1. Cách làm bánh đậu xanh nướng

Bánh đậu xanh nướng là một trong những món ăn vặt được nhiều tín đồ mê ăn vặt yêu thích. Chúng có cách làm khá đơn giản và dễ thực hiện không mất quá nhiều công sức. Theo đó chỉ cần ngâm đậu xanh trước vài giờ khi nấu sẽ dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram đậu xanh
  • 200ml nước cốt dừa
  • 180gram đường
  • 50gram sữa đặc
  • 50gram bơ lạt
  • 50gram bột mì đa dụng
  • 50gram bột năng
  • 1 cái trứng gà
  • 1 ít muối
  • 1 thìa cà phê tinh chất vani
Chuẩn bị nguyên liệu đầu đủ
Bơ lạt bạn nên để ra ngoài trước ở nhiệt độ phòng để chúng mềm ra dễ trộn với bột. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bỏ đậu xanh vào thau ngâm khoảng 4 giờ trước khi nấu. Tiếp to rửa sạch chúng lại bỏ vào nồi đổ nước ngập đậu khoảng 1/3 lóng tay. Bật bếp nấu lửa trung bình đến khi chúng sôi thì nhỏ lửa lại. Thêm vào 1/2 thìa cà phê muối nấu đến khi đậu mềm hẳn. Nấu khoảng 15 phút đến khi đậu mềm, còn nước ít. Tắt bếp để nguội.
  • Bước 2: Cho bột mì, bột năng, đường, sữa đặc, bơ nhiệt độ phòng, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vani, 1 trứng gà, nước cốt dừa, đậu xanh trộn đều cho hòa quyện vào nhau. Cho chúng vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
Trộn bột đậu xanh
Bột đâu xanh nấu chín còn ít nước sau đó trộn cùng các nguyên liệu khác mang xay mịn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Lấy khuôn lót vào giấy nến rồi đổ bột vào khuôn. Bật lò nướng trước 20 phút làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C (356 độ F).
  • Bước 4: Bỏ khuôn bánh vào lò ở rảnh thứ 2 từ dưới đếm lên. Chỉnh nhiệt độ 180 độ C (356 độ F) trong khoảng 35 – 40 phút. Nướng đến khi thấy mặt bánh vàng thì tắt bếp lấy ra.
Bánh nướng ngon
Nếu không có giấy nến bạn có thể bôi dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn để bánh không bị dính. Ảnh: Internet

Lấy bánh đậu xanh ra ngoài để nguội bớt rồi dập khuôn lấy bánh ra. Chiếc bánh nướng có hương thơm ngào ngạt, vị mềm mại ngon ngọt, béo ngậy khó chối từ. Tin chắc đây sẽ là món ăn vặt giàu năng lượng để bạn nạp thêm năng lượng tuyệt vời.

Bánh đậu xanh nướng ngon
Bánh đậu xanh nướng thơm dẻo, mềm mại, béo ngọt cực ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh đậu xanh Rồng Vàng

Bánh đậu xanh Rồng Vàng ắt hẳn là kỷ niệm tuổi thơ của không ít người. Món bánh thơm ngọt, mịn màng, được gói trong hộp cẩn thận khiến ai cũng say mê. Chúng cũng vô tình làm gợi nhớ lại hình ảnh ông bà ngồi nhâm nhi tách trà cùng chiếc bánh đậu xanh mộc mạc và bình yên.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram đậu xanh cà vỏ
  • 100gram đường cát trắng
  • Dầu ăn
Nguyên liệu bánh đậu xanh rồng vàng
Nguyên liệu bánh chỉ vỏn vẹn 3 món bạn có thể dễ dàng chuẩn bị. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đậu xanh cho vào tô ngâm nước trước khoảng 3 giờ để chúng nở mềm. Sau đó rửa chúng sạch lại với nước. Đổ đậu vào nồi thêm vào lượng nước xâm xấp mặt đậu (khoảng 1/3 lóng tay) và 1/2 thìa cà phê muối. Nấu khoảng 20 – 25 phút trên lửa nhỏ. khi đậu mềm thì tắt bếp.
  • Bước 2: Bỏ đậu xanh vào chảo cùng 200gram đường, 2 thìa canh dầu ăn. Bật lửa nhỏ vừa sên đậu, dùng tay khuấy liên tục để đậu không bị cháy khét. Sên đậu khoảng 25 phút đến khi đậu sệt lại không còn dính chảo, quếnh thành khối dẻo là đạt.
Chuẩn bị khuôn
Đậu xanh nấu chín còn nước ít có thể mang xay mịn rồi bỏ vào chảo sên cùng đường, dầu ăn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Chuẩn bị cái khuôn lót sẵn giấy nến. Đổ đậu vào khuôn, mang bao tay ấn khuôn, trái đều ra. Kéo màng bọc thực phẩm lại trên miệng khuôn để bánh không bị khô. Khi chúng nguội bớt bạn cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ. Cách này để bánh cứng lại dễ tạo hình.
  • Bước 4: Sau đó bạn lấy bánh ra cắt thành các miếng vuông hoặc tạo hình bằng các khuôn tùy thích.
Cắt bánh tạo hình
Bánh sau khi đặc cứng lại thì bạn lấy ra khỏi khuôn dùng dao cắt dứt khoát. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành các làm bánh đậu xanh Rồng Vàng cực ngon. Theo đó nếu bạn muốn món bánh dẻo mịn mềm mại thì có thể sên ướt hơn. Muốn bánh khô hơn thì hãy hấp đậu thay vì luộc, rang thời gian lâu hơn.

