1. Món mặn từ bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm thường xuyên được chọn làm đa dạng các món ăn phục vụ bữa ăn trong gia đình. Bí đỏ có hương vị dẻo thơm, bùi bùi dễ ăn. Đặc biệt trong bí đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trí não, hệ tiêu hóa, tinh thần… Bí đỏ được dùng được chế biến thành các món mặn như canh, kho, hầm…đều rất ngon. Bạn hãy bỏ túi ngay vài món dễ làm, dùng ngon ngay sau đây nhé.

1.1. Canh bí đỏ thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bí đỏ
  • 200gram thịt băm
  • 4 nhánh hành lá
  • 30gram rau ôm
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm…

Cách thực hiện

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành các miếng vuông vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt băm ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều thịt để ướp 10 phút.
  • Hành lá, ngò ôm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Bỏ thịt băm vào xào săn rồi cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bỏ bí đỏ vào nấu chín. Nước sôi hớt bọt. Nêm gia vị cho vừa ăn, canh chín bỏ hành ngò vào rồi tắt bếp.

Canh bí đỏ thịt bằm nóng hổi hấp dẫn cực thơm ngon. Món ăn mặn rất thích hợp đưa vào thực đơn gia đình. Chúng bồi bổ sức khỏe cho người lớn và trẻ nhỏ.

Canh bí đỏ thịt bằm
Canh bí đỏ thịt bằm mềm dẻo thanh mát và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1.2. Canh bí đỏ hầm xương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram bí đỏ
  • 500gram xương heo (sườn non càng ngon)
  • Hành lá, ngò rí
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm

Cách thực hiện

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Xương heo ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch để ráo nước. Ướp xương heo với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều để ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm vị.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi vàng tỏi băm. Cho xương heo vào xào săn rồi đổ vào khoảng 1 lít nước. Nấu xương heo khoảng 30 phút, lửa nhỏ vừa, thường xuyên vớt bọt.
  • Tiếp theo bạn cho bí đỏ vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt lại cho vừa ăn. Bí chín cho hành ngò vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô rắc thêm ít hạt tiêu, rót chén mắm ớt ăn cùng cơm nóng. Món mặn từ bí đỏ này sẽ khiến cả nhà thích thú, ăn ngon miệng.

Canh bí đỏ hầm xương
Canh bí đỏ hầm xương thơm ngon, ngọt vị bồi bổ sứng khỏe. Ảnh: Internet

1.3. Gà kho bí đỏ

Hẳn gia đình nào cũng quen với các món gà kho như gà kho gừng, gà kho sả ớt, gà kho tàu,…Nếu bạn muốn đổi món cho lạ miệng có thể kho gà với bí đỏ nhé. Chắc chắn gia đình sẽ bất ngờ với vị ngon mới mẻ này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bí đỏ
  • 500gram thịt gà (cánh, đùi, ức…)
  • 100gram nấm hương
  • Hành lá
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, xì dầu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay…

Cách thực hiện

  • Thịt gà chà xát với muối chanh rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Ướp thịt gà với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông vừa ăn, rửa sạch. Nấm hương ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại nước sạch, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên cho vào một ít dầu ăn, 1 thìa canh đường. Thắng đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà ướp vào xào săn. Vặn nhỏ lửa thêm vào ít 3 bát nước lọc. Nấu thịt khoảng 15 phút thì cho bí đỏ vào. Khi cạn bớt nước bạn cho nấm hương vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, tất cả chín bỏ hành vào rồi tắt bếp.

Thịt gà kho bí đỏ vừa đậm đà vừa thơm béo rất thích hợp ăn cùng cơm trắng. Hãy nhanh tay thêm món mặn ngon này vào thực đơn ăn uống hàng ngày ngay.

Gà kho bí đỏ
Gà kho bí đỏ được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Ảnh: Internet

2. Món mặn từ khoai lang tím

Thông thường bạn chỉ thấy khoai lang tím là thành phần nguyên liệu của các món ngọt. Tuy nhiên loại thực phẩm này cũng có thể nấu các món ăn mặn ngon hết sảy. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể.

