Sách hay về cuộc sống sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời để cuộc đời bạn không còn màu u tối. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Con người ta cũng không phải lúc nào cũng được hạnh phúc. Mỗi người chỉ có một đời, đừng lãng phí bởi những oán trách, ganh đua. Làm mới tâm hồn mình với 7 tuyệt tác bên dưới nhé.

1. Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao

1.1. Giới thiệu về sách

Tác giả: John Mason.

 • Thượng Đế đã tạo nên mỗi con người là một bản thể khác nhau. Mỗi người cũng sẽ có những sứ mệnh, tài năng riêng. Vì thế, hãy trân trọng bản thân, hiểu và khám phá mình, không so sánh, ghen tị với ai.
 • Cuốn sách chính là nguồn cảm hứng thúc dục mỗi người đứng lên. Chính vì thế, hãy dành thời gian để ngẫm về chính mình, khám phá chính mình. Hãy khai phóng sức mạnh tiềm ẩn của bản thân.
 • “Sinh ra là một bản thể đừng chế như một bản sao” sẽ cho bạn thấy rằng: Ai cũng có thể thành không và điều đó không có ngoại trừ. Mỗi người đều sẽ được ban cho những tài năng và sức mạnh khác nhau.
 • Ai sinh ra cũng đều có một cuộc đời ý nghĩa và riêng biệt. Chúa – Ngài không tạo ra rác rưởi. Bạn hãy nhớ phương châm ấy và tự tin bước vào cuộc sống nhộn nhịp này và khẳng định bản thân mình. Tin tôi đi, ai cũng đều có những điểm đặc biệt riêng và chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thực sự tốt đẹp khi bạn nhìn nhận đúng giá trị của mình và sự ban cho của Đấng tạo nên chính bạn.
Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao
Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao, hãy biến nó thành châm ngôn sống. Ảnh Internet

1.2. Những trích dẫn hay từ tác phẩm

Cuốn sách với những câu nói hay về cuộc sống. Đừng bỏ qua chúng mà hãy chiêm nghiệm để cảm nhận ý nghĩa thực sự của từng câu trong cuốn sách hay này nhé.

 • “Những cơ hội lớn hơn và động lực mạnh mẽ hơn chính là phần thưởng cho những gì chúng ta đã đạt được. Nếu bạn muốn trèo cao hơn, bạn phải nắm lấy những cành cây chứ không phải những bông hoa. Thành công biến thành thất bại khi chúng ta ngừng hành động sau khi đạt đuợc những gì mình muốn!”
 • “Hàng triệu người vẫn sống những cuộc đời vô nghĩa trong nhà tù mà họ tự tạo ra – đơn giản bởi vì họ không quyết định được nên làm gì với cuộc đời của chính mình.”
 • “Chúa yêu cách bạn là chính con người mình bởi Ngài yêu bạn rất nhiều khi để bạn trên cõi đời này với tất cả những gì thực sự là bạn. Chúa muốn bạn sử dụng những gì Ngài dành cho bạn. Hãy dấn thân – Đừng trộn lẫn”.
Đừng sợ khác biệt vì nguyên bản luôn tốt hơn bản sao phải không?
Đừng sợ khác biệt vì nguyên bản luôn tốt hơn bản sao phải không? Ảnh Internet

2. Sách hay nên đọc về cuộc sống – Quẳng gánh lo đi & vui sống

2.1. Giới thiệu về tác phẩm

Tác giả: Dale Carnegie.

Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng sống.

