Trước đây, cá lóc hấp bầu không phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Chúng ta dễ gặp món ăn trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng hơn. Khi thưởng thức, ai cũng có cảm giác món này khó làm. Vì, hình thức quá hấp dẫn lẫn vị của nước xốt rất đặc trưng. Thế nhưng ngày nay, ai cũng có thể thực hiện món này tại nhà. Vào những ngày gia đình quây quần hay cần một món ăn thanh đạm chống ngán song không mất phần độc đáo, cá lóc hấp trái bầu sẽ là một lựa chọn rất tuyệt vời. Vậy cụ thể cách làm món này thế nào? Mời bạn cùng List.com.vn xem qua cách làm rất đơn giản ngay sau đây để đổi vị cho nhà mình nhé.

Cá lóc hấp bầu hấp dẫn
Cá lóc hấp bầu là món ăn thanh đạm nhưng không kém phần độc đáo. Ảnh Youtube Ngọc Thoa Long An

1. Cá lóc hấp bầu đơn giản

1.1. Nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu đơn giản

  • 1 con cá lóc khoảng 300g
  • 1 trái bầu dài khoảng 400g
  • 1 trái ớt sừng
  • 3-5 củ hành tím
  • 2-3 tai nấm mèo
  • 3-5 nhánh hành lá
  • Ngò rí
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm hoặc nước tương, chanh, ớt hiểm, tỏi.
  • Bánh tráng, bún, rau xà lách, dưa leo và các loại rau thơm dùng kèm.
Nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu đơn giản
Nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu đơn giản. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon

1.2. Cách làm

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu món cá lóc hấp bầu

  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch, bằm nhỏ 2 củ, 3 củ còn lại thái hoặc bào mỏng.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Phần đầu hành băm nhỏ, phần lá chẻ sợi. Phần lá chẻ sợi bạn ngâm vào chén nước cho tươi.
  • Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở. Cắt gốc, rửa sạch nấm mèo, thái sợi.
  • Gừng gọt hoặc cạo vỏ, 1/2 bạn thái sợi, phần còn lại băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu đơn giản. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon
  • Cá lóc làm sạch, dùng muối chà lên mình cá, lấy sạch gân máu. Bạn rửa qua một lần nước muối loãng. Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Để giảm mùi tanh bạn có thể dùng giấm pha nước muối loãng để rửa sẽ sạch hơn. Khứa sâu mình cá cả hai mặt cá.
  • Trái bầu rửa sạch, cắt theo chiều dọc tỉ lệ 7/3 hoặc 8/2. Cắt sao cho một nửa trái bầu đủ để cho cá vào, nửa còn lại dùng để làm nắp đậy. Bạn dùng dao rọc phần ruột, dùng thìa lấy phần ruột bầu để đựng được cá.
Cắt trái bầu
Cắt trái bầu và bỏ phần ruột để đựng cá. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon
  • Các loại rau thơm, rau xà lách, dưa leo bạn cũng nhặt, rửa và để ráo. Dưa leo bạn cắt lát vừa cuốn nhé.

1.2.2. Ướp cá

  • Bạn cho vào chén phần đầu hành băm, hành tím băm, gừng băm trộn đều. Thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị.
  • Trong một chén khác, bạn cho nấm mèo cắt sợi, gừng cắt sợi và hành tím cắt lát. Cũng trộn đều những nguyên liệu này lên.
  • Thoa đều phần gia vị đã trộn trên lên mình cá, cả bên trong thịt cá những chỗ đã khứa sâu.
  • Bạn cho nấm mèo, hành, gừng đã trộn ở trên vào bụng cá. Đặt cá vào phần trái bầu to sao cho cá lọt vào trong. Phần gia vị còn lại bạn bỏ lên trên và bên hông cá. Đậy phần bầu còn lại. Để ướp cá khoảng 20-30 phút cho thật thấm.
Ướp cá khoảng 20 phút
Bạn ướp cá khoảng 20 phút. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon

1.2.3. Nước chấm

Về nước chấm dành cho món cá lóc hấp bầu bạn có thể tùy chọn dùng nước mắm chua ngọt hoặc nướng tương đơn giản. Cách làm nước chấm rất dễ:

  • Nước mắm chua ngọt: Bạn băm tỏi và ớt thật nhuyễn. Bạn pha nước mắm với nước lọc và đường theo tỉ lệ 1 mắm:1/2 nước cốt chanh:2 nước:2 đường. Khuấy cho tan, rồi từ đây bạn gia giảm các thành phần, tùy chỉnh cho đến khi vừa khẩu vị. Khi nước mắm đã được, bạn cho tỏi và ớt vào khuấy đều là hoàn thành.
  • Nước tương: Bạn pha nước tương và nước lọc theo tỉ lệ 1 nước tương: 2 nước lọc: 1/2 đường. Bạn khuấy đều hỗn hợp. Thử rồi gia giảm điều chỉnh vị cho vừa. Sau cùng bạn cho vài lát ớt là xong.
Nước tương
Với món cá lóc hấp bầu, bạn có thể dùng nước tương để làm nước chấm khá hợp. Ảnh Pixabay

