1. Canh mồng tơi tôm

Canh mồng tơi tôm từ lâu đã quá quen thuộc với mọi gia đình. Món canh được ưa chuộng nhờ thịt tôm ngọt tự nhiên và mồng tơi thanh mát. Cả hai kết hợp lại sẽ mang đến cho bạn món canh ngon ngọt. Đặc biệt chúng còn giúp bữa ăn không còn khô khan, khó nuốt.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mồng tơi
  • 200gram tôm tươi
  • 2 củ hành tím băm
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu…

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy phần chỉ tôm trên lưng sau đó thái nhỏ, băm nhuyễn. Bỏ tôm vào bát ướp cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hành tím băm. Trộn đều ướp khoảng 5 phút cho thấm vị.

Bước 2: Mồng tơi nhặt lá, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Hành lá nhặt lá úa, cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên cho 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành tím. Tiếp theo cho tôm vào xào đều đến khi săn lại thì đổ vào lượng nước vừa đủ để nấu canh. Đợi nước sôi bạn bỏ mồng tơi vào nấu. Nêm nếm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Khi thấy nước sôi lên rau vừa chín tới thì tắt bếp.

Sơ chế tôm tươi
Nếu tôm nhỏ bạn có thể để nguyên con không cần băm nhỏ. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món canh mồng tơi thơm ngon nóng hổi. Món canh giúp bạn sảng khoái tinh thần, phấn chấn hơn khi làm việc. Ngoài canh mồng tơi tôm tươi bạn còn có thể nấu tương tự với tôm khô.

Canh mồng tơi tôm
Món canh mồng tơi tôm ngọt nước, thanh vị ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Canh mồng tơi mướp

Mướp và mồng tơi là hai loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể và tiêu hóa thức ăn. Theo đó cách nấu canh mồng tơi mướp xanh mướt, nước canh trong cũng là bí quyết dành cho chị em nội trợ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó mồng tơi
  • 2 quả mướp hương
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu…

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mướp gọt vỏ, cắt thành các miếng xéo nhỏ vừa ăn. Rửa sạch để ráo nước. Mồng tơi nhạt lá non xanh, ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước, thái nhỏ, để ráo. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng hành tím. Tiếp theo đổ lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Khi nước sôi bạn thả mướp vào trước khoảng 2 phút rồi thả mồng tơi vào. Nêm nếm ít muối, bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa miệng. Khi canh vừa sôi lên bạn mướp và mồng tơi vừa chín thì tắt bếp. Không để lâu sẽ làm canh bị gục và đục nước không ngon.

Sơ chế mướp
Khi nước sôi hãy thả mướp và mồng tơi vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet

Món canh mồng tơi mướp thanh đạm, giản dị nhưng lại cực hấp dẫn. Chúng có thể dành cho người ăn chay, ăn kiêng đều rất tốt. Theo đó bạn sẽ giữ được sức khỏe tốt, vóc dáng thon gọn.

Canh mướp mồng tơi
Món canh giản dị thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng do bệnh hay đang giảm cân. Ảnh: Internet

3. Canh mồng tơi nấu trứng

Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian thì hãy thử ngay với món canh mồng tơi trứng. Món ăn được nấu nhanh trong tích tắc giúp bạn tiết kiệm thời gian.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mồng tơi
  • 2 tép tỏi
  • 3 quả trứng gà
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt…

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mồng tơi nhặt lá, rửa sạch để ráo nước. Nấu một ấm điện nước sôi sẵn.

Bước 2: Đập dập 2 tép tỏi, bắc nồi lên bếp bỏ vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho nước đun sôi sẵn vào. Bỏ mồng tơi vào nấu. Tiếp theo đập 3 quả trứng gà khuấy đều đổ vào nồi canh. Nêm nếm gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng. Thấy rau sôi lên gần chín thì tắt bếp.

Phi tỏi nấu nước
Bỏ mồng tơi vào sau đó đập trứng bỏ vào khuấy đều lên. Ảnh: Internet

Thành phẩm sẽ là món canh trứng mồng tơi béo ngon, thanh đạm. Bạn có thể nấu thêm món kho như thịt kho tàu, cá kho hoặc chiên nữa là đã có bữa cơm tuyệt vời.