2.1. Cháo lươn khoai lang tím

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram lươn
  • 50gram gạo tẻ
  • 50gram gạo nếp
  • 200gram khoai lang tím
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường…

Cách thực hiện

  • Lươn làm sạch, dùng dao tách lấy thịt ra khỏi xương, cắt miếng vừa ăn. Phần xương lươn bỏ vào máy xay nhuyễn với ít nước. Lấy rây lọc lấy nước cốt xương, bỏ phần xác. Bắc nồi nước sôi cho lươn vào luộc thấy thịt săn lại thì vớt ra. Bỏ 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm vào ướp thịt lươn.
  • Khoai lang tím gọt vỏ, cắt hạt lựu, rửa sạch. Hai loại gạo trộn vào nhau vo sạch.
  • Bỏ gạo vào nồi đổ nước vào nấu khoảng 30 phút cho cháo nhừ. Cho khoai lang tím và nước cốt xương lươn vào. Cuối cùng cho phần thịt lươn vào nấu chín, nêm nếm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm là món cháo lươn màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt béo tự nhiên. Món ăn mặn bổ dưỡng thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ.

cháo lươn khoai lang tím món mặn
Món ăn có thể dùng để làm điểm tâm sáng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

2.2. Canh tôm khoai lang tím

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram khoai lang tím
  • 300gram tôm tươi
  • 1 ít ngò ôm, ngò gai
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Khoai lang tím gọt vỏ, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch để ráo. Ngò ôm, ngò gai bỏ gốc rửa sạch thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
  • Tôm bóc vỏ, lấy chỉ trên lưng, rửa sạch bỏ vào chén. Nêm vào tôm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều ướp 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Cho tôm đã ướp vào xào săn, sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào nấu sôi. Nước sôi cho khoai lang vào nấu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn bỏ ngò ôm, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô tranh thủ thưởng thức nóng. Canh khoai lang tím nấu tôm có vịt ngọt tự nhiên, thanh đạm cực ngon.

Canh tôm khoai lang
Thịt tôm ngọt tự nhiên, khoai lang bột bùi bùi cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.3. Cháo thịt bò khoai lang tím

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ khoai lang
  • 50gram gạo tẻ
  • 200gram thịt bò thăn
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu…

Các bước thực hiện

  • Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều để 15 phút cho thấm vị.
  • Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc bỏ vào hấp cách thủy. Khoai chín lấy ra nghiền nát.
  • Vo gạo bỏ vào nồi đổ nước vào nấu cháo nhừ. Tiếp theo bạn cho khoai lang nghiền vào cháo nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường.
  • Thịt bò bắt chảo lên xào săn lại thì đổ vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị cháo cho vừa ăn, rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Món ăn dinh dưỡng rất thích hợp để dùng làm bữa ăn sáng. Theo đó bạn có thể nấu món mặn dễ ăn phục vụ cho các thành viên trong nhà từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Món mặn cháo thịt bò khoai lang tím
Khoai lang tím có thể chế biến thành nhiều món mặn dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Món mặn từ đậu xanh

Đậu xanh một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng, thường xuyên có mặt trong món ăn. Chúng thường có mặt trong các món chè, bánh ngọt. Nhờ sự béo ngậy, thơm ngon nên chúng cũng được ưu ái đưa vào nhiều món mặn.

3.1. Chả đậu xanh xương sông

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50gram đậu xanh
  • 300gram thịt xay
  • 50gram hành lá
  • Lá xương sông
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…

Cách thực hiện

  • Đậu xanh ngâm nước, đãi sạch rồi cho vào cối giã dập. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
  • Trộn thịt xay với đậu xanh giã dập, 1 ít hạt nêm, hành lá cắt nhỏ.
  • Lá xương xông rửa sạch, để ráo. Múc thịt trộn đậu bỏ vào lá xá xương sông cuộn lại như các gói chả bình thường.
  • Bắc chảo lên cho dầu vào chiên vàng 2 mặt chả xương xông. Khi chả chín vàng giòn thì để ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Món ăn có thể chấm với nước mắm chua ngọt ăn cùng bún gói rau cải. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê với món ăn ngon béo này. Bạn có thể dùng chúng thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Chả xương xông
Món chả ăn cùng bún gói rau sống mang đến bữa ăn khoái khẩu. Ảnh: Internet

3.2. Canh đậu xanh bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram bó đỏ
  • 50gram đậu xanh
  • 100gram thịt băm
  • Hành tím
  • Rau ngò ôm, ngò gai
  • Gia vị: hạt nêm xương ống, muối, đường, bột ngọt

Cách thực hiện

  • Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các khúc vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước trước khoảng 1 giờ để khi nấu nah mềm. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Ngò ôm, ngò gai rửa sạch thái nhỏ.
  • Thịt băm ướp với ít hành băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều ướp 10 phút.
  • Đặt nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn phi thơm hành băm cho thịt vào xào săn. Đổ vào nồi 1,5 lít nước đun sôi cho đậu xanh vào. Nấu khoảng 15 phút bạn cho bí đỏ vào nấu cùng. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đến khi đậu và bí chín mềm bạn nêm lại cho vừa miệng, cho ngò ôm, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô dùng nóng sẽ ngon hơn. Món ăn mặn từ đậu xanh và bí giàu dinh dưỡng, bổ mắt, tốt tiêu hóa.

