1. Hướng dẫn các bước luộc trứng lòng đào cơ bản nhất

Có rất nhiều cách để luộc trứng lòng đào thơm ngon mà không bị tanh. Ở phần 1 bài viết này List.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách luộc cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện.

1.1. Nguyên liệu

  • Trứng gà (chọn những vỉ trứng mới ra lò, trứng không bị vỡ hoặc vỏ mềm)
  • Rổ để vớt trứng
  • Nồi luộc trứng
  • Bát nước đá

1.2. Cách luộc trứng lòng đào không bị nứt

  • Bước 1: Trứng nên chọn loại mới. Sau đó đem rửa sạch lớp vỏ bên ngoài.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho trứng vào. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa và để nước tiếp tục sôi như vậy trong 6 phút nữa. Trong khi luộc bạn nên dùng đũa đảo trứng nhẹ nhàng để lòng đỏ vào giữa.
  • Bước 3: Khi đã luộc đủ thời gian bên trên, vớt trứng ra và ngâm ngay vào trong bát nước đá lạnh 3 phút rồi bóc vỏ.
  • Bước 4: Thành phẩm trứng luộc lòng đào dẻo, phần lòng đào mềm, sóng sánh. Trứng lòng đào luộc xong không bị vỡ, bóc dễ và khi ăn có vị béo. Nên thưởng thức trứng lòng đào khi còn nóng.
ngâm trứng vào nước đá
Cách luộc trứng lòng đào chính nhờ bí quyết để trứng đã luộc vào bát nước đá. Ảnh: Internet

2. Cách luộc trứng lòng đào với giấm

Ngoài mẹo luộc trứng lòng đào cơ bản ở trên theo kinh nghiệm dân gian còn có thêm nhiều cách hay khác. Dưới đây là mẹo luộc trứng để có lòng đào ngon với giấm.

2.1. Nguyên liệu

  • Trứng gà hoặc trứng vịt tùy thích
  • Rổ để vớt trứng
  • Nồi luộc trứng
  • Bát nước đá
  • Giấm

2.2. Hướng dẫn cách luộc trứng gà lòng đào

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 500 ml nước. Khi nước sôi cho thêm 15 ml giấm vào, sau đó hạ lửa nhỏ.
  • Bước 2: Dùng 1 cây kim nhọn đâm 1 lỗ nhỏ ở phần to của quả trứng rồi cho trứng vào luộc khoảng 6 phút. Quá trình này chúng ta không đậy nắp. Hết 6 phút, tắt bếp và đậy nắp lại, để yên trứng trong nồi như vậy thêm 3 phút.
  • Bước 3: Vớt trứng ra và cho vào bát nước đá lạnh khoảng 3 phút rồi bóc sạch vỏ.
  • Thưởng thức: Trứng lòng đào vừa luộc xong các bạn nên ăn lúc nóng hổi. Khi ăn phần lòng đỏ tan chảy ngay đầu lưỡi, hơi sền sệt, quánh dẻo rất hấp dẫn. Phần lòng trắng bên ngoài thì đã được định hình nhưng vẫn mềm mại. Thưởng thức trứng lòng đào nóng với bánh mì và các món yêu thích khác.
cách luộc trứng lòng đào
Với một chút giấm vào nước luộc sẽ cho trứng có lòng đào rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Một số cách luộc trứng lòng đào khác mà bạn nên biết

Ngoài hai cách luộc trứng lòng đào phổ biến ở trên, bạn cũng có thể lưu lại một số mẹo sau để thực hiện nhé.

  • Luộc 4 phút: lòng trắng đã đông nhưng vẫn mềm, lòng đỏ mới chỉ có lớp viền mỏng ở bên ngoài là đông. Lúc này nếu vớt trứng ra thì lòng đỏ trứng sẽ chảy ra sóng sánh.
  • Luộc 6 phút: lòng đỏ ăn dẻo, hơi ướt ở giữa.
  • Luộc 10 phút: Lòng trắng lúc này đã rắn, lòng đỏ đã đông lại. Khi ăn trứng có vị bở và bùi.
  • Nếu trứng lấy từ trong tủ lạnh thì nên để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới luộc để tránh làm vỡ vỏ trứng.
  • Dùng kim đâm lỗ nhỏ ở đầu to của quả trứng cũng sẽ giúp vỏ trứng không bị vỡ khi luộc.
  • Ngâm trứng vào nước đá sau khi luộc giúp trứng giữ được lòng đào và dễ bóc vỏ hơn.
  • Trứng luộc xong nếu chưa ăn ngay thì cất vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó dùng ngay.
thời gian luộc trứng lòng đào
Tùy theo sở thích mà bạn có thể luộc trứng có độ lòng đào vừa phải. Ảnh: Internet

4. Những lợi ích bất ngờ từ trứng lòng đào

  • Vitamin A: Ăn một quả trứng lòng đào có thể giúp bạn có được khoảng 540 IU. Chất dinh dưỡng này cần thiết để duy trì sức khỏe làn da, răng và xương.
  • Choline: Lòng đỏ trứng rất giàu choline. Một quả trứng luộc chín chứa 147 mg choline. Là một chất quan trọng giúp phát triển trí não và trí nhớ của thai nhi.Thực tế, trứng chính là nguồn cung cấp choline tốt nhất vì cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất choline nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Vì vậy cách bổ sung trứng là phương pháp hiệu quả nhất trong chế độ ăn uống của mỗi người.
  • Lutein và Zeaxanthin: Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp tuyệt vời của lutein cũng như zeaxanthin. Đây là hai trong số những chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thị giác. Lutein và zeaxanthin thậm chí có thể bảo vệ đôi mắt khỏi những loại ánh sáng có hại.
trứng lòng đào
Trứng lòng đào có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

5. Ai không nên ăn trứng lòng đào?

Tuy trứng lòng đào tốt cho sức khỏe, nhưng một số người không nên ăn trứng lòng đào. Cụ thể 3 đối tượng sau cần tránh thực phẩm này.

  • Phụ nữ có thai: Trứng lòng đào về cơ bản là trứng sống, chỉ thích hợp với những người có hệ miễn dịch mạnh. Với phụ nữ có thai không nên dùng thực phẩm này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Trẻ em và người cao tuổi: Hai đối tượng này cần ăn trứng được luộc chín kỹ. Vì trứng lòng đào có thể gây tổn thương hệ miễn dịch của họ.
  • Người bị bệnh tiểu đường, u ác tính: Với người bị bệnh tiểu đường do hệ miễn dịch đã suy giảm. Do đó cần tránh thực phẩm này.

Trên đây là cách hướng dẫn luộc trứng lòng đào sao cho dẻo ngon hấp dẫn với các cách làm khác nhau. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tin vào bếp làm món trứng luộc lòng đào cho cả nhà thưởng thức. Với những dinh dưỡng quan trọng thiết yếu các bạn có thể bổ sung món trứng luộc vào thực đơn hàng tuần để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà mình nhé.

Đức Lộc