cách tỏ ra khó chịu thì càng nhận trái đắng. Lúc này người hỏi sẽ bàn tán về bạn nhiều hơn, họ nói rằng “à thì ra tính cách thế nên ế đúng rồi”. Và cứ thế cuộc chiến này không có hồi kết.

2. Hướng dẫn các cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa hài hước nhất

Như thông tin ở trên, chúng ta không thể chọn cách im lặng hay nổi nóng khi bị hỏi như thế. Thay vào đó hãy chọn những cách trả lời hài hước nhất! Vì chỉ có sự hài hước mới khiến người hỏi bớt quan tâm. Hơn thế, nhờ hài hước dí dỏm mà bạn sẽ ghi điểm trong mắt họ. Dưới đây là một số cách trả lời mà bạn có thể áp dụng.

2.1. Cách trả lời dí dỏm nhất khi bị hỏi có người yêu chưa

  • “Mình có nhiều câu trả lời lắm. Tùy thuộc vào việc người hỏi muốn thế nào mình sẽ có câu trả lời thế ấy. Bây giờ bạn có muốn hỏi sâu và chi tiết hơn để mình chọn câu trả lời cho phù hợp không?”.
  • “À, mọi thứ đã sẵn sàng rồi, mình chỉ đang đợi chú rể xuất hiện nữa thôi”.
  • “Chuẩn bị đi dự đám cưới nha. Mình đã chọn được ngày cưới rồi, chỉ còn việc chọn năm thích hợp nữa thôi”.
  • “Ủa, hỏi làm gì vậy?”

Lưu ý:

  • Cách trả lời trên chỉ phù hợp khi người hỏi ngang tuổi.
  • Khi trả lời bạn hãy thật chủ động, bình tĩnh và tự tin. Không cho người hỏi biết mình đang “rất ló” nhé.
  • Vừa trả lời vừa cười xuề xòa chính là cách hay nhất khiến người hỏi quên ngay câu vừa hỏi.
Cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa
Việc trả lời có người yêu hay chưa cần sự hài hước và tự tin nhất. Ảnh: Internet

2.2. Trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa bằng cách… hỏi ngược lại

Nhiều người lo lắng phải làm sao khi người ta cứ hỏi bao giờ cưới. Để giúp bạn giải quyết câu hỏi này, List.com.vn gợi ý thêm một cách trả lời hay đó là hỏi ngược lại. Cụ thể, hãy hỏi: “Còn bạn khi nào thì cưới?”. Hoặc, nói thấm hơn với câu: “Tôi đang chờ đám cưới của bạn để học hỏi kinh nghiệm cho đám cưới của mình”.

Lưu ý:

  • Cách này chỉ áp dụng khi người hỏi chưa kết hôn.
  • Nên hỏi khi là bạn thân, bạn cùng lớp để tránh… mất lòng.

2.3. Cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa bằng các thống kê

Khi bị hỏi như thế bạn hãy trả lời bằng những con số thống kê. Ví dụ bạn hãy nói rằng chi phí kết hôn đắt quá, rồi kế hoạch tổ chức rắc rối ra sao. Tất nhiên bạn hãy tận dụng khả năng hài hước của mình để cho họ biết kết hôn là việc trọng đại và tốn kém lắm. Ngoài ra hãy nói cho họ biết yêu đương bây giờ như thế nào, nguy hiểm ra sao khi chia tay…

Việc bạn trả lời tràng giang đại hải với những con số sẽ khiến người hỏi mất hết cả hứng. Và họ sẽ sớm hối hận vì đã hỏi bạn!

2.4. Hãy trả lời: “Trước khi con em chào đời”

Đây là cách trả lời chưa cực sốc! Bạn có thể áp dụng khi người yêu cũ hỏi hoặc bất cứ bạn bè nào hỏi nhé. Chính cách trả lời này sẽ khiến người hỏi “đứng tim”, bối rối. Câu trả lời này ngụ ý rằng, bạn đang chuẩn bị đám cưới, người hỏi nên chuẩn bị nhanh kéo… bận chăm em bé đó.

độc thân
Không nên hỏi các chuyện cá nhân như tình cảm, tiền bạc với người khác. Ảnh: Internet

2.5. Cách trả lời sao chưa lấy chồng: “Vào tuần tới”

Chừng nào lấy chồng cũng là một câu hỏi mà bạn rất thường gặp. Để trả lời sao chưa lấy chồng, bạn cần nhìn thẳng vào mặt người hỏi và trả lời “vào tuần tới” thật dứt khoát. Điều này sẽ khiến người hỏi ngạc nhiên vì sao mình không được mời. Và sau đó khi họ nhận ra bạn đang nói đùa thì họ sẽ thấy thú vị, không hỏi thêm nữa.

Với những cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa ở trên chắc chắn sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều. Và lúc này, bạn đang biến mình thành người chủ động, và người hỏi thành người bị động. Tất nhiên khi đã “thủ sẵn” những cách trả lời trên bạn hoàn toàn không cần trốn tránh gặp họ hàng hay bạn bè nữa đâu nhé!

Đức Lộc