 • Tựa đề cuốn sách là đúc kết ngắn gọn và hoàn hảo nhất cho thông điệp mà tác phẩm muốn truyền đạt.
 • Lo lắng, buồn phiền là điều mà bất kỳ ai cũng gặp phải trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, nếu không biết cách cân bằng, những điều tưởng như nhỏ nhặt ấy sẽ là bóng đen đè bẹp con người của chính ta.
 • Những lời khuyên và nguyên tắc từ cuốn “Quẳng gánh lo đi và vui sống” sẽ là hành trang giúp bạn vươn lên, thoát khỏi những muộn phiền của mình.
 • Cuốn sách dạy ta sống trong những ngăn kín của thời gian. Khóa chặt dĩ vãng, đóng tạm tương lai, sống cho hiện tại, sống cho những gì đang diễn ra. Bên cạnh đó là lời khuyên chân thành, thúc dục bạn đối diện với vấn đề. Tránh né không thể giải quyết được gì, bình tĩnh rồi mọi rối ren cũng sẽ hóa hư vô.
 • Tác phẩm cũng dạy con người ta rằng lo lắng quá độ chỉ khiến con người ta trở nên tệ hại hơn. Lo lắng là con đường ngắn nhất để đưa một con người ở đỉnh thành công xuống tận đáy vực thẳm. Vì vậy hãy “quẳng gánh lo đi mà vui sống” bạn nhé.
Quẳng gánh lo đi và vui sống - Cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua
Quẳng gánh lo đi và vui sống – Cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua. Ảnh Internet

2.2. Trích dẫn hay từ tác phẩm

 • “Một trong những bi kịch của con người là tất cả chúng ta đều có khuynh hướng lảng tránh cuộc sống. Thay vì ngắm nhìn khóm hồng đang nở rộ trước hiên nhà, chúng ta lại mơ về một vườn hồng huyền ảo ở tít tận chân trời xa”.
 • “Ngày hôm nay chính là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Nó là tài sản duy nhất chúng ta chắc chắn có”.
 • “Rõ ràng không phải hoàn cảnh làm cho chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh mà chính là cách phản ứng của chúng ta với hoàn cảnh ấy mới quyết định cảm xúc vui buồn”.
 • “Một sai lầm đáng buồn mà con người mắc phải đó là mong đợi được biết ơn. Nếu muốn tìm thấy hạnh phúc thì đừng băn khoăn xem mình có được biết ơn hay không mà hãy cho đi và tận hưởng niềm vui từ chính việc cho đi ấy”.
 • “Người ta chẳng thể nào lo lắng được khi bận rộn tính toán và lên kế hoạch cho một việc gì đó”.
Sách hay dạy sống vui, rủ bỏ muộn phiền cuộc sống
Nếu không thể thay đổi hoàn cảnh thì hãy thay đổi cách nhìn của bạn. Ảnh Internet

3. Khi hơi thở hóa thinh không – Sách hay về cuộc sống của một vị bác sĩ không may mắn

Tên Tiếng Anh: When Breath Becomes Air.

“Như con chim trước khi chết, lao vào bụi gai và cất lên tiếng hát vĩnh biệt, tiếng hát đẹp nhất mà nó từng hát. Câu chuyện này cũng là bài ca của người chuẩn bị ra đi…” (Ngọc Anh).

3.1. Vài nét về tác giả

Tác giả: Paul Kalanithi.

 • Anh tốt nghiệp Stanford với bằng cử nhân và thạc sĩ Văn học Anh. Là tiến sĩ về khoa học thần kinh tại Stanford. Từng đoạt giải thưởng cao quý nhất của Hiệp hội Phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ.
 • Là thạc sĩ Lịch sử và triết học khoa học, y học tại Cambridge. Ngoài ra, Paul còn tốt nghiệp xuất sắc tại trường Y thuộc đại học Yale.
 • Tài năng là thế nhưng ông lại mắc căn bệnh hiểm nghèo là ung thư phổi. Chính nó đã cướp đi một con người đầy tài năng của thế giới này. Paul qua đời vào năm 2015 khi chỉ mới ở độ tuổi 37. Tuy nhiên, những gì ông để lại vẫn sống mãi trong lòng độc giả.
Khi hơi thở hóa thinh không - Cuốn sách hay và giá trị về cuộc sống
Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn sách khá hay được rất nhiều bạn đọc săn đón. Ảnh Internet