Cắt bánh đậu xanh rồng vàng
Nếu thích ăn bánh khô hơn thay vì luộc bạn hãy hấp đậu, rang đậu lâu hơn. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây nhiều hình thù, màu sắc chính là thức quả độc lạ của tuổi thơ. Vào những dịp lễ Tết, đám tiệc bạn có thể thực hiện chúng để tăng thêm sự trang trọng, bắt mắt. Theo đó bạn có thể tạo hình quả chuối, đu đủ, cà tím, măng cụt, ớt… tùy theo sở thích.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram đậu xanh bóc vỏ
  • 150gram đường
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 bịt rau câu
  • Màu thực phẩm (Vàng, đỏ, xanh, tím, hồng…)
Nguyên liệu đậu phẩm màu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đậu xanh, bột rau câu, phẩm màu, nước cốt dừa và đường. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và xay đậu

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước trước khoảng 4 giờ rồi rửa sạch lại. Tiếp theo bỏ đậu xanh vào nồi thêm 500ml nước. Nấu đến khi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa khoảng 10 phút thì nước cạn, đậu vừa chín.

Bước 2: Cho vào đậu 1/2 thìa cà phê muối, 100gram đường, 150ml nước cốt dừa. Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào máy xay thật nhuyễn mịn.

Nấu đậu xay
Đậu sau khi ngâm mang nấu chín rồi trộn cùng các nguyên liệu khác mang xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Sên đậu và tạo hình bánh

Bước 3: Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo chống dính sên lửa nhỏ. Dùng sạn đảo liên tục cho đậu xanh khô sền sệt lại là được.

Bước 4: Để đậu xanh nguội để đậu xanh đặc lại, nếu thấy đậu xanh vẫn còn mềm bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh một lúc rồi lấy ra. Tiếp theo bạn lấy phần đậu xanh vo tròn nặn thành hình quả mong muốn. Sau đó bạn dùng que tre nhọn dài cắm vào đầu quả, dùng cọ quét màu thực phẩm lên.

Tạo hình bánh
Tùy theo sở thích bạn có thể tạo hình chiếc bánh thành quả cà tím, khế, cà rốt, đu đủ… Ảnh: Internet

Nấu bột rau câu và nhúng bánh

Bước 5: Dùng 50gram đầu còn lại bỏ vào nồi. Tiếp theo cho vào 300ml nước, 2 thìa cà phê bột rau câu khuấy đều cho hòa tan. Bạn bật bếp nấu sôi khoảng 5 phút, hớt bọt rồi tắt bếp.

Bước 6: Tiếp theo bạn nhúng trái cây vừa tạo hình vào nồi rau câu. Để khoảng 15 phút rồi nhúng lại lẫn nữa. Sau đó để khô lại thì lấy xiên que tre ra.

nhúng bánh qua rau câu
Sau khi nhúng bánh đậu xanh qua rau câu bạn để thật khô rồi mới rút que tre ra. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh đậu xanh trái cây cực đơn giản. Các công đoạn làm bánh cũng không quá khác với bánh đậu xanh bình thường. Theo đó chúng chỉ thêm bước quét màu, nấu và nhúng rau câu. Món ăn vặt xinh xắn, đáng yêu hứa hẹn sẽ khiến trẻ nhỏ cho đến người lớn thích mê. Đặc biệt chúng còn thường được làm để bỏ vào mâm quả cưới hỏi.

