1. Bánh flan – đồ ăn vặt vạn người mê

Với những ai hảo ngọt thì bánh flan là món ăn vặt được nhắc đến đầu tiên. Loai bánh này có độ mềm, mịn, thơm, béo bùi và giàu dinh dưỡng. Hơn thế, cách làm bánh flan cũng đơn giản nên có thể thực hiện tại ngay nhà.

đồ ăn vặt bánh flan
Bánh flan là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu làm bánh flan tại nhà

  • 5 quả trứng gà
  • 500 ml sữa tươi
  • 100 gram đường cát trắng
  • 1/2 muỗng nước cốt chanh
  • 1 ống chiết xuất vani
  • 100 ml nước lọc
  • Dụng cụ làm bánh: nồi hấp, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…
nguyên liệu làm bánh flan
Bánh flan có thể làm tại nhà với một số nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh flan đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm nước đường

  • Cho 50 gram đường vào nồi sau đó thêm 100 ml nước lọc.
  • Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, không cần dùng đũa khuấy. Luôn lắc đều nồi để nước đường được đều màu.
  • Quan sát thấy đường đã chuyển sang màu cánh dán thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
  • Nhanh tay tráng đều một lớp nước đường vào các khuôn bánh.
làm đồ ăn vặt bánh flan
Công đoạn làm nước đường quyết định độ ngon của bánh flan. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm bánh flan

  • Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, lấy lòng đỏ. Dùng phới đánh tan lòng đỏ nhưng không đánh bông.
  • Cho sữa tươi và 50 gram đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Đun hỗn hợp này cho đến khi thấy hơi ấm là được. Lưu ý không đun sôi bạn nhé.
  • Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều. Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào và khuấy nhẹ cho tan. Lọc hỗn hợp qua rây để bánh được mịn, không bị cợn.
  • Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào 3/4 các khuôn bánh ở trên. Lưu ý, không nên đổ đầy khuôn bánh. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp sữa trứng.
  • Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi. Hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm thì đã chín.

2. Hướng dẫn cách làm tàu hũ nước đường – đồ ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn

Tàu hũ nước đường là đồ ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn. Nhờ nguyên liệu chính được làm từ đậu nành có chứa protein, canxi và các chất chống oxy hóa nên món này có công dụng làm đẹp da và giải nhiệt rất tốt.

tàu hũ nước đường
Món ăn vặt tàu hũ nước đường được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram đậu nành
  • 25 gram bột gạo
  • 1 củ gừng
  • 100 gram trân châu bột năng
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1 bó lá dứa
  • Gia vị: đường nho, đường thốt nốt, đường cát trắng, muối

2.2. Cách làm đồ ăn vặt tàu hũ nước đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với đậu nành, bạn đem rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng. Sau đó đem ngâm từ 6 đến 8 tiếng. Rửa lại một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Cho đậu nành đã ngâm vào máy xay sinh tố, xay cùng 1,2 lít nước. Dùng túi vải lọc lấy nước đậu nành, bỏ bã.
  • Gừng rửa sạch rồi cạo vỏ, cắt lát mỏng. Lá dứa rửa sạch buộc lại thành bó.

Bước 2: Chế biến món tàu hũ nước đường

  • Cho vào chén một ít sữa đậu nành cùng bột gạo vào khuấy đều cho tan bột.  Bắc nồi lên cho sữa đậu nành vào nấu với lửa vừa. Dùng đũa khuấy đều liên tục để phần sữa dưới không bị cháy. Khi sữa sôi lăn tăn thì cho nước bột gạo vừa làm vào khuấy đều. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Cho vào tô mới với 1 muỗng canh đường nho và một chút nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều nước đường sau đó tráng xung quanh tô. Cho sữa đậu nành đã nấu vào sau đó hớt hết bọt nổi lên trên mặt sữa. Chuẩn bị một cái thau to, đổ nước sôi vào thau. Cho tô vào thau nước sôi sao cho nước ngập nửa tô là được. Để tô sữa khoảng 30 phút để sữa đông thành tàu hũ.
  • Cho 300 gram đường thốt nốt, 100 ml nước lọc cùng gừng cắt lát vào nồi và nấu sôi. Tiếp tục cho viên trân châu bột năng và lá dứa vào. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Lấy tàu hũ đã đông ra chén, thêm nước đường đã nấu vào và thưởng thức.
làm tàu hũ nước đường
Tàu hũ nước đường có thể làm tại nhà với các bước đơn giản. Ảnh: Internet