Món mặn canh đậu xanh bí đỏ
Canh đậu xanh bí đỏ thanh mát giúp thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

3.3. Cháo đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gram gạo trắng
  • 30gram đậu xanh
  • Hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu…

Cách thực hiện

  • Gạo trắng vo sạch vài lần nước. Đậu xanh ngâm nước trước khi nấu khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu để ráo nước.
  • Cho gạo trắng và đậu xanh vào nấu cùng với 1,5 lít nước. Nấu đến khi gạo nở mềm. Nêm nếm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Thường xuyên khuấy cho cháo không bị cháy dưới đáy. Nếu cháo đặc thì thêm nước rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cháo nhừ tắt bếp cho hành lá lên trên là xong.

Món ăn mặn dễ làm giúp bạn có món điểm tâm sáng ngon miệng. Cháo đậu xanh bổ dưỡng còn giúp giải cảm hiệu quả. Bạn có thể bỏ thêm thịt heo, thịt gà, thịt bò… tùy thích.

Cháo đậu xanh món mặn
Cháo đậu xanh béo ngậy, bùi bùi có tác dụng giải cảm, tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Internet

4. Món ăn mặn từ quả bơ

Từ lâu bơ đã được biết đến là loại quả béo ngon giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ, folate, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, protein… Chúng là các chất cần thiết duy trì cơ thể khỏe mạnh. Ngoài các món ăn vặt, món ăn ngọt từ quả bơ còn có thể chế biến nhiều món ăn mặn ngon, hấp dẫn ít ai biết.

4.1. Món trứng ốp bơ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bơ
  • 3 quả trứng gà
  • 2 củ hành tím
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Dầu oliu, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Cách thực hiện

  • Đập trứng vào tô nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa bột ngọt, ít tiêu. Đánh cho trứng và gia vị hòa tan.
  • Bơ bóc bỏ vỏ thái thành các miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Cho trứng vào trán đều mặt chảo.
  • Xếp bơ vào đã thái vào một nửa phần trứng trong chảo. Gấp trứng lại làm đôi phủ đều phần bơ. Đợi bơ dính một mặt trứng thì lật lại cho chín đều mặt còn lại.

Để trứng và bơ ra đĩa rắc lên ngò rí thái nhỏ. Món mặn từ bơ này có cách thực hiện nhanh và đơn giản. Bạn có thể dùng chúng với bánh mì, chấm tương ớt, nước tương làm điểm tâm sáng.

Trứng ốp bơ
Trứng ốp bơ ăn cùng bánh mì dùng làm bữa ăn sáng giản dị. Ảnh: Internet

4.2. Bơ nướng trứng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bơ
  • 4 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, xì dầu, tương ớt…

Cách thực hiện

  • Bơ rửa sạch với nước, dùng dao bổ đôi, bỏ phần hạt bên trong.
  • Đặc bơ vào vào một cái tô để cố định chúng không nghiêng ngả. Đập trứng vào lòng của quả bơ. Lần lượt rắc lên trứng một ít tiêu, một ít muối, một ít hành lá cắt nhỏ.
  • Tiếp theo bạn mang bơ bỏ vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu vặn nhiệt độ 180 độ C để khoảng 10 – 15 phút.

Bơ nướng trứng rất thích hợp để làm bữa ăn sáng cho người ăn kiêng, giảm cân. Bởi món ăn không chứa dầu mỡ, bơ lại không chứa cholesterol có hại. Chúng giúp bổ sung chất xơ, omega 3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Bơ nướng trứng món mặn
Bơ nướng trứng tốt cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Ảnh: Internet

4.3. Thịt ba chỉ xông khói cuộn bơ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bơ
  • 300gram thịt ba chỉ xông khói
  • Gia vị: Tương ớt, mayonnaise, 1 hũ gia vị ướp thịt nướng.

Các bước thực hiện

  • Bơ bóc vỏ, chẻ làm đôi bỏ hạt thái thành các khúc nhỏ dài khoảng 5cm.
  • Thịt ba chỉ xông khói ướp với một ít gia vị ướp thịt có sẵn. Dùng bao tay bỏ miếng bơ vào trong miếng thịt ba chỉ cuộn tròn lại.
  • Bỏ các miếng bơ cuộn thịt vào lò nướng bật nhiệt độ 425 độ nướng khoảng 15 phút. Nếu không có lò nướng bạn có thể nướng thịt bằng bếp than.

