1. Các công thức tính diện tích hình tròn phổ biến

Để làm rõ hơn trong công thức tính diện tích hình tròn trong excel, ở đây chúng tôi xin nhắc lại một số hàm cơ bản. Diện tích hình tròn là phần diện tích nằm bên trong đường tròn. Theo lịch sử toán học, diện tích hình học này được nghiên cứu bởi nhà khoa học cổ đại Hy Lạp tên là Eudoxus vào thế kỷ V TCN. Cụ thể nhà khoa học này đã tìm ra mối quan hệ giữa bán kính và diện tích hình tròn. Theo đó, diện tích sẽ bằng số Pi nhân với bình phương bán kính.

Công thức tính diện tích của hình học này được xách định bằng tích giữa số Pi và bình phương bán kính của nó. Cụ thể có công thức sau: S = Pi x r2.

Trong đó:

 • S: Là ký hiệu đại diện cho diện tích đường tròn.
 • Pi: Là số Pi với giá trị tương đối là 3,14
 • r: Là ký hiệu của bán kính hình tròn.

Như vậy, theo công thức trên để tính được diện tích hình tròn thì chúng ta cần biết bán kính của đường tròn đó. Khi sử dụng excel cũng vậy, học sinh cần tính được bán kính để đưa vào các hàm tính diện tích. Tất nhiên, sẽ không có đề thi nào cho sẵn bán kính cả, thay vào đó đề thi sẽ cho đường kính hoặc chu vi hình tròn. Từ đó chúng ta hoàn toàn có thể tính diện tích hình tròn khi biết đường kính hoặc chua vi trong excel.

hình tròn
Có thể dùng excel để tính diện tích nhanh hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn các công thức tính diện tích hình tròn bằng hàm trong excel

Hiện nay trong rất nhiều hàm tiện dụng thì Excel đã phát triển hàm Pi để người dùng áp dụng các công thức lượng giác. Đây là một hàm rất thú vị để các em học sinh làm bài toán tính diện tích. Đặc biệt, với công thức tính diện tích hình tròn trong excel sẽ giúp các em tính nhanh hơn và có thể làm nhiều bài toán cùng lúc. Trong phần này, bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết từng công thức để tính diện tích hình tròn khi biết bán kính, đường kính hoặc chu vi của nó. Mời các em học sinh theo dõi nhé.

2.1. Công thức tính diện tích hình tròn trong excel khi biết bán kính

Chúng ta đều biết rằng, diện tích hình tròn bằng tích của Pi và bình phương bán kính. Như vậy, khi biết bán kính thì việc tính diện tích này trở nên rất dễ dàng. Đặc biệt trong excel lại càng dễ hơn khi có thể thực hiện hàng loạt bài tập.

 • Đầu tiên, các em học sinh cần biết có cú pháp là: =PI(). Khi gõ hàm này excel sẽ trả về kết quả là 3,141592654
 • Với bài toán đã có bán kính cho sẵn, các em cần cần thêm 2 ô là bán kính và diện tích như hình hướng dẫn sau.
 • Ví dụ trong bài toán sau chúng tôi chọn bán kính r = 2. Và khi thực hiện trong excel ở cột diện tích tương ứng chúng tôi gõ = Pi x 2 x 2 = 12,56637
 • Hoặc học sinh có thể gõ hàm tính diện tích trong excel khi biết bán kính là: = PI()*r2

Lưu ý: Trong excel phải luôn gõ dấu = trước mỗi hàm thì mới tính được kết quả. Ngoài ra các ký hiệu như dấu nhân phải gõ phím * . Nếu các em học sinh chưa thể gõ dấu bình phương trong excel thì có thể đơn giản nó bằng cách nhân 2 lần bán kính như chúng tôi thực hiện ở trên. Ngoài ra, ở ứng dụng này chỉ cho kết quả là con số. Khi ghi lời giải học sinh cần thêm đơn vị vuông ở phần đáp án.

công thức tính diện tích hình tròn trong excel
Với Excel học sinh có thể tính diện tích nhanh hơn với nhiều bài toán cùng lúc. Ảnh: Đức Lộc

2.2. Hàm tính diện tích hình tròn trong Excel khi biết đường kính

Như chúng tôi đã đề cập, rất ít khi một đề toán sẽ cho biết bán kính và yêu cầu tính diện tích hình tròn. Thay vào đó đề toán tùy vào độ khó khác nhau mà cho các dữ liệu khác. Ví dụ sẽ có đề toán cho biết đường kính từ đó yêu cầu học sinh tính diện tích hình tròn. Và công thức tính diện tích hình tròn trong excel cũng có thể áp dụng khi biết dữ liệu này.

 • Mở ứng dụng Excel trong máy tính. Sau đó học sinh thiết lập 3 cột gồm: Pi, đường kính và diện tích hình tròn.
 • Tại cột Pi bạn nhập hàm =PI(). Tại cột đường kính bạn nhập theo dữ liệu cho sẵn.
 • Vì trong hình tròn đường kính gấp đôi bán kính, nên chúng ta sẽ gõ theo công thức sau để tính diện tích = Pi x (d : 2)2
 • Ví dụ đề toán cho đường kính = 8. Áp dụng vào công thức trên ta sẽ có = Pi x (8 : 2)2 = 50,2654
 • Hoặc học sinh có thể gõ hàm tính diện tích trong excel khi biết đường kính là: = PI()*(d/2)2

Lưu ý: Trong excel dấu nhân gõ phím *, dấu chia gõ phím /. Và mỗi hàm đều bắt đầu bằng dấu = thì mới cho kết quả. Ngoài ra khi ghi đáp án học sinh phải thêm đơn vị vuông ở diện tích, kết quả có thể làm tròn đến số thập phân thứ 2.

hàm tính diện tích hình tròn
Học sinh có thể áp dụng hàm tính diện tích hình tròn trong Excel để làm nhiều bài toán. Ảnh: Đức Lộc

2.3. Một số lưu ý khi áp dụng công thức tính diện tích hình tròn trong excel

Với cách tính diện tích hình tròn trong excel học sinh dễ dàng tính nhiều bài toán cùng lúc. Tuy nhiên, cách làm này vẫn chỉ là để đối sánh kết quả vì bài làm cuối cùng hiện nay học sinh vẫn cần trình bày bằng giấy. Do đó List đưa ra một số lưu ý như sau với các em học sinh.

 • Nên làm tròn kết quả đến số thập phân thứ 2. Không chép nguyên kết quả theo excel tính toán vì rất dài, rất dễ sai.
 • Đáp án bài toán diện tích luôn ghi đơn vị vuông.
 • Mọi hàm trong excel đều bắt đầu bằng dấu =.
 • Chỉ dùng excel để tính toán khi muốn làm nhiều bài toán diện tích hình tròn cùng lúc.

Bài viết trên đã giới thiệu đầy đủ công thức tính diện tích hình tròn trong excel. Hy vọng với hướng dẫn đó sẽ giúp các em làm bài nhanh và có kết quả chính xác nhất. Các em có thể tham khảo thêm các công thức toán học mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó để học tốt hơn.

Đức Lộc