1. Cách làm bánh bò rễ tre bằng bột gạo

Bánh bò rễ tre mềm mại, ngọt ngon khiến người ta bồi hồi thương nhớ những kỷ niệm xưa mỗi khi bắt gặp. Món bánh gắn liền với tuổi thơ dặn mẹ mua quà bánh mỗi sáng đi chợ. Thực chất bánh bò có rất nhiều cách làm và cho ra hương vị khác nhau. Trong đó bánh bò rễ tre được nhiều người đánh giá là dễ làm nhất trong các loại bánh bò.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram bột gạo (bột gạo da heo)
  • 100gram bột năng
  • 1.5 chén cơm ấm
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 6g men ngọt
  • 500gram đường
  • 500gram nước cốt dừa
  • Hương lá dứa
  • 100gram thịt quả gấc
  • 2 ống vani

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm cơm rượu

  • Bỏ 6gram men ngọt vào cho bịch nilon dùng chày cà nát nhuyễn rồi trộn vào tô cơm trắng. Hòa vào 1/2 chén nước lọc 1/2 thìa cà phê muối hạt khuấy đều. Rửa tay sạch, dùng tay nhúng vào nước muối bóp cơm cho men thấm đều vào. Sau đó cho vào 3 thìa canh nước muối vào tô cơm.
  • Sau khi bóp trộn đều cơm bạn cho tô cơm vào một cái nồi nhỏ. Tiếp theo trùm khăn lại để trong góc tối khoảng 3 – 7 ngày cho cơm lên men rượu.
  • Sau 5 ngày bạn lấy cơm rượu ra cân lên 200gram nước và cái để làm bánh bò.
Ủ cơm rượu
Dùng chày cán các viên men nhuyễn ra rắc vào cơm nguội trộn đều cùng nước mang ủ vài ngày. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn và ủ bột gạo

Cho vào thau lớn 200gram cơm rượu, 400gram bột gạo, 100gram bột năng, 250gram nước lọc. Tiến hành nhồi bột mạnh tay trong 30 phút rồi gom bột lại ủ khoảng 8 – 12 giờ.

Để tiết kiệm thời gian bạn nên trộn bột vào buổi tối. Sau khi ngủ dậy là có thể làm bánh. Sau khi kiểm tra thấy bột tơi xốp là đạt.

Nhồi bột bánh
Đổ cơm rượu đã lên men vào thau trộn cùng bột và nước thật đều tay. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước đường

Cho vào nồi 500gram đường, 500gram nước cốt. bắc nồi lên bếp nấu đường cho tan ra, khuấy đều tay liên tục. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để ấm 30 độ hoặc nguội đều được.

Nấu nước đường
Bột ủ lên men nở đặc, nứt nẻ như hình là đạt, nước đường khi nấu phải khuấy đều. Ảnh: Internet

Đổ nước đường ấm vào thau bột đã ủ lúc nãy. Dùng vá khuấy đều rồi lọc bột lại qua rây cho thật mịn mượt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bột ủ khoảng 4 giờ.

Lọc bột qua rây
Khi nước đường nguội đổ vào bột khuấy đều rồi lọc qua rây thật mịn. Ảnh: Internet

Bước 4: Chia màu bột

Bột ủ xong cho vào 2 ống vani trộn đều. Tiếp theo múc bột ra 3 tô riêng biệt để pha màu. Tô bột thứ nhất cho vào 1 thìa cà phê hương lá dứa khuấy đều. Tô bột thứ 2 cho gấc vào rây khi thấy màu lên đẹp là được. Tô bột thứ 3 để nguyên giữ lại màu trắng.

Đổ bột vào các khuôn hoa văn bỏ vào nồi đậy nắp hấp cách thủy trên lửa lớn trong 10 phút. Sau đó dở nắp nồi ra dùng tăm thử bánh, thấy tăm không dính bột và bánh đã chín.