3. Bánh tráng trộn – đồ ăn vặt ngon và dễ làm tại nhà nhất

Sẽ rất thiếu sót nếu thiếu món bánh tráng trộn trong danh sách đồ ăn vặt đường phố. Món ăn này chinh phục người dùng nhờ đủ loại hương vị: Béo của trứng cút, khô bò, chua nhẹ của xoài xanh, bùi của lạc rang, bánh tráng… Bạn đọc có thể thực hiện món này ngay tại nhà với các bước như sau.

bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn vặt đường phố nổi tiếng. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu làm món ăn vặt bánh tráng trộn

  • 1 bịch bánh tráng
  • 5 quả trứng cút
  • 100 gram khô bò xé
  • 100 gram tép khô
  • 1 quả xoài xanh
  • 100 gram lạc rang
  • 1 muỗng cà phê muối tôm
  • 3 quả tắc
  • Gia vị gồm: Rau răm, hành lá, hành tím, dầu ăn, xì dầu, ớt bột, hạt nêm, giấm, đường…
nguyên liệu làm đồ ăn vặt bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn tổng hòa của nhiều hương vị. Ảnh: Internet

3.2. Các bước làm bánh tráng trộn chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh tráng sau khi mua về dùng kéo cắt dọc thành sợi, chiều rộng khoảng 5 mm vừa ăn.
  • Xoài xanh mang rửa sạch xoài rồi gọt vỏ và nạo sợi nhỏ.
  • Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ cho ra chén riêng.
  • Tép khô ngâm qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch rồi để ráo. Cho tép khô lên phi thơm cùng một chút dầu ăn và hạt nêm cho đến khi chín vàng.
  • Rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ. Hoặc có thể để nguyên lá không cần thái cũng được.
  • Lạc sau khi đã rang vàng thì giã nhỏ vừa ăn. Không nên giã nhỏ quá khi ăn sẽ không cảm nhận được mùi vị.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Sau đó đảo nhanh qua lớp dầu ăn đun sôi rồi vớt ra.
  • Hành tím thái nhỏ rồi phi vàng với một chút dầu ăn. Tắt bếp rồi vớt ra để ráo mỡ.
  • Cho vào chén 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối tôm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 3 quả tắc vắt lấy nước cốt  rồi đem trộn chung khuấy đều.
làm đồ ăn vặt bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn vặt dễ làm tại nhà. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm bánh tráng trộn

  • Cho các nguyên liệu trên mỗi thứ một ít vào một tô. Có thể cho thêm chút ớt bột hoặc một lượng sa tế để thêm vị cay nồng nhẹ.
  • Dùng bao tay trộn đều sau đó nếm thử, nếu thấy chưa vừa miệng thì cho thêm gia vị. Không nên cho quá nhiều gia vị lúc ban đầu.
  • Sau khi trộn xong cho ra đĩa và cùng thưởng thức. Bánh tráng trộn khi ăn có vị cay nhẹ của ớt, vị mặn của muối tôm và vị chua nhẹ của quất. Nghe đến đây thôi là khiến ai cũng “ừng ực” rồi.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Không nên cho vào tủ lạnh sẽ khiến bánh tráng bị khô.

4. Cút lộn xào me – đồ ăn vặt chua ngọt giàu dinh dưỡng

Trong thế giới đồ ăn vặt nổi tiếng tại Việt Nam, cút lộn xào me không chỉ là món ăn vặt phổ biến dễ làm, mà còn được xem là một trong những món ăn vặt giàu dinh dưỡng nhất. Món ăn này rất tốt cho người thiếu máu, giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ thị lực… Hơn thế, nhờ hương vị chua ngọt hòa quyện nên cút lộn xào me không khó ăn như nhiều người nghĩ. Dưới đây là cách làm đơn giản nhất của món ăn này.

cút lộn xào me ăn vặt
Cút lộn xào me là món ăn vặt rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

4.1. Nguyên liệu làm món ăn vặt cút lộn xào me

  • 20 quả trứng cút lộn
  • 2 bịch me chín
  • 100 gram lạc rang
  • Gia vị gồm: Rau răm, ớt, hành tím, tỏi, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt, bơ nhạt

4.2. Cách làm đồ ăn vặt cút lộn xào me ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra cho vào bát nước nguội.
  • Me bịch mua về ngâm trong nước nóng. Dùng muỗng dầm nát rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt me, phần hột thì bỏ đi.
  • Lạc rang chín giã hạt vừa, rau răm rửa sạch, gừng thái chỉ, tỏi hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cút lộn xào me