3.2. Tác phẩm

 • “Khi hơi thở hoá thinh không” là cuốn tự truyện của một bác sĩ. Không may cho anh khi bị mắc căn bệnh ung thư phổi.
 • Đây là một trong số ít những cuốn sách trở thành sách best seller ngay vừa khi mới ra mắt. Cuốn sách viết về những trải nghiệm từ khi ông mới bắt đầu học ngành y. Tiếp đến là những mệt mỏi, căng thẳng cực độ. Cái áp lực không ngừng từ công việc đè nặng trên vai một bác sĩ giải phẫu thần kinh. Sau cùng là những năm tháng chống chọi với căn bệnh. Chi tiết từ khi ông phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.
 • Đối với ông, việc phải phẫu thuật não là một trong những biến cố lớn của bất kỳ cá nhân và gia đình nào khi phải đối mặt. Vào thời điểm này thì việc sống hay chết chẳng còn quan trọng bằng cuộc sống đáng sống. Qua những ngày tháng tuyệt vọng đó, ông rút ra được rằng đức tin và tình yêu thương là 2 điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời.
Đây là cuốn sách tự truyện của vị bác sĩ tài năng Paul Kalannithi
Đây là cuốn sách tự truyện của vị bác sĩ tài năng Paul Kalannithi. Ảnh Internet

3.3. Một vài trích dẫn hay từ cuốn sách này

 • “Cái tương lai mà tôi đã tưởng tượng, cái mà tôi sắp sửa đạt được, đỉnh cao nhất sau bao thập kỉ tranh đấu cho nó, đã hoàn toàn bay hơi.”
 • “Tôi cần chữ nghĩa để tiến lên phía trước. Văn chương đã mang tôi trở lại với cuộc đời trong suốt thời gian đó. Ngay cả khi tôi phải chết, tôi vẫn sống cho tới lúc thực sự ra đi. Bạn sẽ làm gì khi con đường phía trước không biết là còn dài bao nhiêu? Sẽ sống từng ngày đó như thế nào?”
 • “Chúng tôi hiểu rằng, bí kíp để kiểm soát một căn bệnh thập tử nhất sinh lại chính là yêu thương – để có thể bị tổn thương, để có lòng tử tế, để bao dung và để biết ơn”. (Lucy – Vợ Paul)
 • “Khi đến một trong những khoảnh khắc mà con phải nói về bản thân mình trong cuộc sống, về việc con từng là ai, những gì con đã làm và con có nghĩa thế nào với cuộc đời, cha nguyện cầu con sẽ không quên rằng, con đã từng lấp đầy tháng ngày của một người đàn ông đang chết bằng một niềm vui chan chứa, một niềm vui cha chưa từng biết đến trong suốt những năm trước đây, một niềm vui không khiến cha khao khát thèm thuồng hơn nữa mà là thỏa mãn, bình an. Tại thời điểm này, ngay lúc này, đó là một điều vĩ đại.” (Lời Paul viết cho con gái).
Cuộc sống này có ý nghĩa gì khi con người ta đang dần kề với cửa tử
Cuộc sống này có ý nghĩa gì khi con người ta đang dần kề với cửa tử. Ảnh Internet

4. Giết con chim nhại – Sách hay về cuộc sống cho bạn có cái nhìn mới lạ

4.1. Giới thiệu về cuốn sách Giết con chim nhại

Tác giả: Harper Lee.

Năm xuất bản:1960.

Thể loại: Tiểu thuyết Gothic phương Nam và bildungsroman.