Hấp bánh bò rễ tre
Cho vào các phần bột tinh chất lá dứa, rây vào thịt quả gấc tạo màu. Ảnh: Internet

Dùng tăm lấy bánh ra xửng để nguội, sau đó bao lại bằng màng bọc thực phẩm. Ngoài ra bạn cũng có thể cho bánh bò vào bọc nilon buộc kín lại để biếu tặng những người thân yêu. Chiếc bánh bò có cái tên dân dã là bánh bò rễ tre vì khi xé miếng bánh ra sẽ có các xớ giống như rễ tre. Chiếc bánh ngọt đủ nước, đủ đường thơm ngọt, mềm dẻo rất thích hợp để ăn vặt.

Bánh bò rễ tre
Những chiếc bánh bò có màu sắc hấp dẫn khi xé ra mềm xốp có nhiều rễ tre. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh bò truyền thống

Bánh bò xốp truyền thống thường được ăn cùng nước cốt dừa và mè rang thơm lừng. Món ăn vặt ngọt ngon này đến từ miền Tây và được thực khách yêu thích. Món ăn vừa nhìn đã thấy hấp dẫn khi ăn vào lại càng ngất ngây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram gạo ngon
  • 350gram đường
  • 200gram cơm rượu
  • 100gram bột gạo da heo
  • 1 quả gấc
  • Tinh chất lá dứa
  • Làm nước cốt dừa
  • 500gram nước cốt dừa
  • 70gram đường cát

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm và xay gạo

Lấy 500gram gạo vo sạch vài lần nước rồi ngâm khoảng 12 giờ cho nở mềm. Tiếp theo vớt gạo ra rửa sạch, để ráo cho vào trong thau. Đổ vào thau 350gram đường, 200gram cơm rượu, 300gram nước. Theo đó cách làm cơm rượu được hướng dẫn tương tự như ở mục 1, phía trên.

Ngâm gạo
Gạo mang ngâm, vo sạch, trộn với cơm rượu, đường, nước xâm xấp mặt. Ảnh: Internet

Tiếp theo bạn cho hỗn hợp gạo vào cối xay bằng đá (hoặc cối xay điện, máy xay sinh tố) xay thật nhuyễn mịn. Nếu cối đá lớn ạn xay 1 lần, cối đá nhỏ xay 2 lần cho mịn màng. Tự xay bột tuy có mất thời gian, công sức nhưng đổ lại chiếc bánh ngon hơn.

Xay gạo làm bột
Nếu không có cối đá bạn có thể thay thế bằng cối điện hoạc máy xay sinh tố. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn và ủ bột

Phần bột thu được trộn với 100gram bột gạo. Trộn thật đều bạn sẽ có hỗn hợp bột sền sệt. Tiếp theo dán màng bọc thực phẩm lại, để thau bột vào cái thau to hơn đậy thêm nắp ủ bột khoảng 12 giờ.

Phần bột sau khi ủ 12 giờ sẽ nở ra sẽ tràn ra ngoài. Vì thế bạn phải lót thêm chiếc thau to bên ngoài.

Bước 3: Chia bột trộn màu

Chia bột làm 3 phần bằng nhau. Sau đó bạn lấy rây lọc, bỏ thịt gấc vào rây đến khi có màu vừa ý thì bỏ hạt, khuấy đều. Phần bột thêm theo bạn cho vào 1 thìa cà phê tinh chất lá dứa (hoặc lá dứa xay lấy nước cốt) khuấy đều. Ngoài ra bạn có thể tạo thêm màu vàng của hạt chi tử, màu hồng của thanh long…

Pha màu bánh bò xốp
Bột sau khi ủ sẽ nở xốp “bò” ra ngoài nên có tên gọi là “bánh bò”. Ảnh: Internet

