Trên các diễn đàn, các chuyên gia tâm lý đã đưa ra 2 cách trả lời sao chưa lấy chồng hay nhất. List.com.vn xin giới thiệu ở đây để bạn đọc cùng tham khảo nhé.

1. Hướng dẫn trả lời bao giờ lấy chồng cho ngầu – cách đáp trả khi bị nói ế

Xuân sang Tết đến với những người đã lập gia đình thì sợ hỏi… lương con bao nhiêu? Còn những người độc thân thì lại sợ hỏi sao chưa lấy vợ, lấy chồng. Trên thực tế, câu hỏi trên là một trong những nét đẹp của phong tục Việt Nam. Ở đó thể hiện sự quan tâm và tinh thần vui vẻ. Nhưng một người hỏi thì vui, còn vài ba người cùng hỏi (và hỏi hết năm này qua năm khác) thì rất áp lực.

Cách trả lời sao chưa lấy chồng
“Bao giờ lấy chồng” là câu hỏi ám ảnh rất nhiều người dịp Tết. Ảnh: Internet

1.1. Cách trả lời sao chưa lấy chồng thật dí dỏm, nhã nhặn

Vì thăm hỏi nhau là một phong tục đẹp, thế nên tốt nhất bạn nên trả lời một cách nhã nhặn. Đặc biệt khi câu hỏi đó xuất phát từ cô chú bác có tuổi tác, vai vế trong họ hàng. Cụ thể khi nhận những câu hỏi như thế, cách trả lời theo các chuyên gia tâm lý gợi ý là:

 • Chúng ta sẽ mỉm cười và nói thật nhẹ nhàng: “Dạ cảm ơn cô chú bác đã quan tâm. Nhưng ối giời ơi cháu cũng đang sốt ruột đây rồi nhưng mà lại ế”.
 • Hoặc chúng ta cũng có thể vừa cười vừa nói: “Dạ cảm ơn cô chú bác đã quan tâm. Nếu cô chú bác có mối nào giới thiệu cho cháu với. Chứ cháu cũng đã cố gắng lắm rồi ạ”.

Lưu ý:

 • Cách trả lời sao chưa lấy chồng ở trên chỉ áp dụng khi người hỏi là người lớn tuổi.
 • Khi trả lời nên thưa, dạ và cảm ơn để tỏ lòng kính trọng. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần biết.
 • Cần tránh việc trả lời cộc lốc vì như thế cô chú bác lại “đánh giá” thêm nhiều việc khác nữa. Kiểu như “con bé này vừa ế lại không biết tôn ti trật tự gì cả”.

1.2. Nhờ bố mẹ làm “bĩa đỡ đạn” là cách trả lời sao chưa lấy chồng hay nhất

Thực ra bố mẹ chính là người “sốt ruột” nhất khi con gái chưa lấy chồng. Nhưng họ cũng chính là người hiểu và thương con mình nhất. Vì thế bố mẹ chính là “bia đỡ đạn” hay nhất mà bạn có thể tận dụng nha. Ví dụ trước khi cùng bố mẹ đi chúc Tết, đi thăm họ hàng, bạn hãy lên tâm lý cho bố mẹ. Ngoài ra gợi ý bố mẹ trả lời giúp bạn bằng những câu trả lời soạn sẵn.

 • Bạn nhờ bố mẹ trả lời giúp rằng: “À, cháu nó có mối cả rồi đấy. Mà chúng tôi cứ bảo từ từ rồi cưới. Cứ cho chúng nó lo lắng sự nghiệp, tương lại cái đã”.
 • Hoặc bạn cũng có thể nhờ bố mẹ pha trò: “Gớm, con gái nhà tôi có mà đầy thằng theo. Nhưng chúng tôi chưa ưng thằng nào cả. Cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ”.
 • Hay bạn cũng có thể tư vấn cho bố mẹ trả lời: “Cháu nó có người yêu rồi mà năm nay chưa cưới được. Con gái ở nhà ngày nào hay ngày nấy, chứ lấy chồng coi như bán khi nào nó bên mình đâu”.

