Cách muối cà rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên nếu bạn muối không cẩn thận thì cà pháo muối có thể sẽ bị thâm (không trắng) và thường có váng. Với cách thực hiện và dụng cụ muối không quá cầu kỳ dưới đây thì chắc chắn mỗi người lcó thể lựa chọn cho mình những bí quyết riêng để làm cho món cà ngon nhất nhé.

1. Cách muối cà pháo

Nguyên liệu:

  • Cà pháo tươi: 1kg.
  • 10 quả ớt, 3 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ riềng.
  • Gia vị: Muối, đường.

Cách làm:

  • Đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng. Khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Ngâm vào nước muối khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố.
  • Bóc vỏ, đập dập tỏi. Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa ớt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Riềng: Rửa sạch, thái lát dày vừa phải.
  • Bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Để nguội khoảng 30 độ C.
  • Để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Tiếp đến thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên. Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào.
  • Đổ nước muối ngập quả cà để tránh tình trạng bị thâm đen, không ngấm được nguyên liệu gia vị, tránh váng.
  • Có thể dùng phên tre đặt lên trên và cho viên đá nén trên cùng. Hũ cà muối khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
nguyên liệu
Khi bắt đầu muối cà bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ muối cần thiết. Ảnh Internet

2. Cách muối cà pháo chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1kg cà pháo.
  • 1 củ riềng, ớt, tỏi.
  • 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa giấm gạo.

Cách làm:

  • Cà đem phơi nắng 1- 2 tiếng cho héo, sau đó đem cắt bỏ phần cuống quả cà. Rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng 15 – 20 phút thì vớt ra.
  • Đun sôi nước và để nguội, sau đó thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa giấm vào cùng và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Tỏi bóc sạch vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.
  • Cho cà vào hũ thủy tinh, cho thêm tỏi, riềng, ớt vào cùng rồi đổ nước muối đã pha cho ngập cà là được.
  • Sau 2 – 3 ngày là có thể ăn, tùy theo thời tiết mà cà sẽ chín nhanh hay chậm. Cà chín ăn cùng cơm, chấm nước mắm ớt hoặc mắm tôm tùy theo sở thích.
Cách muối cà pháo chua ngọt
Cách muối cà pháo chua ngọt khiến bữa cơm nhà bạn thơm hấp dẫn và lạ miệng hơn. Ảnh Internet

3. Cách làm cà muối xổi

3.1. Cách muối cà với muối

Nguyên liệu:

  • Cà pháo tươi: 300 – 500gr.
  • 1 trái ớt, 2 – 3 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ riềng nhỏ.
  • Gia vị: Muối, đường.

Cách làm:

  • Bạn rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống. Sau đó, bỏ vào nước muối loãng để làm sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Các nguyên liệu rửa sạch, thái mỏng hoặc giã nát.
  • Nên thái lát cà pháo, xắt miếng thật mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau khi thái lát mỏng, bạn bỏ cà vào phần nước muối khác để ngâm.
  • Vớt cà xắt miếng mỏng, sau đó bỏ các nguyên liệu gia vị vào, trộn đều. Để chừng 15 phút là có thể dùng được ngay.
Cách làm cà muối xổi
Bạn có thể làm cà muối xổi trong vài phút là có thể thưởng thức được rồi. Ảnh Internet

3.2. Cách muối cà với nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500gr cà pháo.
  • Chanh, đường, muối, mắm, tỏi, ớt.

Cách làm:

  • Cho ít muối và chanh vắt nửa quả vào nước. Cắt cà theo ý thích và thả vào tô nước để không bị đen cà. Vớt ra rửa lại.
  • Nửa củ tỏi, 2 quả ớt, giã hơi dập cho vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Đổ ra tô và pha thêm mắm, đường, chanh. Nêm sao cho có ngọt mặn chua là xong.
cà muối
Với những biến tấu của cách làm cà muối, bạn có thể tìm cho mình những bí quyết hợp khẩu vị nhất. Ảnh Internet

4. Cà dầm riềng, sả

Nguyên liệu:

  • 400gr cà pháo.
  • 1 củ riềng nhỏm 2 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, vài quả quất, 2 cây sả.
  • 2 thìa đường, muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm.