Bước 4: Hấp bánh bò

  • Bạn lấy các chung nhỏ (thường dùng để uống trà, ăn vịt lộn) thoa dầu ăn bên trong. Sau đó sắp chúng vào nồi hấp cách thủy hấp trước 5 phút để làm nóng chung.
  • Sau đó bạn đổ vào chung các phần bột màu trắng, màu đỏ, màu xanh. Đậy nắp nồi hấp trên lửa lớn, trong lúc hấp không mở nắp. Sau 30 phút dở nắp nồi ra dùng thăm thử bột không bị dính là bánh đã chín.
  • Lấy bánh ra ngoài để nguội, quấy ít dầu ăn quét lên mặt bánh rồi dùng tăm lấy chúng ra khỏi chung.
Bánh bò xốp
Khi dở nắp nồi ra bạn nên dở nhanh, nghiêng chúng về một phía tạt ra ngoài để nước không văng vào mặt bánh. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, 70gram đường cát. Cho vào nồi 1 thìa canh bột năng, 1/2 thìa canh bột gạo, 1/4 thìa cà phê muối khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ. Khi nước cốt sôi, sền sệt lại thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa sền sệt
Nước cốt dừa nấu sền sệt nêm nếm vị ngọt vừa khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet

Những chiếc bánh bò mềm xốp, không quá khô đắm mình trong nước cốt dừa và mè rang cực thơm. Với món ăn này bạn có thể dùng vào những ngày buồn chán không biết chọn món ăn vặt dễ làm nào. Món bánh cũng có thể dùng để tiếp khách, biếu tặng để tăng thêm mối quan hệ thân thiết.

Bánh bò truyền thống
Bánh bò xốp truyền thống được làm từ cơm rượu và cối xay hương vị cực chuẩn. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh bò bằng bột pha sẵn

Cách làm bánh bò bằng bột pha sẵn vô cùng tiện lợi và đơn giản cho chị em nội trợ. Với cách làm này bạn sẽ rút ngắn được công đoạn pha bột, canh tỉ lệ vất vả.Theo đó chúng còn rút ngắn thời gian làm bánh để bạn linh động các công việc khác.

3.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bịt bột bánh bò pha sẵn
  • 400ml nước dừa tươi
  • 220gram đường phèn
  • 1 thìa canh nước cốt lá dứa
  • 1 thìa canh nước cốt quả gấc

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Cho 200gram bột bánh bò pha sẵn vào trong tô. Tiếp theo lấy 1/2 phần men nở (trong bịt bột có chuẩn bị sẵn) bỏ vào chén. Thêm vào 170ml nước dừa tươi vào men dùng dùng thìa khuấy đều cho men tan đều.

Kế đén đổ hết nước men vào bột bánh bò nhồi đều. Nhồi liên tục đều tay trong khoảng 20 – 30 phút cho bột thật dẻo mịn, hòa thành một khối là được.

Trộn bột pha sẵn
Men sau khi kích hoạt bạn trộn với bột nhồi cho hòa quyện tạo thành khối. Ảnh: Internet

Bước 2: Ủ bột và nấu nước đường

Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bột, đậy thêm nắp nồi ủ bột trong 30 phút. Khi thấy bột dậy lên là được.

Cho vào nồi 220gram đường phèn, 230ml nước dừa tươi. Bắt nồi lên bếp nấu nhỏ lửa khuấy đều cho đường tan hết, nước ấm lên thì tắt bếp.

Bước 3: Khuấy bột

Cho nước đường còn ấm nhẹ (không quá nóng) vào bột. Khuấy bột liên tục đến khi bột hòa tan đều trong nước. Tiếp tục dán màng bọc thực phẩm ủ bột khoảng 30 phút.

Nấu nước đường phèn
Đường phèn sẽ giúp món bánh có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

Bước 4: Pha màu bột và hấp bánh

  • Chuẩn bị khuôn quét dầu ăn vào, cho vào nồi hấp cách thủy. Mang khuôn đi hấp trước để chúng nóng lên.
  • Để bánh có màu đẹp mắt bạn múc bột chia 3 phần. 1 phần để nguyên màu trắng, 1 phần cho vào 1 thìa canh nước cốt lá dứa khuấy đều, 1 phần cho vào 1 thìa canh nước cốt quả gấc khuấy đều.
  • Đổ bánh vào khuôn hấp trên lửa lớn trong vòng 15 phút là bánh sẽ chín.
Quét dầu lên khuôn
Phết dầu lên khuôn bánh sau đó hấp chúng trước 10 phút cho thật nóng. Ảnh: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản với bột bánh bò pha sẵn bạn đã có thành phẩm ngon xuất sắc. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm thú vị mang đến thức quà quê quen thuộc gây thương nhớ. Từng chiếc bánh bò bóng bẩy, mềm mại, ngon ngọt sẽ làm bánh vui vẻ, cải thiện tinh thần tốt hơn.

