Gà phô mai được cho là bắt đầu khiến thực khách chú ý đầu tiên từ các nhà hàng hay quán ăn phục vụ món ăn Hàn Quốc. Trong ẩm thực Xứ sở Kim chi gà phô mai có tên là Buldak. Đây là món gà cay phô mai nổi tiếng. Nếu như bạn thích món gà phô mai và chưa có dịp thưởng thức ở hàng quán, thì có thể tự chế biến tại nhà. Ngay sau đây là 3 công thức dễ thực hiện. Bạn có thể làm ngon ngay từ lần đầu tiên đấy.
1. Gà phô mai Hàn Quốc
Nói đến cách làm gà phô mai, hẳn thực hiện món ăn theo cách chế biến của người Hàn ai cũng muốn thử trước. Chinh phục món này tại nhà không phải là thử thách. Bạn hoàn toàn có thể làm ngon thỏa khẩu vị cả nhà dễ dàng. Chúng ta cùng xem cần chuẩn bị những nguyên liệu nào. Cũng như công thức cách làm món gà kết hợp phô mai hương vị ẩm thực Hàn ra sao nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 500g thịt gà không xương
- 200g phô mai mozarella sợi
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc (tùy mức ăn cay)
- 1-2 thìa cà phê ớt bột thường (tùy mức ăn cay)
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa canh nước tương
- 1 miếng gừng nhỏ
- 3 tép tỏi
- 2 thìa canh tương ớt
- 1/3 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
- 2 nhánh hành lá
- 1 thìa canh mè trắng rang thơm
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Thịt gà bạn rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước. Cắt miếng vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn cho thịt gà vào tô thêm gừng và tỏi đảo đều. Bạn cho ớt bột tùy mức ăn cay. Bạn cho 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Cho thêm 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước tương. Bạn cũng cho thêm 1 -2 thìa canh tương ớt. Thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều thịt gà. Ướp gà khoảng 10-15 phút.
1.2.2. Cách làm gà phô mai Hàn Quốc
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho gà vào đảo cho đến khi gà săn lại. Hạ lửa nhỏ, đậy vung để gà chín.
- Gà chín bạn có thể nêm nếm lại. Bạn rắc phô mai lên trên, đậy vung, tiếp tục nấu cho phô mai tan chảy.
Phô mai đã chảy hết bạn rắc mè rang và hành lá cắt nhỏ là món ăn đã xong. Tắt bếp, dọn gà ra và thưởng thức.
2. Gà phô mai bỏ lò
Có nhiều công thức để bạn áp dụng đổi vị cho món gà phô mai nói chung, vị Hàn nói riêng. Ngoài món gà làm theo dạng xào hay áp chảo, bỏ lò cũng là cách làm được nhiều người chọn thực hiện. Nếu nhà bạn có lò nướng, bạn có thể thực hiện món này để làm đa dạng thực đơn nhé.
Gà phô mai bỏ là khá phong phú về cách chế biến. Tùy theo sở thích, sáng tạo và yêu thích các nguyên liệu kết hợp, bạn có thể chọn cách làm theo ý. Dưới đây là một trong những gợi ý thú vị, cực dễ thực hiện để bạn thử. Chế biến theo cách này, bạn có thể dùng vào các bữa ăn, kết hợp với nhiều món khác đều phù hợp.
2.1. Nguyên liệu
- 500-700g thịt ức gà
- 1 quả trứng gà
- Xốt cà chua
- Bột chiên xù hoặc bột chiên giòn
- Bột phô mai
- Phô mai Parmesan bào sợi
- Lá húng quế
- Gia vị: muối, tiêu xay
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Ức gà bạn rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần. Ướp gà với 1 thìa cà phê muối và 1/3 thìa cà phê tiêu xay.
- Đập trứng ra bát, khuấy cho trứng tan đều.
- Bột chiên xù hoặc bột chiên giòn bạn đổ ra đĩa hoặc tô, trộn vào 1-2 thìa canh bột phô mai.