 • Nguyên tác trong tiếng Anh là To Kill a Mockingbird. Từ khi mới ra đời, “Giết con chim nhại” đã được công nhận là một trong những tác phẩm văn học kinh điển.
 • Trải dài các trang sách là những thông điệp yêu thương, mang đầy tính nhân văn. Với mỗi đối tượng độc giả là một góc nhìn, một bài học khác nhau. Với trẻ em đó có thể là những trò nghịch ngợm dễ thương, những cách nhìn dí dỏm về thế giới. Còn với người lớn sẽ là những ý nghĩa sâu xa trong tình người của tác phẩm.
 • Tác phẩm gồm 3 nhân vật chính là Scout Finch, Jem Finch và người cha cũng là vị luật sư Atticus Finch.
 • “Giết con chim nhại” là cuốn sách hay về cuộc sống, dạy con người ta biết vị tha, biết yêu thương và biết chiến đấu vì lẽ phải. Không những vậy, cuốn sách cũng sẽ cho người đọc thấy được sức mạnh của lý trí và lòng trắc ẩn của một con người.
 • Nhà văn Lee đã nói đây không phải là cuốn tự truyện mà là minh chứng cho việc nhà văn “nên viết về những gì họ biết và viết đúng sự thật”. Tuy nhiên, nhiều người cho thấy rằng, những nhân vật cũng như sự kiện trong truyện tương ứng với cuộc đời của nữ nhà văn.
Nói đến sách hay về cuộc sống thì không thể thiếu Giết con chim nhại được
Giết con chim nhại – Cuốn sách hay nhưng không dễ hiểu, bạn cần phải dành thời gian cho nó. Ảnh Internet

4.2. Những trích dẫn hay từ tác phẩm

 • “… Scout, con sẽ sinh hoạt thoải mái hơn nhiều với đủ loại người. Con không bao giờ thực sự hiểu một người chừng nào con chưa xem xét mọi việc từ quan điểm của người đó…”.
 • “Mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức… Điều đó lý giải vì sao giết một con chim nhại là tội lỗi.”
 • “Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ, trong khi đối chất lại hỏi một nhân chứng một câu hỏi mà bạn không biết trước câu trả lời, đó là một nguyên tắc… Làm vậy, thường bạn sẽ nhận được một câu trả lời mà bạn không muốn, một câu trả lời có thể làm hỏng vụ kiện của bạn” .
 • “Dù gì thì đám đông hung hãn cũng bao gồm những con người đơn lẻ… Cần 1 đứa bé tám tuổi để làm họ tỉnh lại…Điều đó chứng minh điều gì đó – rằng một đàn thú hoang vẫn có thể bị ngăn lại được, đơn giản bởi họ vẫn là con người…”.
 • “Có một thứ không theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người”.
Giết con chim nhại là cuốn sách hay dạy người ta về những ý nghĩa sâu xa của cuộc sống
Giết con chim nhại là cuốn sách hay dạy người ta về những ý nghĩa sâu xa của cuộc sống. Ảnh Internet

5. Hai số phận – Sách hay về cuộc sống dạy cách vươn lên

Tác giả: Jeffrey Acher.

 • Nguyên tác Tiếng Anh là Kane and Abel – Một phép chơi chữ độc đáo dựa trên tên hia nhân vật Cain và Abel (Kinh thánh Cựu ước). Hai người đàn ông ngoại trừ sinh ra cùng ngày, cùng tháng, cùng năm (18/02/1906) thì họ là 2 thái cực trái ngược nhau.
 • 2 con người – 2 số phận. Trong khi Kane được xem như cả gia tài đối với gia đình thì Abel lại không được thế giới chào đón.
 • Kane là một người mạnh mẽ giàu có, còn Abel chính là chàng trai nghèo khổ người Ba lan phải đấu tranh với nghèo khổ và đích đến cuối cùng lại là Hoa Kỳ. Sau bao biến cố thăng trầm, 2 con người ấy đã kịp nhận ra sự tồn tại của nhau giữa thế giới của mình.
 • Đây là cuốn sách hay về cuộc sống chỉ cho con người ta cả cách làm giàu và làm người. 2 người đàn ông với sự cố gắng, vượt lên chính mình để đạt được thành công, tham vọng của mình. Kết thúc câu chuyện là nụ cười xóa bỏ thù hận, oán ghét. Thay vào đó là một chuyện tình đẹp của 2 đứa con.
Câu chuyện về hai con người với hai số phận trái ngược
Câu chuyện về hai con người với hai số phận trái ngược. Ảnh Internet

6. Đắc nhân tâm – Bậc thầy trong hiệp hội sách hay về cuộc sống

6.1. Giới thiệu về Đắc Nhân Tâm

Tác giả: Dale Carnegie.