Bánh đậu canh trái cây
Bánh đậu canh trái cây có màu sắc hấp dẫn, thu hút khiến ai cũng thích thú. Ảnh: Internet

4. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương

Nếu bạn là người con của vùng đất Hải Dương thì không thể nào quên được hương vị đặc trưng của chiếc bánh đậu xanh. Món ăn đặc biệt này sẽ gợi nhớ đến những ký ức tuổi thơ tươi đẹp. Không những thế chúng còn làm người ta cay cay khóe mắt nhớ về quê nhà nơi có gia đình chờ đợi. Chính vì thế mà các mẹ thường tự tay làm chiếc bánh này gửi đến con cái mưu sinh phương xa. Đây là tình cảm sự gửi gắm yêu thương kèm theo lời nhắc nhở đi đâu cũng nhớ quê hương, thường xuyên về thăm gia đình.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gramn đậu xanh bóc vỏ
  • 140gram đường
  • 200gram mỡ heo (90ml dầu ăn)
  • Vani, muối
Nguyên liệu mỡ heo
Phần mỡ heo bạn có thể thay thế bằng dầu ăn, dầu dừa nếu ăn chay. Ảnh: Internet

4.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và luộc đậu

Bước 1: Mang đậu xanh bóc vỏ rửa sạch vài lần nước. Tiếp theo ngâm đậu xanh với nước 1 giờ cho đậu xanh nở mềm. Sau đó rửa đậu xanh thật sạch lại rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho 1/2 thìa cà phê muối vào đậu xanh trộn đều. Cho đậu xanh vào nồi luộc hoặc hấp chín đều được. Sau khi hấp được 10 phút thì đậu xanh đã chín tới bạn lấy chúng ra để nguội. Không luộc quá lâu sẽ làm đậu quá chín khi rang sẽ bị nát.

Thắng mỡ heo và rang đậu

Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, thái miếng vừa phải. Bắc chảo thật nóng trên bếp rồi cho mỡ heo vào đun đến khi chúng chảy ra thành nước (khoảng 90ml nước mỡ) thì tắt bếp.

Bước 4: Đun nóng chảo chống dính rồi để đậu xanh vào rang. Dùng sạn đảo đều tay đến khi hạt đậu xanh khô lại thì hạ lửa vừa. Tiếp tục rang đến khi chúng vàng giòn. Khi hạt đậu chuyển màu vàng đậm ăn thử thấy giòn thơm thì tắt bếp để nguội.

Đậu xanh rang vàng
Đậu xanh ngâm nước rửa sạch mang hấp cách thủy rồi rang vàng, mỡ heo thắng ra nước. Ảnh: Internet

Nấu nước đường và xay mịn đậu

Bước 5: Cho vào nồi 140gram đường và 90ml nước. Đun đến khi nước sôi và đường tan hết vào nước. Tiếp theo cho vào nồi 1 thìa cà phê vani. Tắt bếp và cho nước đường nguội hoàn toàn.

Bước 6: Phần đậu xanh đã nguội bạn cho vào cối xay khô. Chi ra 3 -4 lần xay để chúng được nhuyễn mịn nhanh chóng. Đổ bột đã xay vào chậu thêm vào 90ml mỡ heo vừa thắng. Trộn đều cho bột và mỡ heo hòa quyện vào nhau. Chia nước đường thành 3 – 4 phần rồi cho vào từ từ. Trộn và miết liên tục để phần bột khô lại không bị nhão. Để bột nghỉ khoảng 15 – 30 phút cho khô lại.

Trộn đậu xanh với mỡ heo
Đậu xanh rang xong mang xay thật mịn trộn cùng mỡ heo, nước đường nấu chảy. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Bước 7: Lấy bột ra bóp đều tay cho thật tơi ra. Tiếp theo chọn lại khuôn bất kỳ cho phần bột vào. Theo đó bạn có thể dùng khuôn làm đá cho bột vào, ấn thật chặt. Sau khi ấn xong bạn trút ngược khuôn lại, vỗ mạnh tay để phần bánh rơi ra ngoài. Cứ làm động tác này cho đến hết đậu xanh.

Lấy bánh ra khỏi khuôn
Ấn bánh mạnh thật chặt tay vào khuôn rồi lấy bánh ra để có hình vuông. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã có thành phẩm bánh đậu xanh Hải Dương thơm lừng, ngon ngọt, béo ngậy. Buổi sáng bạn có thể ăn bánh và uống tách trà thông thái thư giãn, xả stress. Món bánh cũng rất thích hợp dành cho trẻ nhỏ ăn dặm, người lớn ăn vui miệng, giải tỏa muộn phiền.

Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương mang hương vị đặc trưng quê hương khiến ai cũng thương nhớ. Ảnh: Internet

5. Cách làm bánh đậu xanh khô

Những chiếc bánh đậu xanh khô giòn tan, thơm lừng, ngọt ngào tan chảy trong miệng khiến nhiều người yêu thích. Chúng mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể tranh thủ thực hiện món ăn mang theo đi học, đi làm. Món ăn vặt này cũng có thể chiêu đãi bạn bè, đồng nghiệp để nạp thêm năng lượng, minh mẫn học tập, làm việc hiệu quả.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram đậu xanh
  • 1/2 thìa muối
  • 3 miếng lá dứa
  • 200gram đường bột
Nguyên liệu muối đậu xanh
Nên chọn đậu xanh bóc vỏ sẵn, hạt nhẵn bóng đều nhau, không bị mốc hỏng. Ảnh: Internet

5.2. Các bước thực hiện

Hấp và xay đậu

Bước 1: Đậu xanh ngâm vào nước để vài giờ hoặc qua đêm cho chúng nở mềm. Sau đó rửa sạch lại vài lần nước rồi để ráo. Bỏ đậu xanh vào nồi áp suất điện, nồi áp suất thường hoặc nồi hấp để hấp chín cùng lá dứa. Nếu dùng nồi áp suất điện (Instant pot) bạn hãy đổ vào lượng nước vừa phải sao cho chúng không chạm đến đỉnh vỉ lót làm ướt đậu. Bật nút “steam” chỉnh thời gian khoảng 5 – 10 phút cho đậu chín tới.

Bước 2: Lấy đậu ra bỏ phần lá dứa để nguội bớt và hạt rời khô. Tiếp theo cho đậu vào cối xay khô xay thật nhuyễn mịn.

Rang khô đậu xanh
Đậu xanh mang hấp rồi xay khô. trộn với đường bột khi rang sẽ nhanh khô hơn. Ảnh: Internet

Rang đậu

Bước 3: Đổ bột đậu xay vừa xay qua rây đổ vào chảo chống dính. Thêm vào 200gram đường bột rồi trộn đều cho chúng hòa vào đậu xanh. Bật bếp nhỏ lửa dùng sạn đảo đều liên tục rang đến khi bột khô lại, tách đều ra. Rang khoảng 20 phút cho chúng khô lại. Không để lửa lớn sẽ làm bột bị cháy, không rang quá khô sẽ làm lúc ấn khuôn rời rạc.

Tạo hình và sấy giòn bánh

Bước 4: Để bột ra ngoài nguội bớt thì cho chúng vào khuôn ấn thật mạnh để chúng chắc lại rồi mới lấy ra. Cứ làm nhẹ tay như vậy cho đến hết bánh. Có thể dùng khuôn bánh trung thu nhưng chỉ lấy 1/2 phần khuôn để bánh mỏng hơn.

Bước 5: Để bánh giòn ngon hơn bạn cho chúng vào vỉ nướng, bỏ vào lò nướng. Bật nhiệt độ 121 độ C (250 độ F) trong khoảng 30 phút.

Nướng sấy bánh
Sau khi tạo hình bánh bạn hãy bỏ bánh vào lò nướng sấy khô để tạo độ giòn, thơm hơn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã có chiếc bánh khô giòn, tan chảy trong miệng. Cách làm bánh đậu xanh này khá đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị và tiết kiệm chi phí. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để chiêu đãi gia đình, khách khứa, bạn bè đến chơi.

Bánh đậu xanh khô
Bánh đậu xanh khô giòn giòn, thơm thơm tan trọng miệng vừa ăn vừa thưởng trà sẽ rất tuyệt. Ảnh: Internet

Bánh đậu xanh với những cách làm trên đây hứa hẹn sẽ mang đến món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy. Vào những ngày thèm đồ ăn ngọt bạn có thể thực hiện món ăn để thư giãn, giảm stress. Đặc biệt bạn có thể làm chiếc bánh xinh xắn này để tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp thể hiện sự quý mến. Thỉnh thoảng thực hiện chúng vừa ăn vừa uống trà, xem tivi, trò chuyện cũng rất thú vị và vui vẻ.

Ngọc Hân