Cách làm:

  • Cà đem rửa sạch rồi cắt bỏ cuống.
  • Cắt cà thành những miếng hơi dày và ngâm ngay vào nước muối loãng để cà không bị thâm. Sau 30 phút thì vớt ra để ráo.
  • Riềng cạo sạch vỏ rồi thái miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ, ớt sừng thái miếng vát mỏng, sả bào mỏng, quất.
  • Xay nhuyễn riềng, tỏi. Quất cắt đôi bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
  • Cho nước mắm, nước cốt quất, sả, ớt, muối, đường, dấm và hỗn hợp riềng vừa xay nhuyễn rồi trộn đều.
  • Đổ cà vào tô gia vị và trộn đều, ngâm khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được.
Cà dầm riềng, sả
Cà dầm riềng, sả là món ngon mới lạ mà bạn nên thử trổ tài đầu bếp mình ngay. Ảnh Internet

5. Những chú ý khi muối cà

5.1. Cách chọn cà pháo

  • Nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già. Nếu cà còn non thì khi muối xong, hạt cà sẽ bị mềm. Ngược lại, với những quả cà quá già thì khi ăn sẽ khá dai, có mùi hăng, không thơm.
  • Chọn quả cà có vỏ màu trắng, không bị vàng, hạt không quá nhiều . Tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về.

5.2. Những lưu ý khi thực hiện

  • Cần phơi nắng và tươi để muối cà được giòn và ngon hơn. Nhớ cắt bỏ phần cuống của cà. Tránh cắt vào phần thịt của quả cà nhé, vì như vậy sẽ bị mềm và ăn không ngon.
  • Lớp muối ở trên cùng bạn đừng quậy tan.
  • Sau khi cắt cà cần ngâm với nước muối ngay để không bị thâm đen phần cuống.
  • Cần đè cà xuống để cà không bị nổi khỏi mặt nước. Những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon của cà.
  • Bảo quản cà nơi ít sáng sẽ làm cà nhanh chín hơn.
  • Dụng cụ để muối cà cần được rửa sạch, tráng sơ qua bằng nước nóng để khử trùng. Nhớ phơi nắng cho thật khô, sẽ giúp cho cà pháo sau khi muối không bị nổi váng.
  • Chỉ nên muối khoảng 1 kg cà pháo. Không nên muối quá nhiều, ăn không kịp, để lâu nước cà nổi váng trắng và khi ăn sẽ không còn được ngon nữa.
Những chú ý khi muối cà
Chọn cà và từng khâu trong việc muối cà đều ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng. Ảnh Internet

6. Ăn cà muối có tốt không?

  • Cà pháo có khá nhiều loại chất tốt như sắt, vitamin E, P..canxi, … quan trọng là Nightshade soda – Hoạt chất chống ung thư. Cà muối có tính hàn, vị ngọt, có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mắc nhiều bệnh nếu biết cách sử dụng.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa giúp bổ sung thêm vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Giúp tạo ra các enzyme chuyển hóa đường, tinh bột thành các axit lactic, phân hóa chất đạm để cơ thể có thể hấp thu hiệu quả hơn.
  • Muối cà ở thùng nhựa, thùng xốp thì àm lượng chất melamine sẽ gây độc hại khi sử dụng để đựng đồ ăn, bị phôi nhiễm và gây ra tình trạng ngộ độc.
  • Cần được đảm bảo ngâm rửa sạch và không òn sót lại thuốc trừ sâu để đảm bảo sức khỏe.
  • Hạn chế ăn cà muối xổi vì sẽ có sự biến đổi nitrat thành nitrit gây hại đến cơ thể.
  • Những người bị suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hay cho con bú không nên ăn cà muối vì có thể gây hại cho sức khỏe. Chất độc solanin có thể khiến hệ thần kinh và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, ngộ độc nặng.
sức khỏe
Bạn cần thực hiện đảm bảo vệ sinh và ăn cà muối đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh Internet

Bạn hãy tự muối cà tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa có được món ăn ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên cần sơ chế đúng cách để không gây độc hại cho sức khỏe. Vì vậy với hướng dẫn chi tiết và đơn giản bạn sẽ thực hiện thành công ngay lần thử nghiệm đầu tiên đấy nhé. Và nhớ đừng lạm dụng hay ăn nhiều quá nha sẽ không tốt cho dạ dày của bạn và người thân đấy.

Chi Lê tổng hợp