Năm xuất bản: 1936.

 • Được dịch sang nhiều ngôn ngữ và trong đó có cả Việt Nam. Đây là cuốn sách bậc thầy của nghệ thuật ứng xử.
 • Cuốn sách dạy về cách đói nhân xử thế vô cùng hay và dễ hiểu. Nó được xem như cuốn sách “gối đầu” – “Bảng chỉ đường” chi tiết giúp bạn chạm đến trái tim của người đối diện.
 • Đắc Nhân Tâm – Nghệ thuật thu phục lòng người. Sách gồm 4 phần chính: Phần 1 là nghệ thuật ứng xử cơ bản. Phần 2 là 6 cách tạo thiện cảm với người khác. Phần 3 là 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn. Phần 4 là chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận.
 • Đây là cuốn sách hay về cuộc sống bậc nhất. Đây không chỉ đơn thuần là hiểu được bản thân, khám phá bản thân. Cao hơn đó là sự thấu hiểu người khác, khơi nguồn cảm hứng, tạo niềm tin, động lực giúp họ phát triển.
 • Những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie chỉ thực sự có ý nghĩa khi được áp dụng vào thực tế của chính bạn. Vàng chỉ có giá trị khi bạn dùng nó vào một mục đích có lợi. Nếu không nó chỉ đơn giản là một kim loại óng ánh không hơn không kém.
Đắc nhân tâm - Cuốn sách dạy cách ứng nhân xử thế vô cùng đắt giá
Đắc nhân tâm – Cuốn sách dạy cách ứng nhân xử thế vô cùng đắt giá. Ảnh Internet

6.2. Một số trích dẫn hay từ tác phẩm

 • “Những thứ bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn đang làm gì không phải những điều làm nên hạnh phúc, mà là ở cách suy nghĩ của bạn”.
 • “Đừng sợ những kẻ thù tấn công bạn. Hãy cẩn thận những người nịnh hót bạn”.
 • “Cách biểu lộ sự quan tâm cũng tương tự như việc ứng dụng các nguyên tắc khác trong đối nhân xử thế: Phải thật lòng, không giả dối. Nó phải có lợi với người biểu lộ mối quan tâm và cả người nhận được sự quan tâm. Kết quả cuối cùng luôn phải đảm bảo đôi bên cùng có lợi”.
 • “Những ai có thể đặt mình vào vị trí của người khác, những ai có thể hiểu những suy tư, cảm nhận của mọi người thì không bao giờ phải lo lắng cho tương lai”.
 • “Nếu chúng ta muốn có những người bạn thực sự thì hãy nghĩ làm việc gì đó cho họ, dành cho họ thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi”.
 • “Khoa học đã chứng minh, hành động và cảm xúc có sự tương tác lẫn nhau. Bằng cách bắt đầu hành động phải chịu sự kiểm soát trực tiếp của ý chí, chúng ta có thể gián tiếp điều chỉnh cảm xúc dù cho cảm xúc là thứ vốn nằm ngoài tầm kiểm soát của ý chí”.
 • “Có người nào bạn đang muốn họ thay đổi và sửa mình để tiến bộ hơn không? Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Nhưng tại sao lại không bắt đầu từ bản thân mình? Thay đổi chính mình là một việc có ích và thực tế hơn nhiều so với việc thay đổi người khác và khả năng thành công cũng cao hơn rất nhiều”.
Đắc nhân tâm là cuốn sách dạy con người ta cách đối nhân xử thế tuyệt vời
Đắc nhân tâm là cuốn sách dạy con người ta cách đối nhân xử thế tuyệt vời. Ảnh Internet

7. Nhà giả kim – Cuốn sách về cuộc sống hay nhất nhì

7.1. Giới thiệu về cuốn sách Nhà giả kim

Tác giả: Paulo Coelho.

