1. Giải toán lớp 5 diện tích hình tròn – hướng dẫn tính theo bán kính

Như các em học sinh đã biết, để tính diện tích hình tròn đơn chúng ta có công thức: S = Pi x r2. Trong đó P = 3,14 và r chính là bán kính của hình tròn đó. Như vậy, để giải toán lớp 5 diện tích hình tròn học sinh cần tìm bán kính. Cụ thể theo những bước sau.

1.1. Tìm bán kính hình tròn lớp 5

Ta biết định nghĩa, bán kính hình tròn là độ dài từ tâm đến cạnh của hình tròn. Thông thường trong toán lớp 5, đề bài sẽ cho sẵn bán kính hoặc một số đề bài cho đường kính. Nếu đề cho sẵn đường kính hình tròn bạn chỉ việc chia 2 sẽ có bán kính nhé. Ví dụ ở bài tập này List sẽ cho bán kính hình tròn 6 cm.

1.2. Tính diện tích hình tròn theo bán kính vừa tìm được

 • Bình phương bán kính vừa tìm được lên. Lưu ý, chỉ bình phương bán kính, không bình phương toàn bộ biểu thức hay số Pi. Và đơn vị sau khi bình phương vẫn là đơn vị thường, không phải đơn vị vuông.
 • Ví dụ theo đề bài trên bán kính 6 cm thì bình phương lên sẽ là 36 cm.
 • Sau khi bình phương bán kính, chúng ta đem nhân kết quả này với số Pi. Theo đề bài trên ta đem nhân 36 với số Pi là 3,14
 • Kết quả ta có diện tích hình tròn là 36 x 3,14 =113,04
 • Đáp số S = 113,04 cm2.
Giải toán lớp 5 diện tích hình tròn
Để tính diện tích hình tròn học sinh cần tìm được bán kính của hình tròn đó. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn giải toán lớp 5 diện tích hình tròn theo đường kính

Với đề toán ở phần 1 cho sẵn bán kính thì chúng ta rất dễ dàng tính diện tích. Tuy nhiên, ở một số đề toán nâng cao, đề bài thường cho đường kính và bắt học sinh tính diện tích. Ở cách giải toán lớp 5 diện tích hình tròn này cũng khá đơn giản nhưng học sinh cần làm cẩn thận, từng bước rõ ràng để tránh sai kết quả. Cách làm cụ thể sẽ được hướng dẫn như sau.

2.1. Cách tính bán kính hình tròn lớp 5 qua đường kính

Khi biết độ dài đường kính hình tròn học sinh dễ dàng tính được bán kính. Vì bán kính có độ dài bằng một nửa đường kính.

Ví dụ ở bài viết này List.com.vn sẽ lấy đường kính là 20 cm. Các em học sinh khi trình bày cần thêm một bước tính bán kính thông qua đường kính này. Cụ thể: Từ đường kính cho sẵn, chúng ta có bán kính r = 20 / 2 = 10 cm.

2.2. Áp dụng công thức để giải toán lớp 5 diện tích hình tròn

Sau khi đã tính được bán kính từ đường kính, chúng ta áp dụng vào công thức: S = Pi x r2.

Lúc này, theo đề toán trên, chúng ta đã có bán kính là 10 cm. Và thay con số này vào ta sẽ có S = 3,14 x 102 = 314 cm2.

Lưu ý:

 • Với bài toán cho đường kính học sinh cần tính bán kính và ghi rõ bước này.
 • Đơn vị đo của đường kính, bán kính cần cùng một đơn vị.
 • Ở bước tính diện tích cần làm cẩn thận, tránh nhầm giữa đường kính và bán kính.
 • Diện tích luôn là đơn vị vuông.
giải toán lớp 5 diện tích hình tròn theo đường kính
Khi biết đường kính, học sinh đem chia 2 sẽ có được bán kính để tính diện tích. Ảnh: Internet

3. Chi tiết cách giải toán lớp 5 diện tích hình tròn theo chu vi

Ở một dạng đề khó hơn, người ra đề sẽ cho biết chu vi hình tròn. Từ đây, đề bài sẽ yêu học sinh giải toán tính diện tích hình tròn thông qua chu vi. Ở cách làm này học sinh cần làm cẩn thận, từng bước rõ ràng để tránh sai số. Dưới đây là hướng dẫn của List.com.vn.

3.1. Công thức tính bán kính hình tròn lớp 5 qua chu vi

Để tính bán kính hình tròn khi biết diện tích hoặc chu vi, chúng ta cần biết công thức tính chu vi, diện tích. Sau đó suy luận ngược để tìm bán kính. Cụ thể như sau.

 • Ta có công thức tính chu vi của hình tròn là C = 2 x r x Pi. Trong đó C là chu vi hình tròn, r là bán kính và Pi = 3,14.
 • Như vậy, theo công thức trên chúng ta suy ra công thức tìm bán kính là r = C : 2 : 3,14.
 • Ví dụ List sẽ cho đề bài có chu vi của một hình tròn là 12,56 cm. Thì chúng ra tính ra được bán kính r = 12,56 : 2 : 3,14. Như vậy ta có kết quả bán kính là là: 2 cm.
bán kính hình tròn
Bán kính hình tròn có thể tính theo đường kính hoặc chu vi cho sẵn. Ảnh: Internet

3.2. Giải toán lớp 5 diện tích hình tròn theo bán kính vừa tìm được

Sau khi tìm được bán kính, học sinh áp dụng công thức tính diện tích hình tròn là: S = Pi x r2.

Với đề bài mà List cho ở trên, ta có bán kính bằng 2 cm. Lúc này ta bình phương bán kính, sau đó đem nhân với số Pi = 3,14 sẽ có diện tích. Cụ thể S = 3,14 x 22 = 12,56 cm2.

Lưu ý:

 • Với bài toán tính diện tích hình tròn khi biết chu vi học sinh thường nhẫm lẫn kết quả chu vi và diện tích. Như bài toán trên cả diện tích và chu vi đều có con số 12,56. Tuy nhiên học sinh cần biết chu vi sẽ là cm, còn diện tích là cm2. Nên khi ghi đáp án cuối cùng là diện tích học sinh phải ghi cm2 mới chính xác.
 • Các bước như tìm bán kính cần được trình bày rõ ràng. Tránh bỏ qua bước này trong phần bài giải nhé.

Như vậy, để giải toán lớp 5 diện tích hình tròn học sinh cần tìm bán kính r. Thông thường đề thi sẽ đưa ra theo 3 cách mà List giới thiệu ở trên. Từ công thức toán học này các em dễ dàng tính được diện tích. Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp các em làm bài tập hình học này thật tốt. Mến chúc các em vượt qua tất cả các kỳ thi nhé!

Đức Lộc