Canh mồng tơi trứng
Canh mồng tơi trứng vừa béo ngậy vừa thơm ngon. Ảnh: Internet

4. Canh mồng tơi nấu tép đồng

Canh mồng tơi nấu tép có nguyên liệu đơn sơ, cách chế biến nhẹ nhàng. Món canh vừa giúp mọi người tiết kiệm chi phí lại nhẹ nhàng chế biến. Vậy còn chần chừ gì mà không nấu ngay.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau mồng tơi
  • 200gram tép đồng
  • 1 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi băm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt…

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tép nhặt bỏ phần đầu, đuôi rửa sạch với nước sạch để ráo nước bỏ vào chén riêng. Ướp tép với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 ít hành lá. Trộn đều gia vị, ướp 10 phút cho thấm.

Bước 2: Mồng tơi nhặt lá non ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi băm. Bỏ tép vào xào săn lại thì đổ khoảng 1 lít nước vào nấu canh. Khi nước sôi bạn thả mồng tơi vào nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Mồng tơi chín rất nhanh nên vừa sôi thì bạn hãy tắt bếp. Nước canh nóng sẽ còn làm lá mồng tơi chín hơn nên bạn hãy tắt bếp nhanh, rắc hành vào nồi.

Sơ chế ướp tép
Ướp tép cho thấm vị, bắc bếp xào săn rồi đổ nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có món canh xanh thẫm vừa miệng. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm tép. Món canh giúp bữa cơm hấp dẫn và hao cơm hơn.

Canh mồng tơi tép
Canh mồng tơi tép có vị ngọt tự nhiên, giản dị. Ảnh: Internet

5. Canh mồng tơi thịt bò

Để đổi món cho món thịt bò xào quen thuộc, bạn có thể tiến hành nấu canh. Có nhiều nguyên liệu kết hợp thịt bò để nấu thành món canh ngon dễ ăn, trong đó có mồng tơi. Canh mồng tơi thịt bò vừa ngọt nước và ngon miệng. Món ăn cung cấp thêm chất dinh dưỡng, năng lượng cho ngày mới phấn chấn. Đặc biệt món canh giúp “chữa cháy” cho những ngày bị “bí” ý tưởng ăn uống.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mồng tơi
  • 300gram thịt bò
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 nhánh hành
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường…

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Bỏ thịt băm vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, một ít tỏi băm. Trộn đều gia vị rồi để 10 phút cho thấm.

Bước 2: Mồng tơi nhặt lá xanh non, ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó mang mồng tơi rửa sạch lại với với nước lạnh vài lần. Để nguyên lá hoặc cắt mồng tơi thành các khúc nhỏ tùy thích.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Bỏ thịt bò vào xào săn lại rồi đổ lượng nước vừa phải vào. Nước sôi bạn bỏ mồng tơi vào nêm nếm vừa ăn, hớt bọt. Khi thấy mồng tơi vừa chín thì tắt bếp, thái hành lá bỏ vào.

Thịt bò băm
Thịt bò băm xào săn rồi đổ nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

Canh mồng tơi thịt bò vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon. Món canh thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Ai ăn cũng thấy ngon và thích thú.

Canh mồng tơi thịt bò
Canh mồng tơi thịt bò béo ngon giúp bữa cơm ấm áp hơn. Ảnh: Internet

6. Canh mồng tơi nấu ngao

Ngao là loài hải sản có thịt ngọt tự nhiên được nhiều người yêu thích. Dùng chúng để nấu canh sẽ mang đến nước canh ngọt thanh, mùi vị thu hút.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mồng tơi
  • 1kg ngao
  • Hành lá, tỏi, gừng
  • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn…

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngao mang ngâm vào chậu nước khoảng 2 tiếng, cắt vào vài lát ớt để chúng nhả sạch cát, chất bẩn rồi rửa thật sạch lại. Tiếp theo bỏ ngao vào nồi nước bắt lên luộc đến khi ngao há miệng, chín đều.

Bước 2: Nhắc nồi luộc ngao xuống để nguội bớt rồi vớt ngao ra, lấy phần thịt để vào đĩa riêng. Phần nước ngao cho cát lắng xuống, rạn lấy phần nước trong đổ vào tô.

Bước 3: Mồng tơi mang nhặt lá, rửa sạch cắt nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc. Tỏi băm nhỏ.

Bước 4: Bắc nồi lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Bỏ ngao vào xào nêm ít hạt nêm, muối. Đồ phần nước luộc ngao vào nồi nấu sôi. Sau đó bạn bỏ mồng tươi vào nấu vừa chín, nêm nếm vừa khẩu vị thì tắt bếp bỏ hành vào.