1.2.4. Hấp cá và thưởng thức

  • Cá đã thấm gia vị, bạn cho trái bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là cá và bầu chín.
  • Lấy cá hấp bầu đã chín bỏ ra thố inox. Mở nắp miếng bầu, cho phần lá hành đã chẻ cùng ngò rí lên trên. Bạn có thể để lên bếp ga mini để nhỏ lửa cho luôn nóng khi thưởng thức.
  • Nước chấm: Bạn có thể làm nước mắm chua ngọt đơn giản hoặc pha nước tương loãng, cho chút xíu đường và ớt lát để chấm tùy khẩu vị.
  • Cuốn cá: Bạn cho lá rau sống, miếng dưa leo, ít bún, rau thơm, thịt cá vào bánh tráng, cuộn lại và chấm nước chấm. Thưởng thức từng cuốn, cảm nhận thịt cá ngọt ngay quyện trong vị rau thơm nước chấm rất tuyệt vời. Dùng bao nhiêu cuốn vẫn không thấy bị ngán.
  • Phần bầu hấp bạn có thể dùng dao cắt miếng vừa ăn. Hoặc bạn dùng thìa xắn miếng bầu chấm nước chấm dùng nóng rất ngọt.
Thành phẩm cá lóc hấp bầu
Thưởng thức từng cuốn cá ngọt ngon hấp dẫn. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon

2. Các nguyên liệu phụ làm phong phú món cá lóc hấp bầu

Mỗi đầu bếp đều có dùng một số nguyên liệu phụ khác nhau để làm phong phú món cá hấp bầu. Các nguyên liệu này có thể kể đến như: hành tây, cà rốt, thịt xay, nấm, ớt chuông, thơm,…Để các nguyên liệu phụ không làm mất vị ngon ngọt của món ăn thì lượng nguyên liệu phụ được dùng vừa phải. Muốn kết hợp các nguyên liệu này bạn có thể sơ chế và thực hiện như dưới đây.

Hành tây

Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Khi làm nóng cá trên bếp ga để thưởng thức, bạn cho hành tây vào, hành chín tới là thưởng thức. Hoặc, nếu thích ngọt, bạn cắt hành tây múi cau, cho vào hấp khi cá gần chín.

Hành tây
Bạn có thể thái mỏng hành tây cho vào cá để tăng thêm độ thơm ngọt cho món ăn. Ảnh Pixabay

Cà rốt

Cà rốt bạn gọt hoặc cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Cho vào hấp cùng cá. Khi cá chín cà rốt cũng mềm ngọt vừa ăn.

Ớt chuông

Bạn rửa sạch ớt, bỏ lõi và hột. Cắt mỏng hoặc cắt múi cau hay quân cờ tùy ý. Cho vào hấp khi cá gần chín. Muốn dùng ớt giòn, khi đun nóng cá trên bếp ga thì bạn cho ớt vào đảo chín tới thì dùng.

Nấm

Bạn có thể chọn nấm rơm, nấm trắng, nấm kim châm hay nấm bào ngư tùy thích. Sơ chế nấm sạch. Nếu là nấm rơm to có thể cắt lát hoặc cắt đôi. Nếu là nấm bào ngư bạn tước nhỏ. Bạn cho nấm vào hấp cùng cá rất ngọt.

Thịt xay

Bạn ướp thịt với một ít bột nêm. Bạn có thể băm một ít hành tây và trộn vào cùng. Trộn thịt cùng với gừng sợi, hành lá cắt mỏng hoặc bào mỏng, mục nhĩ cắt sợi, trộn đều. Cho phần hỗn hợp này nhồi vào bụng cá.

Thịt xay
Bạn có thể nhồi thịt xay và gia vị vào bụng cá để món cá thêm béo. Ảnh Pixabay

Bạn thấy đấy, món cá lóc hấp bầu chế biến rất đơn giản. Món ăn có vị ngọt hòa quyện tự nhiên từ cá lóc, bầu và các nguyên liệu khác hài hòa vừa miệng. Ngoài dùng cuốn bánh tráng với bún, bạn có thể dùng với cơm cũng rất ngon. Nếu dùng với cơm, bạn dùng nước chấm là nước mắm mặn hoặc nước tương không pha. Vào ngày lạnh, đây sẽ là một trong những món ngon đưa cơm tuyệt vời. Hay, trong những ngày Tết, đây cũng là món ngon ngày Tết chống ngán vô cùng hữu hiệu.

Hằng Lâm