Món ăn mang đến vị vừa ăn, bơ bên trong béo ngậy. Các bạn có thể chấm với tương ớt và mayonnaise để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Thịt ba chỉ nướng cuộn bơ
Thịt ba chỉ nướng cuộn bơ chấm với tương ớt và mayonnaise ăn là ghiền. Ảnh: Internet

5. Món mặn mỗi ngày

Mỗi khi đến bữa cơm các chị em nội trợ thường xuyên đau đầu suy nghĩ món ăn. Theo đó các món mặn mỗi ngày được gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có ý tưởng hay. Các món ăn quen thuộc như cá kho, gà chiên, thịt chiên… sẽ giúp cả nhà đưa cơm hơn.

5.1. Cá bống kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá bống tươi
  • Ớt, tiêu
  • Gừng
  • Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Cách thực hiện

  • Cá bống làm sạch, rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo lên chiên cá hơi vàng bề mặt thì lấy ra.
  • Dùng nồi đế dày hoặc tộ để kho cá. Điều này sẽ giúp cá không bị cháy dưới đáy nồi, thịt cá ngon hơn. Bạn cho 1,5 thìa canh đường vào nồi cùng ít dầu ăn. Khi đường chuyển màu cánh gián thì cho vào ít nước lọc xâm xấp mặt cá.
  • Khi nước sôi bạn bỏ cá vào kho. Nêm vào 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Kho đến khi cá chín, nước cạn dần thì cho tiêu sọ đập dập, ớt, ít gừng thái lát vào. Thấy nước cá kho kẹo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Cá bống kho rất được lòng các thành viên trong gia đình nhờ thịt cá săn chắc, thấm gia vị. Đây được xem là món mặn ăn cơm ngon vừa dân dã vừa gây thương nhớ quê nhà.

Cá bóng kho tiêu món mặn
Cá bóng kho tiêu món ăn dân dã khiến bạn nhớ về quê nhà. Ảnh: Internet

5.2. Sườn xào chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn heo
  • 5 thìa cà phê giấm hoặc chanh
  • 1/2 chén nước sôi để nguội
  • Hành tím, tỏi, hành lá, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường…

Cách thực hiện

  • Sườn chà muối, rửa sạch nhiều lần với nước. Chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Ướp sườn với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều để 10 phút.
  • Ớt rửa thái lát. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá nhặt lá, bỏ gốc rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiến hành pha nước sốt rim thịt như sau: cho vào 5 thìa cà phê giấm, 5 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 1/2 chén nước sôi để nguội, một ít tỏi, ớt, hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
  • Bắc chảo chiên sơ sườn rồi để ra đĩa cho ráo dầu.
  • Tiếp theo bắc chảo lên phi vàng ít tỏi, hành tím đổ sốt vào nấu. Cho phần sườn chiên sơ vào rim nhỏ lửa. Đảo đều tay, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc sườn ra đĩa rắc lên ít hành lá. Món sườn xào chua ngọt ăn đậm đà hương vị, ăn cùng cơm trắng sẽ tạo cảm giác ngon đậm đà, trọn vẹn.

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt đậm đà ăn cùng cơm nóng cực ngon. Ảnh: Internet

5.3. Cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cánh gà
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Cánh gà chà với muối và chanh rồi rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Tỏi băm nhỏ.
    bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu ăn. Đến khi dầu nóng bạn thả cánh gà vào chiên vàng giòn. Vớt cánh gà chín đều hai mặt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bắc cái chảo khác lên cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Hạ nhỏ lửa cho 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu xay vào nấu tan chảy hòa vào nhau. Nêm nếm vừa miệng thì cho cánh gà vào trộn đều là xong.

Cánh gà chiên nước mắm đậm đà thấm vị thường có mặt trong bữa cơm. Món mặn này thường có mặt trong bàn tiệc, món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Gà chiên nước mắm
Gà chiên nước mắm giòn rụm thấm vị vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet

6. Món ăn mặn rẻ tiền

Các món ăn mặn rẻ tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu. Các món ăn tuy đơn giản nhưng vẫn chứa nhiều dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt chúng còn chế biến nhanh gọn, không mất thời gian.

6.1. Món mặn bình dân như trứng chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả trứng gà
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 củ cà rốt
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện

  • Cà tốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu cực nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
  • Đập trứng bỏ vào tô cùng cà rốt, hành lá, ít tiêu. Nêm vào tô 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm. Đánh đều tay cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
  • Đặt chảo chống dính lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng đổ trứng vào dàn tròn đều mặt chảo. Đợi đến khi trứng chín mặt dưới bạn dùng cây sạn cuộn tròn trứng lại.
  • Trứng chín tắt bếp để ra đĩa. Dùng dao cắt trứng thành các miếng nhỏ vừa ăn là xong.