Bánh bò bột pha sẵn
Những chiếc bánh bò hình chiếc lá bắt vừa nhìn đã muốn ăn. Ảnh: Internet

4. Cách làm bánh bò lá dứa

Bánh bò lá dứa không những mang màu sắc hấp dẫn mà còn rất thơm ngon. Với món ăn vặt này bạn có thể dùng để chiêu đãi bạn bè, khách khứa hay biếu tặng người thân. Học cách làm món bánh ngọt này như một phần lưu giữ những giá trị truyền thống ẩm thực quê hương.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bịch bột bánh bò pha sẵn Hương xưa (460gram)
  • 80gram lá dứa
  • Đường nâu
  • 400ml nước cốt dừa
  • 120ml nước lọc
  • 1 ống vani

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy nước cốt lá dứa

Lá dứa rửa sạch bụi bẩn, cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố. Tiếp theo đổ vào 120ml nước lọc bấm nút xay thật nhuyễn mịn. Lọc lá dứa qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Bước 2: Trộn bột

Cho hết bịch bột vào chậu, lấy gói men khô ngọt ra để riêng. Cho vào 1 ống vani, 1/4 thìa cà phê muối. Tiếp theo đổ vào bột 400ml nước cốt dừa, 100ml nước cốt lá dứa. (Nếu không thích ăn béo bạn có thể giảm nước cốt dừa và thêm nước lọc, hoặc nước cốt lá dứa sau cho đủ 500ml lượng chất lỏng vào bột).

Sau cùng đổ men khô vào hỗn hợp bột. Dùng phới lòng khuấy đều tay cho tất cả hòa quyện vào nhau. Tiếp theo cho vào 3 thìa canh đường khuấy đều cho hòa quyện là được. Dùng màng bọc thực phẩm đậy bột ủ khoảng 2 giờ.

Xay lá dứa
Khi xay lá dứa bạn nhớ đổ vào lượng nước vừa phải để vắt lấy nước cốt đậm đặc. Ảnh: Internet

Bước 3: Hấp bánh

Trong thời gian gần ủ bột xong bạn hãy cho các khuôn đổ bánh bò vào nồi hấp cách thủy. Quét lên mỗi khuôn ít dầu ăn để khi lấy bánh ra dễ dàng. Bắt nồi lên bếp nấu nước sôi khoảng 10 phút các thật nóng là được.

Đổ bánh bò vào khoảng 1/3 khuôn chừa lại khoảng trống cho bánh nở. Hấp khoảng 10 phút dùng tăm nhọn đâm vào thấy bột không dính khuôn là được.

Bánh bò lá dứa
Dùng cọ phết dầu ăn lên khuôn, khuấy đều bột bánh đổ vào ca có mũi nhọn sẽ dễ đổ bột. Ảnh: Internet

Những chiếc bánh bò lá dứa thơm lừng, ấm nóng cực thơm ngon. Màu sắc chiếc bánh cực đẹp mắt khiến bạn không thể bỏ qua. Với chiếc bánh bò này bạn có thể ăn với ít muối mè hay rưới nước cốt dừa đều ngon.

Bánh bò lá dứa ngon
Những chiếc bánh bò lá dứa màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đặc trưng mùi lá dứa. Ảnh: Internet

5. Cách làm bánh bò nướng lá dứa

Bánh bò nướng lá dứa xốp mềm, trong dai, thơm lừng luôn khiến nhiều người mê đắm. Theo đó học học cách làm bánh bò nướng lá dứa tại nhà lại càng vệ sinh, an toàn và tiết kiệm. Dưới đây cùng thực hiện chiếc bánh mềm xốp, để lâu cũng không bị cứng này nhé!