  • Trứng cút đã nguội đem bóc vỏ nhẹ nhàng tránh bị nát. Cho chút dầu vào và rán sơ qua trứng rồi đổ ra đĩa.
  • Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn. Cho một thìa bơ vào, quan sát thấy hành tỏi vàng thì đổ nước me vào, cho thêm chút xíu đường cho vừa với khẩu vị. Tiếp theo cho nước mắm, hạt nêm, tương ớt, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, thấy sền sệt thì cho trứng cút lộn vào, đảo đều cho trứng ngấm. Chú ý đảo nhẹ tay không đảo mạnh để tránh trứng bị vỡ.
  • Rim trứng trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp múc trứng ra đĩa. Cho lạc rang, rau răm và gừng thái sợi ăn kèm.
làm đồ ăn vặt cút lộn xào me
Cút lộn xào me dễ thực hiện ngay tại nhà với các bước khá đơn giản. Ảnh: Internet

5. Bột chiên – đồ ăn vặt cực phổ biến của Sài Gòn hấp dẫn mọi thực khách

Như đã đề cập, không thể kể hết danh sách đồ ăn vặt đường phố trong một vài trang viết. Bài viết này chọn lọc ra những món ăn nổi bật, được nhiều người ưa chuộng và dễ làm tại nhà nhất. Riêng phần cuối bài viết này Chuyên mục Ẩm thực của List.com.vn sẽ giới món bột chiên trứng có xuất xứ từ phương Nam. Bột chiên cực phổ biến, bình dân và cũng là một trong các món ăn vặt tuyệt vời nhất của Sài Gòn, hấp dẫn hầu hết mọi thực khách.

bột chiên trứng
Món ăn vặt bột chiên trứng có xuất xứ từ Sài Gòn. Ảnh: Internet

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bột chiên

  • 3 quả trứng gà
  • 200 gram bột gạo
  • 200 gram bột năng
  • Gia vị gồm: nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm
  • Rau ăn kèm: Hành lá cắt nhỏ, đu đủ sợi bào nhỏ
  • 60 ml nước lạnh, 120 ml nước sôi
nguyên liệu làm bột chiên trứng ăn vặt
Bột chiên trứng là món ăn vặt dễ làm với ít nguyên liệu. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm món ăn vặt bột chiên trứng

Bước 1: Làm và hấp bột

  • Đầu tiên cho bột gạo, bột năng, một ít dầu ăn và một chút muối vào tô và trộn đều. Tiếp theo cho 60 ml nước lạnh vào, khuấy đều bột cho mịn. Tiếp đó thêm vào 120 ml nước sôi, khuấy đều để hỗn hợp được đồng nhất.
  • Cho hỗn hợp bột vào khuôn chống dính có thoa chút dầu ăn. Bật bếp, cho xửng hấp lên bếp, hấp bột trong khoảng 10 phút. Lấy tăm thử bột, nếu tăm không dính thì bột đã chín.
  • Để bột nguội hẳn rồi dùng màng bọc, bọc khuôn bột lại và bỏ tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Làm đồ ăn vặt bột chiên trứng

  • Bạn lấy bột trong tủ lạnh ra và cắt miếng vừa ăn, cắt độ dày vừa phải để tránh khi ăn bị ngán.
  • Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, cho những miếng bột đã cắt miếng vào chiên.
  • Chiên đến khi miếng bột vàng đề thì đập trứng gà vào. Khi trứng chín thì cho thêm hành lá lên trên. Trút bột chiên trứng đã chín ra đĩa.
  • Với nước tương ăn bột chiên, bạn đọc cho vào chén 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng giấm, một chút  đường, ớt hay tương ớt tùy khẩu vị. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp để đường, giấm, xì dầu hòa tan vào nhau.
  • Cho đu đủ đã bào sợi lên trên đĩa bột chiên trứng. Ăn kèm với nước chấm đã pha ở trên.

Còn rất nhiều đồ ăn vặt ngon, dễ làm khác mà List.com.vn chưa kể hết trong bài viết này. Ở trên là 5 gợi ý nổi bật, phổ biển và phù hợp với khẩu vị số đông hơn cả. Hy vọng với chừng đó gợi ý cũng đủ giúp bạn đọc có thể tự làm tại nhà để lai rai đỡ buồn. Chúc bạn đọc thành công với những món ăn vặt này nhé.

Đức Lộc