Món trứng chiên thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm. Món mặn bình dân được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng ghi điểm nhờ rẻ tiền, ăn ngon lại dễ thực hiện.

Trứng chiên
Trứng chiên là món ăn mặn bình dân được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

6.2. Thịt heo luộc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt heo (ba chỉ, thịt nạc vai tùy thích)
  • Dưa leo
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Thịt heo mua về mang chà muối, rửa sạch lại với nước nhiều lần. Tiếp theo bạn bỏ thịt vào nồi, đổ ngập nước thêm vào ít muối, hạt nêm. Luộc đến khi thịt chín, dùng đũa xiên thấu dễ thì vớt ra.
  • Phần nước thịt bạn có thể tận dụng bỏ rau củ quả vào nấu thành canh.
  • Dưa leo gọt vỏ sơ rửa sạch thái tròn vào đĩa. Thịt nguội thái mỏng bỏ lên trên. Rót thêm nước mắm cay nữa là có thể ăn ngay.

Thịt luộc được chế biến nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian. Hơn thế bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, bún để cuốn cũng rất ngon.

Món mặn thịt heo luộc
Thịt heo luộc chấm nước mắm, ăn cùng cơm và dưa leo khá thú vị. Ảnh: Internet

6.3. Thịt ba rọi xào mắm ruốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt ba rọi
  • 50gram mắm ruốc
  • 2 nhánh sả
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm…

Các thực hiện

  • Thịt chà xát với muối, rửa sạch với nước nhiều lần, thái thành các miếng nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Sả ớt rửa sạch băm nhuyễn.
  • Ướp thịt với ít tỏi băm, hạt nêm, nước mắm.
  • Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm sả ớt cho thịt heo vào xào săn lại. Cho vào 3 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh mắm ruốc, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Xào đến khi nước rút dần, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thịt xào mắm ruốc thơm lừng mang đến món mặn ngon miệng. mâm cơm sẽ thật bắt mắt và hao cơm nhờ hương vị món ăn mới lạ này.

Thịt xào mắm ruốc
Thịt xào mắm ruốc vừa đưa cơm vừa không hao, tiết kiệm hơn. Ảnh: Internet

7. Món ăn mặn cho bé 3 tuổi

Đối với đối tượng trẻ nhỏ 3 tuổi cần được bổ sung dinh dưỡng thật đầy đủ. Chính vì thế bạn cần lên thực đơn các món mặn nhiều dưỡng chất. Đặc biệt màu sắc món ăn cần bắt mắt, luân phiên thay đổi để chúng thích thú, không bị ngán, chán ăn. Do, độ tuổi này trẻ thường hay biếng ăn, nhiều mẹ cũng rất vất vả với các bé về việc ăn uống. Dưới đây là một số món dành cho các bé độ tuổi lên 3 này. Bạn hãy bổ sung vào sổ tay để chuẩn bị cho các con nhé.

7.1. Thịt viên sốt cà chua

  • 400gram thịt nạc vai
  • 3 quả cà chua chín
  • 3 củ hành tím khô băm nhuyễn
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Thịt nạc chà xát với muối rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt với ít hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít hạt tiêu xay. Trộn đều gia vị cho thấm vào thịt. Sau đó vo thịt thành các viên tròn.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu chiên sơ thịt viên. Thịt vàng vớt ra đĩa.
  • Tiếp tục cho vào chảo ít dầu phi thơm hành tím. Tiếp theo cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín nhừ cho vào ít gia vị hạt nêm, ít nước. Cho thịt viên vào nấu thêm 5 – 7 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào là xong.

Món ăn có màu sắc bắt mắt, giàu dinh dưỡng. Chúng giúp con ăn ngon, tăng cân tốt. Các mẹ có thể thêm món ăn vào thực đơn để chăm sóc bé.

Thịt viên sốt cà cho bé
Thịt viên sốt cà vừa ngon vừa dinh dưỡng giúp bé ăn nhiều hơn. Ảnh: Internet

7.2. Súp gà nấm ngô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt gà (lườn gà, ức gà, gà nguyên con…)
  • 1/2 quả bắp Mỹ
  • 5 cây nấm hương
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá, rau mùi
  • 2 thìa canh bột năng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường…

Cách thực hiện

  • Thịt gà chà muối, rửa sạch bỏ vào nồi nước luộc cùng ít muối. Trong lúc luộc thường xuyên hớt bọt để nước trong. Luộc chín vớt ra xé nhỏ vừa ăn. Phần nước luộc gà giữ lại nấu súp.
  • Bắp tách lấy lấy hạt, rửa sạch. Nấm hương ngâm nước muối, rửa sạch, thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắp nồi nước luộc gà lên bếp nấu sôi lại. Khi nước sôi bạn cho hạt bắp nấu chín. Khi bắp chín bạn cho bạn cho gà xé, nấm hương vào nấu tiếp. Nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa khẩu vị bé.
  • Đập trứng gà chén đánh tan đều. Đổ trứng vào nồi súp đang sôi khuấy đều tay. Tiếp theo bạn pha bột năng với ít nước đổ vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đun sôi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, chút hành ngò vào.

