1. Vài nét về sách “999 lá thư gửi cho chính mình”

Tác phẩm 999 lá thư gửi cho chính mình của Miêu Công Tử gồm 2 phần. Bao gồm: (1) Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất với 561 lá thư; (2) Mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất với 438 lá thư còn lại.

Có nhiều lý do để cuốn sách này được đông đảo bạn trẻ Trung Quốc và Việt Nam đón nhận. Trong đó phải kể đến 2 lý do chính. Thứ nhất, về hình thức cuốn sách được viết ngắn gọn, súc tích dưới hình thức bức thư tay. Trong đó mỗi bức thư chỉ là một đoạn văn ngắn, dễ hiểu và dễ cảm nhận. Thứ hai, về nội dung, Miêu Công Tử rất biết cách “lấy lòng” bạn đọc, khi mỗi lời tác giả viết ra chính là một lời nhắn nhủ thấu tận tâm can. Qua đó, người đọc (nhất là các bạn trẻ) cảm thấy có người đồng cảm, sẻ chia và truyền động lực cho mình.

Trên các diễn đàn, khi bàn về cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình, hầu hết bạn đọc đều đánh giá tác giả Miêu Công Tử rất cao. Trong đó, mặt được đánh giá cao nhất chính là khả năng thấu hiểu tâm lý của người trẻ. Qua tác phẩm này, Miêu Công Tử cho thấy mình là một người nhạy cảm. Nhưng hơn hết, Miêu Công Tử luôn có một tình yêu thiết tha với cuộc sống nhân sinh.

999 lá thư tượng trưng cho ý nghĩa trường cửu, đại diện của sự trọn vẹn, may mắn. 999 lá thư vì thế không lên giọng giáo điều, mà truyền đi một thông điệp sống đẹp, niềm tim vào bản thân ở tương lai. Hãy cùng List.com.vn khám phá điều gì làm nên sức hút của tác phẩm này nhé.

999 lá thư gửi cho chính mình
999 lá thư gửi cho chính mình là tác phẩm súc tích, dễ đọc. Ảnh: Internet

2. “999 lá thư gửi cho chính mình” và những mộng tưởng của chúng ta

Bất cứ tác phẩm văn học nào cũng phải bắt nguồn từ thực tại. “999 lá thư gửi cho chính mình” cũng bắt đầu bằng việc nói lên những điều hiển nhiên trong cuộc đời như thế!

Phía sau kia còn có một đám người chờ đợi cơ hội để cười nhạo và khinh thường bạn“. Đây chính là một điều “hiển nhiên” mà Miêu Công Tử viết trong bức thư thứ 800. Điều mà tác giả muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng: thực chất, cuộc đời này ai cũng đặt bản thân họ lên trên hết. Nên sẽ luôn có kẻ chỉ trích và phán xét bạn.

Hay một “chân lý” khác, tác giả này viết: “Tuổi trẻ ai cũng phải gặp những lúc bị người ta coi thường thậm chí là khinh bỉ, tất cả đều là những chuyện rất bình thường” (bức thư 797). Càng ngẫm càng đúng, khi nhìn trực diện vào cuộc sống, chúng ta sẽ thấy “đời quả không như là mơ”. Và xã hội này được tạo bằng một phần của lòng đố kỵ, phải chấp nhận điều đó!

Tất nhiên, 999 lá thư không hề tiêu cực. Qua những “điều hiển nhiên”, tác giả muốn người trẻ nỗ lực hơn nữa. Trong 999 lá thư, có nhiều thông điệp sống đẹp được gửi đi. Như bức thư thứ 3: “Hãy cho phép mình phạm sai lầm, đừng quá vội vàng, những nỗ lực của bạn, thời gian sẽ giúp bạn thực hiện“. Hay bức thư số 10 “Bạn nhất định phải tin rằng đằng sau những sự nỗ lực kia là phần thưởng đáng giá hơn gấp bội“.

sách của miêu công tử
Tác phẩm này nói lên những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Ảnh: Internet

3. Review sách “999 lá thư gửi cho chính mình”: Hãy học cách buông bỏ

Rất nhiều bài học về cuộc đời mà Miêu Công Tử muốn gửi đến bạn đọc. Trong đó, sâu sắc nhất có lẽ là bài học về sự buông bỏ. Như bức thư số 587 tác giả này viết: “Muốn đạt được thì phải từ bỏ, có từ bỏ thì mới đạt được. Từ bỏ để đạt được là một kiểu nghị lực, một sự lĩnh ngộ, một phương thức trưởng thành, hơn nữa nó còn là một dạng trí tuệ, một cảnh giới của nhân sinh“.