- Lá húng quế nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
2.2.2. Cách làm gà phô mai đút lò đơn giản
- Bật lò nướng ở 180-190 độ C tùy lò của bạn để làm nóng lò trước.
- Bạn chuẩn bị khay nướng, cho một lớp xốt cà chua vào khay nướng đủ để đặt miếng thịt gà lên.
- Bạn nhúng thịt gà đã ướp vào trứng. Lăn đều thịt gà qua bột đã pha, sao cho bột bám đều miếng thịt. Đặt miếng thịt gà vào khay nướng. Bạn quết một lớp sốt cà chua lên miếng gà. Rắc phô mai Permasan lên trên. Bạn cho gà vào lò, nướng khoảng 30 phút.
- Bạn thử gà chín thì tắt lò, lấy gà ra khỏi lò. Rắc húng quế lên trên, cắt gà miếng vừa ăn và thưởng thức. Món gà đút lò có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối với mì hay cơm đều được.
3. Gà phô mai chiên xù cực hấp dẫn
Hẳn bạn cũng không lạ với món gà chiên xù nói chung. Đây là món ăn hấp dẫn mọi lứa tuổi bởi độ ngon đặc trưng của nó. Với gà phô mai, bạn cũng có thể chế biến theo cách chiên dễ dàng. Món gà kết hợp phô mai chiên chắc chắn tăng độ hấp dẫn gấp đôi nhất là với những ai thích độ béo ngậy. Ngay sau đâu là một phiên bản cực dễ làm bạn có thể thực hiện tại nhà thành công dễ dàng. Thành phẩm đương nhiên sẽ khiến cả nhà thích mê nhất là nhà có trẻ nhỏ.
3.1. Nguyên liệu
- 250g thịt ức gà
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- 1/4 thìa cà phê bột tỏi
- 1/3 thìa cà phê bột ớt
- 1/2 thìa cà phê muối
- 100g phô mai (loại tùy chọn)
- 1-2 trứng gà
- Bột mì
- Bột chiên xù
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Thịt ức gà bạn rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Cắt thịt gà miếng nhỏ để xay hoặc băm nhuyễn.
- Thịt gà xay hoặc băm nhuyễn bạn ướp cùng 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1/4 thìa cà phê bột tỏi. Bạn cho vào 1/3 thìa cà phê bột ớt nếu làm cho trẻ dùng thì bạn giảm hoặc không cho ớt. Thêm vào thịt gà 1/2 thìa cà phê muối. Bạn nhồi đều thịt gà. Nếu có thời gian, bạn ướp thịt gà ít phút cho thấm gia vị.
- Cho phô mai vào thịt gà, trộn hoặc nhồi đều. Bạn nặn thịt gà thành viên hay thanh thon dài cỡ ngón tay trỏ tùy ý. Đường kính của thanh gà tùy thuộc sở thích, bạn có thể nặn cỡ nhỏ hoặc to.
3.2.2. Chiên gà
- Bạn đập trứng ra đĩa sâu lòng hoặc tô, đánh cho tan.
- Bột chiên xù và bột mì bạn đổ ra đĩa riêng.
- Bạn lăn từng viên hay thanh thịt gà qua lớp bột mì, nhúng qua trứng và lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu đủ chiên ngập gà, đun nóng dầu. Dầu nóng già, bạn bỏ thịt gà đã tẩm bột vào chảo chiên chín giòn vàng đề thì vớt ra để ráo dầu. Chiên cho hết thịt gà. Dọn gà ra đĩa cùng tương ớt và tương cà rồi thưởng thức.
Bạn thấy đấy, gà phô mai thực ra không khó thực hiện phải không. Có các cách khác nhau để bạn thử trổ tài để có món ngon cho nhà mình thưởng thức. Đặc biệt nhà có trẻ con thì các món gà ngon làm có phô mai đều rất “đắt hàng”. List.com.vn chúc bạn làm món nào cũng ngon và ai dùng cũng thích nhé.
Hằng Lâm