 • Được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh thánh. Cuốn sách viết về cuộc hành trình đi tìm vận mệnh của chàng trai Santiago.
 • Hơn thế nữa “Nhà giả kim” còn là cuộc hành trình đi tìm tiếng gọi chân thành từ trái tim. Đôi khi là tìm hiểu về bản chất con người. Và có thể lắm là bức tranh về sự giao cảm của những thứ đang chuyển động xung quanh ta.
 • Trong cuộc hành trình của chàng trai chăn cừu Santiago, anh đã tìm được vận mệnh của mình. Và trên hết, anh còn thấu hiểu về ngôn ngữ vũ trụ, tâm linh vũ trụ qua từng dấu chân trên chặng đường thú vị.
 • Vạn vật xung quanh đã được chàng trai chăn cừu nhỏ bé cảm hóa. Những bài học triết lí mà anh được học hỏi cũng chính là những điều thâm uyên mà ta cần nghĩ về.
 • “Nhà giả kim” được xem như một kho báu đồ sộ về triết lí phương Đông diệu kỳ. Hay là những câu nói hay về tình yêu sâu sắc và về cách sống chân thành.
 • Cuốn sách này sẽ dạy bạn những điều mà ta bỏ lỡ. Lý trí bạn sẽ được tôi luyện sâu sắc và trái tim sẽ bắt đầu biết thấu cảm. Tuy nhiên, đây là một cuốn sách khó hiểu. Vì thế, chỉ khi bạn đặt cả trái tim mình vào thì mới có thể cảm được.
Nhà giả kim là cuốn sách rất hay nhưng lại hơi khó hiểu đối với ai không đam mê
Nhà giả kim là cuốn sách rất hay nhưng lại hơi khó hiểu đối với ai không đam mê. Ảnh Internet

7.2. Những câu nói hay trong cuốn sách hay về cuộc sống này

 • “Trên đường đến với giấc mơ, lòng can đản và sự kiên trì của cậu đã thường xuyên bị thử thách”.
 • “Những thứ vào miệng con người không độc hại, xấu xa…xấu xa, độc hại là những gì từ miệng họ tuôn ra”.
 • “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”
 • “Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.”
 • “Chỉ có một lý do khiến giấc mơ không thể trở thành sự thực: đó là nỗi sợ thất bại”.
 • “Bí mật của cuộc sống chính là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”.
 • “Mọi người dường như có một ý tưởng rõ ràng về việc cách mà mọi người điều khiển cuộc sống của họ, nhưng lại không hiểu được chính họ.”
 • “Thứ đơn giản nhất đó cũng chính là thứ phi thường nhất, và chỉ khi khôn ngoan bạn mới có thể nhìn ra chúng”.
Muốn hiểu được Nhà giả kim bạn cần đặt cả tâm tư, tình cảm của mình vào nó
Muốn hiểu được Nhà giả kim bạn cần đặt cả tâm tư, tình cảm của mình vào nó. Ảnh Internet

Sách hay về cuộc sống sẽ giúp cho chúng ta “lau rửa” đi lăng kính của bạn thân suốt những ngày qua. Chuyên mục Giải trí hy vọng rằng, đây sẽ là những “ứng viên” sáng giá cho tủ sách nhà bạn. Hãy rèn luyện thói quen đọc sách bởi đó là thế giới giúp bạn phát triển từng ngày cả về tinh thần lẫn trí tuệ. Lên kế hoạch và đọc ngay những tác phẩm hay có giá trị nhân văn về cuộc sống ấy nhé.

Hồng Ân tổng hợp