Cụ thể hơn, Miêu Công Tử nhắn nhủ bạn trẻ hãy thôi tiếc nuối quá khứ. Hãy ngừng dằn vặt bản thân. Hãy rũ bỏ những từng bụi dày đã đọng lại trong những kỷ niệm. Buông bỏ để tập trung cho hiện tại, để mình là chính mình, không hòa tan trong đám đông.

Từ bỏ sự xốc nổi, lười biếng và hứng thú nhất thời, hãy để đầu óc thoải mái, tập trung làm những việc mà bạn nên làm” (Bức thư số 601).

Tất nhiên, những lời khuyên kiểu “buông bỏ” như trên không hề mới. Trong nhiều cuốn sách, nhiều bài học trên mạng internet chúng ta vẫn thấy mỗi ngày. Nhưng điều gì làm nên sự hấp dẫn của Miêu Công Tử? Có lẽ, lý do nằm ở lời văn súc tích, dễ hiểu, không khoa trương. Điều này khác hẳn với những bài học “dạy đời” trên mạng, ở đó chỉ thấy sự hoa văn, phô bày không cần thiết.

sách 999 lá thư
Tác phẩm gồm 2 phần với 999 lá thư. Ảnh: Internet

4. Những lời khuyên thiết thực từ 999 lá thư Miêu Công Tử gửi đến bạn đọc

Trong 999 lá thư, Miêu Công Tử đề cập nhiều vấn đề. Nhưng dù vấn đề nào thì tác giả này vẫn đi đến những lời khuyên thiết thực. Như nói đến đam mê, ở bức thư 32: “Cho dù tôi không có tài hoa tuyệt thế, cũng không có nhiều tiền của, nhưng tôi có tấm lòng tràn đầy đam mê và tinh thần lạc quan vui vẻ, bởi vì tôi tin rằng: Chỉ cần cố gắng, chuyện gì cũng có thể thực hiện được“. Hay bàn về sự cố gắng ở bức thư số 21: “Những cố gắng ngày hôm nay của bạn là tiền đề cho sự may mắn sắp đến. Điều bạn được nhận lại sẽ là những đóa hoa nở vào ngày mai“.

Những lời khuyên đó rất cần thiết. Đặc biệt với tuổi trẻ chúng ta vốn hay xốc nổi, hay chạy theo những phù phiếm lụa là. Chúng ta bây giờ luôn mong cái gì mang đến lợi ích nhanh nhất. Chúng ta sẵn sàng từ bỏ đam mê để tìm kiếm một nguồn lợi khác, dễ hơn. Và theo Miêu Công Tử, điều đó hoàn toàn sai lầm. Mà điều chúng ta cần chính là kiên trì đến cùng. Như bức thư số 6: “Cái gọi là kỳ tích đại khái đều là như thế này, kỳ tích không có nghĩa là những thứ mà Thượng Đế ban tặng cho ai đó nhẽ ra không đáng được nhận, mà là những giải thưởng được gửi đến từ từ dành cho những người chăm chỉ, nó chỉ đến muộn chứ không bao giờ vắng mặt”.

sách hay
Cuốn sách phù hợp với những bạn trẻ mới vào đời. Ảnh: Internet

Còn nhiều bài học lẫn lời khuyên thú vị từ cuốn sách “999 lá thư gửi cho chính mình” đang chờ bạn khám phá. Sách hiện nay đang được bán trên các trang thương mại điện tử như Lazada.vn với mức giá khuyến mãi. Hãy mua và cùng nghiền ngẫm, bạn nhé. Bạn có thể đặt mua sách tại đây: https://www.lazada.vn/products/combo-999-la-thu-gui-cho-chinh-minh-tron-bo-2-tap-i310530202-s497376422.html?spm=a2o4n.searchlist.list.3.1df12b41j9kvnL&search=1

Đức Lộc