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả trứng gà to
  • 200gram bột năng Vĩnh Thuận
  • 8gram bột gạo Vĩnh Thuận
  • 200ml nước cốt dừa
  • 10gram bột nở
  • 180gram đường
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1,5 thìa cà phê tinh chất vani
  • 1 thìa cà phê hương lá dứa
  • 2 thìa canh nước cốt lá dứa
  • 1 thìa canh dầu dừa

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước đường pha với trứng

Cho vào nồi 180gram đường, 200ml nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối khuấy tan đều. Bật bếp nấu lửa nhỏ khi đường tan hết thì tắt bếp.

Đánh trứng
Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp. Ảnh: Internet

Đập trứng vào rây lọc khuấy đều để trứng rơi xuống tô. Cho vào tô trứng 1.5 thìa cà phê tinh chất vani khuấy đều. Trứng lọc rây xong cho vào thau. Tiếp theo đổ hết phần nước đường vừa nấu để nguội hẳn vào. Thêm vào 1 thìa cà phê hương lá dứa (hoặc nước cốt lá dứa tươi) khuấy đều hỗn hợp.

Trộn trứng với nước đường
Sau khi bỏ men vào bột bạn hãy trộn đều trước khi trộn cùng các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha bột

Cho vào tô lớn 200gram bột năng, 8gram bột gạo, 10gram bột nở trộn đều. Sau đó rây bột cho vào hỗn hợp nước đường và trứng. Trộn bột đều tay đến chúng hóa quyên. Cho vào 2 thìa canh nước cốt lá dứa (hoặc nước lọc) vào tiếp tục khuấy đều.

Tiếp tục lọc qua rây lần nữa cho bột mịn màng. Cho vào bột 1 thìa canh dầu dừa trộn đều để bánh mềm mượt hơn.

Pha bột lá dứa
Rây bột 2 lần để chúng được mìn mượt hơn và không vón cục. Ảnh: Internet

Bước 3: Nướng bánh

Quét dầu ăn hoặc dầu dừa đều vào bên trong khuôn bánh. Tiếp theo bỏ khuôn bánh vào lò nướng làm nóng khuôn ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.

Để tạo rễ tre cho bánh bạn dùng rổ có lỗ to đổ bột qua ở dưới lấy khuôn bánh vừa làm nóng hứng. Những giọt bột đổ qua rổ rớt xuống khuôn sẽ tạo thành nhiều rễ tre đẹp mắt khi nướng. Theo đó bạn đổ khoảng 1/2 khuôn bánh là được. Chừa 1/2 khoảng không để bánh nở không tràn ra ngoài.

Bỏ khuôn bánh vào lò nướng bật nhiệt độ 180 độ C nướng trong 15 phút. Sau khi hết 15 phút bạn giảm nhiệt độ xuống còn 170 độ C nướng thêm 50 phút.

Nướng bánh bò
Rây qua rổ để bột chảy xuống thành dòng là mẹ giúp bánh khi nướng chín có nhiều rễ tre hơn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh bò nướng lá dứa cực ngon. Chiếc bánh nướng sau khi cắt ra bạn sẽ thấy rất nhiều rễ tre to, bánh mềm mại, dẻo thơm. Không những thế chiếc bánh còn cực kỳ thu hút bởi màu sắc vàng ươm bên ngoài, xanh rực bên trong.

Bánh bò nướng lá dứa
Bánh bò nướng lá dứa thơm lừng, dày đặc rễ tre, mềm mại, ngọt thơm hết sẩy. Ảnh: Internet

6. Cách làm bánh bò hấp nước cốt dừa

Cách làm bánh bò hấp nước cốt dừa đơn giản, nhẹ nhàng mang đến cho bạn món tráng miệng nhẹ nhàng. Chỉ với một vài nguyên liệu vài bước thực hiện đơn giản để hoàn thành món bánh ngọt. Chiếc bánh bò bình dị, gần gũi hứa hẹn sẽ làm bạn vui vẻ.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram bột gạo
  • 300ml nước cốt dừa
  • 5gram bột nở (baking soda)
  • 7gram men nở
  • Muối
  • Đường
  • 1 thìa cà phê tinh chất vani
Nguyên liệu cốt dừa
Nếu bạn thích bánh bò có nhiều màu hãy chuẩn bị thêm lá dứa, gấc, trà xanh hay màu thực phẩm để tạo màu. Ảnh: Internet

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa thêm vào 125gram đường, 1/3 thìa cà phê muối. Bật bếp đun khuấy đều cho đường tan hết, nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn bột

Đổ vào tô hết phần men nở, thêm vào 125ml nước ấm (không được nóng quá làm chết men), 1 thìa cà phê đường khuấy đều. Sau đó đậy kín tô để khoảng 8 phút cho men dậy.

