1. Nấu phở bò ngon cần nguyên liệu gì?

Vì có rất nhiều cách nấu phở bò khác nhau nên nguyên liệu các cách không đồng nhất. Tuy nhiên, để nấu một nồi phở ngon theo người Hà Nội, thì một số nguyên liệu bắt buộc phải có. Cụ thể những nguyên liệu chi tiết sau bạn cần “sắm” nếu muốn nấu phở bò cho cả nhà thưởng thức nhé.

  • 1 kg bánh phở tươi.
  • 1 kg xương bò. (Lưu ý là nên chọn xương sống và xương đuôi để nước ngọt thanh chứ không có độ ngậy béo như xương tủy bạn nhé).
  • 1 củ hành tây.
  • 10 củ hành khô.
  • 1 củ gừng to.
  • 2 thanh quế.
  • 2 cánh hồi.
  • 2 thảo quả
  •  5 gram tôm khô hoặc sá sùng.
  •  0,5 kg nạm bò.
  • 0,2 kg thăn bò phi lê.
  • 6 thìa cà phê muối.
  • 3 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa canh nước mắm.
  • Rau gồm có: Chanh, ớt, hành, mùi ta (rau ngò), húng láng, mùi tàu (ngò gai).
nguyên liệu nấu phở bò
Nấu phở bò cần rất nhiều nguyên liệu để hầm nước dùng ngon. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò đúng vị của người Hà Nội

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta cùng vào bếp để làm món phở bò ngon để đãi cả nhà nhé. Lưu ý trước khi nấu các bạn nhớ làm theo hướng dẫn cách nấu phở bò như sau. Không đảo ngược, không nêm thêm, không tự ý “biến tấu” món phở bò vì có thể gây lạc vị đấy!

2.1. Cách sơ chế để nấu phở bò

  • Xương bò và nạm bò đem rửa bằng nước nóng để loại bỏ hết bụi lẫn vi khuẩn.
  • Sau đó đem xương và nạm cho vào nồi nước lanh, đun sôi thì tắt bếp.
  • Vớt xương và nạm bò ra, xả lại nước lạnh thật sạch.
  • Đây là bước quan trọng để nạm và xương bò ngon nhất.
luộc thịt bò
Nạm bò luộc chín để làm món phở bò truyền thống. Ảnh: Internet

2.2. Cách hầm xương và luộc nạm bò

  • Dùng nồi nấu khoảng 4 lít nước lạnh, cho xương và nạm bò vào cùng.
  • Hầm nhỏ lửa xương trong 4 đến 6 tiếng đồng hồ.
  • Lưu ý quá trình hầm không nêm gia vị. Đây là bí quyết để xương bò tiết ra vị ngọt thanh cho nước dùng. Nếu bỏ gia vị lúc này sẽ khiến xương mất độ ngọt tự nhiên.
  • Khi hầm được 40 phút thì nạm bò chín. Bạn vớt nạm bò ra ngâm qua nước lạnh để giúp miếng thịt không bị khô và quá dài.
  • Đợi thịt nguội thì dùng dao sắc thái ngang thớ thành những miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý nạm bò cần để nguội thì ăn với phở mới ngon, không nên ăn nạm bò nóng.
nấu nước dùng
Nước dùng được xem là tinh túy của phở bò. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu nước dùng phở bò ngon nhất

  • Hồi, quế thảo quả đem rang hoặc nướng trực tiếp đến khi nổi mùi thơm.
  • Gừng, hành khô, hành tây các nướng xém, bóc vỏ, rửa bớt than đen.
  • Sá sùng hoặc tôm khô cho vào chảo rang vàng rồi bỏ tất cả các thứ trên vào nồi xương hầm cùng một lúc.
  • Lưu ý nên cho nguyên liệu đó vào khi xương bò đã hầm hơn 2 tiếng. Vì nếu cho vào sớm quá nước dùng sẽ bị nồng, mà cho muộn quá sẽ không tiết được hết chất ngọt.
  • Dùng muôi vớt hết bọt nổi trên mặt nước dùng.
  • Sau khi hầm xong thì  nêm nếm muối, đường, nước mắm theo số lượng ở trên phần nguyên liệu.

2.4. Thành phẩm món phở bò

  • Bánh phở đem trần qua nước sôi rồi cho vào tô lớn.
  • Thịt thăn bò thái mỏng, ướp chút gừng thái chỉ, chút nước mắm, tiêu để nhúng tái và xếp lên trên bánh phở. Xếp các lát thịt nạm bò đã thái lên cùng thịt thăn tái/
  • Rắc rau thơm tùy thích lên trên cùng. Đầu hành có thể trần qua hoặc chẻ nhỏ để sống trên thịt thăn tái.
  • Chan nước dùng phở đang sôi ngập thịt và bánh phở.
  • Thưởng thức món phở bò cùng chanh, ớt, mắm, tương, tỏi…
phở bò
Món phở bò ngon thì cần nước dùng ngọt thanh, bánh phở mềm, thịt bò béo, rau ăn kèm thơm. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách nấu phở bò chuẩn vị

Để có món phở bò ngon có khá nhiều bí quyết. Dưới đây là một số bí quyết mà List.com.vn đã tổng hợp lại để bạn tiện theo dõi.

  • Bí quyết để món phở ngon là phải có nước dùng thật nóng. Như ở trên hướng dẫn, nước dùng phải múc ra tô phở khi đang sôi.
  • Thịt bò cần chọn loại mềm và dẻo nhất. Bí quyết là bạn hãy chọn vùng thịt đùi sau của bò.
  • Thịt thăn cho món phở tái cần được thái mỏng, đều nhất. Thái thịt bò làm phở vì thế cần dao thật sắc bạn nha.
  • Bánh phở muốn ngon phải được làm từ gạo thơm ngon, bánh phở tươi mềm, dẹp. Ngoài ra cần tránh mua bánh phở dễ bở, khi đổ nước dùng vào sẽ khiến ngấm nước, mất vị ngon.
  • Cần phải trần bánh phở vào nước đang sôi. Sau đó tiến hành xốc để bánh phở ráo nước, và cho nước dùng vào ngay sau đó. Lưu ý nếu trần mà để nguội bánh phở sẽ mất vị ngon tự nhiên.
  • Món phở ngon phải có rau ăn kèm như rau thơm, húng quế, ngò gai… Ngoài ra, tùy vùng miền mà có thể có thêm ớt, chanh, tỏi ngâm, tương đen tương đỏ…

Bài viết trên là toàn bộ cách nấu phở bò ngon nhất chuẩn vị người Hà Nội. Hy vọng qua bài viết đó sẽ giúp bạn tự tin thực hiện món phở ngon cho cả nhà thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi những cách nấu món ngon mỗi ngày để làm phong phú thêm thực đơn gia đình mình bạn nha.

Đức Lộc