Món súp gà nấm ngô được các bé rất yêu thích, ăn nhiều hơn. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, kích thích thị giác. Đặc biệt chúng khá dễ ăn.

Cách nấu súp gà
Súp gà nấm ngô mang đến món ăn gấp dẫn, ngon miệng cho bé. Ảnh: Internet

7.3. Bò hầm khoai tây cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò mềm
  • 300gram xương ống bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 quả cà chua
  • Hành, ngò rí
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 2 củ hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tỏi, đường, bột ngọt, hạt nêm…

Cách thực hiện

  • Khoai tây, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt thành các miếng hình múi cau nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt bò rửa sạch để ráo nước, thái thành các miếng vuông nhỏ vừa. Ướp thịt bò với 1/2 gói ngũ vị hương, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Xương bò rửa sạch bỏ vào nồi đổ vào 2 lít nước ninh khoảng 1 giờ 30 phút. Trong lúc đun thường hớt bọt, khi đun xong thì vớt xương ra bỏ.
  • Tiếp theo bạn bắc nồi khác lên phi thơm ít hành tím băm, bỏ thịt bò xào săn lại. Tiếp tục cho cà chua vào xào mềm. Đổ phần nước ninh xương vào hầm bò. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường đậy nắp hầm cho thịt bò chín mềm.
  • Sau khi thịt bò chín bạn cho khoai tây, cà rốt vào hầm đến khi chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cho hành lá, ngò rí vào. Nếu bạn thích nước sánh hơn có thể hòa ít bột năng với nước cho vào nồi nấu thêm 5 phút.

Món bò hầm khoai tây, cà rốt chứa nhiều dinh dưỡng hứa hẹn sẽ giúp con tăng cân tốt. Không những thế, món ăn còn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon kích thích bé ngon miệng.

Món mặn bò hầm cho bé
Các mẹ nên bổ sung món bò hầm để bổ sung dinh dưỡng cho con. Ảnh: Internet

8. Món ăn mặn cho ngày nắng nóng

Vào những ngày trời oi bức lên đỉnh điểm bạn sẽ thường chán ăn, không nuốt cơm nổi. Theo đó những lúc này chị em nội trợ nên chọn các món dễ nuốt, có nước, mềm dễ ăn, hấp dẫn để kích thích khẩu vị các thành viên trong gia đình. Ngay sau đây là một số gợi ý món ăn như thế, bạn tham khảo nhé.

8.1. Mực nhồi thịt hấp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mực ống
  • 500gram thịt nạc vai
  • 2 quả trứng gà
  • 4 quả cà chua
  • 5 tai mộc nhĩ
  • 5 cái nấm hương
  • 1 nhúm nhỏ miến dong
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhuyễn bỏ vào tô. Nấm hương, mộc nhĩ, miến dong ngâm nước ấm, rửa sạch thái nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào tô, đập vào 2 quả trứng gà, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.
  • Mực làm sạch, để ráo nước. Tiếp theo nhồi hỗn hợp thịt xay vào bụng từng con mực. Sau đó dùng tăm cố định phần đầu lại để thịt không tràn ra khi hấp.
  • Cho mực vào xứng hấp cách thủy hấp khoảng 20 phút.
  • Cà chua rửa sạch băm nhỏ. Bắc chảo lên phi thơm ít hành tím băm đổ cà vào xào nhừ. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Cà chua sệt lại, nêm nếm vừa ăn cho ít hành lá vào.

Bỏ mực nhồi thịt ra đĩa, rưới sốt cà chua lên. Món mặn ăn cơm tranh thủ thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon. Dù thời tiết có oi bức đến đâu bạn cũng sẽ ngon miệng, hao cơm với món ăn này.