Đổ bột gạo ra tô rồi cho men nở vào. Tiếp theo múc nước cốt dừa từ từ cho vào tô bột. Vừa đổ vừa dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Tiếp theo bạn cho bột nở và 1 thìa cà phê va ni vào tiếp tục trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, đậy thêm vài lớp khăn ủ bột khoảng 90 phút.

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa để ấm ấm, trộn bột với men nở khuấy đều cho hòa tan. Ảnh: Internet

Bước 3: Đổ bột vào khuôn hấp bánh bò

Đổ nước vào xửng hấp đặt lên bếp đun sôi. Quét dầu vào lòng khuôn bánh để chống dính rồi đặt các khuôn vào nồi hấp làm nóng khuôn.

Khi khuôn nóng bạn đổ bột vào khuôn. Dùng khăn bao bọc nắp nồi để khi hấp không bị nhỏ nước xuống bánh. Hấp khoảng 17 phút thì bánh chín, tắt bếp chờ bánh nguội thì lấy ra.

Bánh bò cốt dừa
Đổ bánh bột vào khuôn đã quét dầu để khi lấy ra dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

Tạm gác lại các cách làm bánh quy, Macaron, Tiramisu thỉnh thoảng hãy tìm về chiếc bánh hương vị Việt bình dị. Những miếng bánh bò tơi xốp mang đến bữa ăn tráng miệng ngọt ngon, béo ngậy. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn vặt này để tìm lại những ký ức tuổi thơ. Chiếc bánh có thể dùng thêm với nước cốt dừa, đậu phộng rang, muối mè hay mè trắng rang.

Cách làm bánh bò nước cốt dừa
Những chiếc bánh bò nước cốt dừa béo ngậy, ngọt ngào giúp bạn ngon miệng, vui vẻ. Ảnh: Internet

7. Những lưu ý cần biết để làm bánh bò ngon

  • Hấp trước khuôn bánh cho thật nóng để khi cho bánh bò vào tạo được nhiều rễ tre. Theo đó bánh cũng không bị chai cứng, không nở.
  • Quét dầu ăn vào các khuôn trước khi nướng để dễ dàng lấy bánh ra khi chín, không bị dính khuôn.
  • Cho vào lượng lá dứa pha bột vừa phải, tránh đổ quá nhiều bánh sẽ có vị đắng.
  • Hấp bánh bò trên lửa càng lớn bánh sẽ càng nở phồng đẹp mắt. Dùng khăn bao nắp nồi để chúng không nhỏ nước làm bánh bị nhão.
  • Khi đổ bánh vào khuôn nên chừa lại khoảng không nhất định. Điều này nhằm tránh để bánh quá đầy nở tràn ra ngoài mất thẩm mỹ.
  • Bạn có thể làm bánh bò bằng cơm rượu hoặc men nở tùy thích. Mỗi loại sẽ có một vị ngon khác nhau.
  • Khi hấp bánh để lửa thật lớn, lửa càng lớn bánh sẽ càng nứt đẹp hơn.
Bánh bò ngon
Những chiếc bánh bò thơm ngon vừa ăn vừa uống ngụm trà sẽ thư giãn tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cách làm bánh bò rất đa dạng nhưng không quá khó. Tùy theo khả năng bạn có thể lựa chọn cách phù hợp với bản thân. Tuy nhiên nếu bạn mới tập tành làm bánh thì nên chọn dùng bột pha sẵn sau đó hãy thử các cách phức tạp hơn. Chiếc bánh bò truyền thống thơm ngon có thể dùng cho cúng gia tiên ngày giỗ, thanh minh… Bên cạnh đó chúng có thể dùng để ăn tráng miệng, đãi tiệc, ăn vặt ngày thường.

Ngọc Hân