Lưu ý:

 • Nếu muốn bố mẹ “đỡ đạn”, bạn hãy nói chuyện trước với bố mẹ nha.
 • Soạn sẵn một vài cách trả lời nếu bố mẹ chưa sẵn sàng “nói dối”.
 • Luôn bên cạnh bố mẹ để bố mẹ sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.
 • Hãy chào hỏi, mỉm cười, thưa gửi một cách lịch sự nhất khi bố mẹ trả lời.
trả lời bao giờ lấy chồng
Đứng trước câu hỏi này chúng ta cần lịch sự, tự tin và biết cách nói khéo léo nhất. Ảnh: Internet

2. Cách trả lời sao chưa lấy chồng khi… bố mẹ hỏi như thế nào?

Bên cạnh cô bác họ hàng thăm hỏi thì nhiều trường hợp lại sợ chính bố mẹ mình truy vấn. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì bố mẹ chính là những người hay lo lắng nhất. Đặc biệt ở Việt Nam con gái đến tuổi cập kê mà chưa lấy chồng thì bố mẹ càng lo. Có nhà còn xem con gái như “bom nổ chậm” cứ đến Tết là hỏi, là giục. Vậy khi bố mẹ hỏi chúng ta nên trả lời như thế nào đây?

2.1. Hãy trả lời sao cho bố mẹ yên tâm nhất

Bố mẹ không có lỗi khi giục con gái lấy chồng. Lỗi có lẽ là do… khoảng cách thế hệ. Nếu như thế hệ bố mẹ chuyện chồng con đến rất sớm, thì thế hệ chúng ta sau này thường không quan tâm. Do đó, nếu bố mẹ có hỏi, có giục lấy chồng bạn đừng vội trách bố mẹ nha. Hãy chọn những cách nói để bố mẹ yên tâm mình đang sống rất vui, rất tốt nhé.

 • “Con còn trẻ mà, con chơi cho đã vài năm nữa rồi cưới chồng sinh con luôn thể. Bố mẹ nha nha nha”.
 • Con còn trẻ mà, cưới ở lứa tuổi này rồi về có gì hành khổ ba mẹ nữa. Lúc đó khổ quá ba mẹ lại hối hận hay hồi đó đừng hối con cưới sớm (cười)”…
 • “Duyên chưa đến nên con đành chịu, chứ giờ đâu ép duyên được. Duyên đến trễ nên con cũng phải chờ thôi”.

2.2. Những cách trả lời sao chưa lấy chồng thông minh nhất

Nếu bạn đang tìm một “bài thuyết giảng” cho bố mẹ hiểu sao bạn chưa lấy chồng thì hãy xem gợi ý sau nha:

 • “Con biết là bố mẹ lo cho hạnh phúc sau này của con. Nhưng con muốn phấn đấu thêm một chút nữa trong sự nghiệp để có điều kiện chăm sóc tốt cho bố mẹ. Hơn nữa bố mẹ là người muộn phiền nhiều nhất nếu con không hạnh phúc. Khi con vững vàng rồi, cách nhìn người cũng sẽ khác đi, con sẽ thấu đáo chọn được người thật sự tử tế để sống với nhau lâu bền”.
 • “Chậm mà có khi lại chắc bố mẹ ạ. Hôn nhân là sự tôn trọng, yêu thương lẫn chịu đựng nhau đến suốt cuộc đời. Con thật sự muốn thấu đáo tìm kiếm một người mà con có thể chịu đựng được để cùng nhau trưởng thành, cùng nhau sống không chỉ ở những lúc hạnh phúc thôi mà còn cả những khi khổ đau, thất bại nữa. Con muốn sống một cuộc đời đáng sống tới tận giây phút cuối cùng, chứ không phải là sống như chỉ đang tồn tại bên cạnh cuộc hôn nhân vội vã cho có vợ, có chồng với người ta”.
độc thân
Quan trọng hơn chúng ta cần biết rằng mình độc thân nhưng đang vui, hạnh phúc. Ảnh: Internet

3. Gợi ý một số câu trả lời ngầu nhất khi bị hỏi sao chưa lấy chồng, bao giờ cưới?

Trên các trang mạng xã hội có vô vàn câu trả lời ngầu khi bị hỏi sao chưa lấy chồng. Tuy nhiên theo List.com.vn đa số những câu nói đó đôi khi vượt quá giới hạn phép lịch sự. Bạn cần cân nhắc để chọn những câu trả lời ngầu mà hay, lịch sự bạn nha. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • “Năm sau con cưới, cô, chú đã bỏ heo đất để đi đám cưới con chưa”.
 • “Ra giêng con cưới chồng ạ. Nhưng con vẫn chưa biết là giêng năm nào”.
 • “Dạ con sắp cưới rồi đó. Cô chú bác chờ thiệp con nha”…

Còn rất nhiều cách trả lời sao chưa lấy chồng thú vị khác mà bạn có thể “lận lưng” cho mùa Tết này. Tuy nhiên, chọn cách ứng xử với người thân thế nào cho phù hợp thì điều cần vẫn là bản lĩnh ở chính bạn. Khi trả lời hãy xem như đó là một điều hiển nhiên, bình thường bạn nhé.

Đức Lộc