Mực nhồi thịt hấp
Mực nhồi thịt hấp sốt cà cực hấp dẫn và đưa cơm. Ảnh: Internet

8.2. Canh chua cá lóc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá lóc (hoặc cá diêu hồng, cá rô phi…)
  • 3 quả cà chua
  • 2 vắt me
  • 1/2 quả thơm
  • 3 tép tỏi
  • 200gram bạc hà
  • Ngò ôm, ngò gai
  • 5 quả đậu bắp
  • 100gram giá
  • Ớt
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu…

Cách thực hiện

  • Cá lóc làm sạch, thái lát vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Cá khi rửa nên chà ít muối và giấm để khử mùi tanh và sạch hơn.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cao. Thơm rửa sạch thái miếng mỏng. Ngò ôm, ngò rai rửa sạch, cắt nhỏ. Bạc hà tước vỏ, thái lát xéo mỏng. Giá rửa sạch. Me vắt lấy nước cốt. Đậu bắp rửa sạch thái lát.
  • Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi, bỏ cà chua và thơm vào xảo cho ra nước. Đổ nước vừa đủ vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi bỏ cá vào nấu. Cho nước cốt me vào, nêm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Tiếp theo bạn cho bạc hà, đậu bắp, giá vào nấu chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rắc rau nêm vào rồi tắt bếp.

Ngày nóng, món canh chua nói chung, canh chua cá lóc nói riêng mang đến món ăn hấp dẫn, trôi cơm. Hương vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng nhiều loại rau sẽ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể tuyệt vời.

Món mặn canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc tươi mát làm dịu đi cái nắng oi bức mùa hè. Ảnh: Internet

8.3. Canh gà lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
  • 1 bó lá giang
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách thực hiện

  • Gà ta mua loại làm sẵn về chà xát với ít và chanh và gừng giã dập để khử mùi hôi. Chặt gà miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước.
  • Ướp gà với một ít tỏi băm, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay. Trộn cho gia vị thấm đều ướp 15 phút.
  • Lá giang nhặt lá, rửa sạch, vò dập vừa phải. Tỏi băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, bỏ ít tỏi băm vào phi thơm. Bỏ gà ướp vào xào săn thấm gia vị đổ 1,2 lít nước vào nấu sôi. Tiếp theo nêm vào 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt nêm.
  • Khi gà chín bạn bỏ lá giang vào nấu cùng. Nêm nếm lại phần nước vừa ăn thì tắt bếp.

Món canh lá giang chua chua, ngọt dịu, thịt gà mềm ngọt, dai dai cực thích. Món mặn dễ ăn này cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, làm dịu đi ngày nắng nóng.

Canh gà lá giang
Canh gà lá giang chua chua lạ miệng, cực trôi cơm. Ảnh: Internet

9. Món ăn mặn nấu bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện chín là dụng cụ nhà bếp đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm chúng còn có thể hấp bánh, nướng bánh, chiên, xào, nấu các món ăn khác. Dưới đây là vài món ăn mặn bạn có thể áp dụng nấu nướng nhẹ nhàng với chiếc nồi cơm điện “thần thánh”.

9.1. Thịt lợn hầm củ cải

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram thịt ba rọi
  • 200gram củ cải trắng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 cây hành boa rô
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Cách thực hiện

  • Thịt ba gọi rửa sạch, cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều gia vị ướp 10 phút. Sau đó mang thịt đi rán vàng sơ hai mặt.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành các khoanh tròn, hoặc khúc hình chữ nhật. Hành boa rô rửa sạch, cắt thành các khúc khoảng 5cm. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
  • Xếp thịt, củ cải, hành boa rô, gừng vào nồi cơm điện. Tiếp theo đổ vào 1 chén nước, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đậy nắp lại hầm trong 45 phút.
  • Trong lúc hầm thỉnh thoảng bạn hãy mở nắp ra nêm nếm lại cho vừa ăn, khi thấy món ăn chín mềm, thịt rệu là có thể ăn được.

Món ăn đậm đà thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Củ cải ngọt bùi bùi, thịt thấm vị béo ngon sẽ khiến cả nhà gật gù khen ngon.

Thịt lợn hầm củ cảiThịt lợn hầm củ cải
Thịt lợn hầm củ cải béo ngậy, tan chảy trong miệng. Ảnh: Internet

9.2. Gà tần thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ác (hoặc gà ta loại nhỏ)
  • 1 túi thuốc bắc để tần gà
  • 1 ít rau ngải cứu
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, đường, muối…

Cách thực hiện

  • Thịt gà chà xát với ít muối rồi rửa thật sạch lại với nước. Tiếp theo gừng, nghệ dã dập, ít hạt nêm, muối và ướp thịt gà.
  • Ngải cứu rửa sạch nhồi gào thân gà. Xếp các vị thuốc bắc vào nồi cơm điện, rải một lớp lá ngải cứu bên cạnh.
  • Xếp gà lên trên đổ vào lượng nước xâm xấp bề mặt gà. Đậy nắp nồi cơm điện bật nút nấu. khi gà chín nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn đậy nắp nấu đến khi gà chín mềm là được. Thời gian nấu khoảng 45 phút.

Gà tiềm hay gà tần thuốc bắc là món ăn dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Món mặn từ gà này khá hấp dẫn thích hợp để chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai.

Gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc mang giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

9.3. Món mặn như thịt heo nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt heo (chọn thịt có nạc lẫn mỡ)
  • 1 hũ nước sốt nướng
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm…

Cách thực hiện

  • Thịt mang chà muối, rửa sạch với nước. Ướp thịt với hỗn 2 thìa canh nước sốt nướng, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị để ướp khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo bạn bỏ tất cả nước ướp và thịt vào nồi cơm điện nhấn nút nấu. Sau khi nồi cơm nhảy nút bạn ấn lại thêm lần nữa. Trở mặt thịt khi nướng để chúng chín đều. Khi thịt chín bạn lấy thịt ra ngoài để nguội rồi thái thành các miếng vừa ăn.

Món ăn thấm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt và màu sắc cực hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm sẽ đầy đủ gia vị hơn.

Thịt heo nướng
Thịt heo nướng thấm gia vị khiến cả nhà xuýt xoa. Ảnh: Internet

10. Món chay ngon

Món ăn ăn chay vô cùng phong phú, đa dạng. Theo đó những loại thực phẩm quen thuộc như các loại nấm, đậu hũ… thường xuyên được thực hiện. Dưới đây là một số món chay cực ngon, rất dễ làm.

10.1. Đậu phụ sốt nấm kim châm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 bìa đậu phụ non
  • 150gram nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa cà phê bột nắp
  • 1 nhúm rau ngò rí
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Muối, đường, xì dầu, dầu ăn, hạt nêm chay…

Cách thực hiện

  • Đậu phụ cắt thành các miếng vuông. Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau ngò rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
    Bắc chảo lên phi thơm hành tím băm, xào sơ cà rốt. Tiếp theo cho vào ít nước, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay.
  • Hòa ít bột bắp với nước đổ vào chảo để tạo độ sánh. Thả từng miếng đậu vào nhẹ nhàng. Vặn lửa nhỏ nấu khoảng nấu khoảng 3 phút. Bỏ nấm kim châm vào nêm lại gia vị cho vừa ăn để khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Múc đậu phụ sốt nấm kim châm ra đĩa tranh thủ ăn nóng. Món ăn béo thơm, mềm mại, giòn giòn mang đến trải nghiệm ăn chay thú vị.

Món mặn đậu phụ sốt nấm kim châm
Đậu phụ sốt nấm kim châm mềm mại, béo ngậy. Ảnh: Internet

10.2. Đậu hũ xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 bìa đậu hũ trắng
  • 2 cây sả
  • 3 quả ớt
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương…

Cách thực hiện

  • Sả ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Đậu hũ trắng rửa nhẹ với nước, cắt thành các miếng vuông hoặc chữ nhật. Ướp đậu hũ với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, sả ớt băm. Trộn nhẹ để ướp khoảng 10 phút.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng già bỏ đậu hũ đã ướp vào chiên vàng giòn 2 mặt. Vớt đậu ra ngoài đĩa có lót giấy thấm dầu.

Món ăn có cách thực hiện cực đơn giản. Bạn nên tranh thủ ăn nóng để cảm nhận độ giòn tan của đậu hũ. Món mặn chay bình dân này khiến nhiều “tín đồ” ăn chay mê mẩn.

Đậu hũ chiên sả
Đậu hũ chiên sả giòn ngon thường xuyên có mặt trong bữa ăn chay. Ảnh: Internet

10.3. Món chay như nấm rơm kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram nấm rơm
  • Tiêu xay
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Nấm rơm cắt phần gốc ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Bắc nồi đất lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường. Khuấy đều đến khi đường chuyện sang màu cánh gián bạn cho nấm rơm vào xào. Nêm nếm 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh nước lọc.
  • Nấu đến khi nước sền sệt, nấm chín lại bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, rắc tiêu xay, cắt vài lát ớt vào rồi tắt bếp.

Nấm rơm kho có vị đậm đà, giòn giòn vô cùng thú vị. Bạn có thể đưa món mặn ăn chay này vào thực đơn để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Nấm rơm kho tiêu xanh
Nấm rơm kho tiêu xanh hoặc tiêu xay đều ngon. Ảnh: Internet

Món mặn ăn cơm hàng ngày vô cùng phong phú và đa dạng. Theo đó bạn có thể tham khảo bài viết để đưa vào thực đơn gia đình. Những món ăn trên đây chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, dễ làm và khá tiết kiệm. Tin chắc cả nhà bạn sẽ có các món ăn ngon miệng, không trùng lặp, bữa cơm gia đình ấm áp hơn.

Ngọc Hân