Ngao luộc
Ngao mang luộc lấy thịt và nước để nấu canh. Ảnh: Internet

Món canh rau mồng tơi mềm mát, ngao ngọt thịt giàu dinh dưỡng. Ăn cơm xong, húp chén canh nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn.

Canh mồng tơi ngao
Canh mồng tơi ngao ngọt tự nhiên khiến mọi người mê ly. Ảnh: Internet

7. Canh mồng tơi nấu thịt bằm

Thịt bằm là nguyên liệu thường xuyên dùng để nấu canh. Chúng mang đến phần nước bùi béo, tăng thêm hương vị ngon. Đặc biệt nếu bạn thích ăn thịt heo thì chọn ngay nhé!

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mồng tơi
  • 300gram thịt heo băm
  • 3 củ hành tím băm
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường…

7.2. các bước thực hiện

Bước 1: Thịt heo băm bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít tiêu. Trộn đều gia vị ướp khoảng 10 phút.

Bước 2: Mồng tơi nhặt lá, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, dùng dao cắt làm đôi làm ba. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Bỏ thịt băm vào xào săn rồi đổ lượng nước vừa đủ nấu sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp bỏ hành lá vào.

Thịt băm xào săn
Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua về tự băm để vệ sinnh hơn. Ảnh: Internet

Món canh mồng tơi thịt bằm giản dị, vị ngọt thanh thơm ngon. Chỉ với vài bước chế biến bạn đã có món canh dân dã ngon miệng.

Rau mồng tơi thịt băm
Món ăn thường xuyên được chị em nội trợ thực hiện trong bữa cơm trưa. Ảnh: Internet

8. Canh cua mồng tơi và mướp

Canh cua mồng tơi và mướp món ăn dân dã miền quê được nhiều người yêu thích. Món ăn ngọt thanh mát giúp mọi người gợi nhớ hương vị quê nhà, món canh của mẹ.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó mồng tơi
  • 300gram cua đồng
  • 2 quả mướp hương
  • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn…

8.2. Các bước thực hiện

Sơ chế cua đồng và các nguyên liệu

Bước 1: Cua đồng rửa sạch, tách bỏ mai, miệng cua. sau đó mang phần thịt cua xóc qua với muối. Lấy phần gạch của ở mai và thịt để ra cái chén nhỏ.

Bước 2: Bạn bỏ cua vào máy thêm vào ít nước lọc xay nhuyễn. Tiếp theo bạn lọc thịt cua qua rây, bỏ phần xác cứng.

Rây thịt cua đồng
Nếu không có máy xay bạn có thể dùng cối chày để giã thịt cua. Ảnh: Internet

Bước 3: bạn cho phần nước thịt cua vào đun nhỏ lửa, nêm vào ít hạt nêm và bột ngọt. Khi nước cua nổi thịt thì bạn dùng vợt vớt chúng ra chén nhỏ. Phần nước còn lại đổ vào tô để riêng.

Bước 4: Mồng tơi nhạt, rửa sạch thái sơ hoặc để nguyên lá. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

Nấu canh cua mồng tơi và mướp

Bước 5: Bạn bắc nồi phi thơm hành tím cho gạch cua vào đảo săn. Tiếp theo bạn cho mướp vào xào nêm ít muối, hạt nêm. Bỏ nước thịt cua vừa nãy vào nấu, đổ thêm nước nếu quá ít. Khi nước sôi bạn cho mồng tơi vào nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho phần thịt cùng cho phần thịt cua đồng lên trên là xong. Rắc thêm ít hành để dậy mùi thơm.

Nấu thịt cua
Thịt cua nấu với nước để chúng nổi lên vớt lấy phần thịt cua. Ảnh: Internet

Món canh nên tranh thủ thưởng thức khi còn nóng. Chúng giúp ngày hè nóng nực trở nên thanh mát, nhẹ nhàng. Chắc chắn cả nhà sẽ ghiền món canh cua mồng tơi và mướp ngay từ lần ăn đầu tiên.

Canh mướp mồng tơi cua đồng
Món canh dân dã, giản dị đậm chất miền quê được đánh giá cao. Ảnh: Internet

Các cách nấu canh mồng tơi được giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ góp phần mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon, ấm vị. Không những thế các món canh này còn giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung dưỡng chất cần thiết. Bạn có thể nấu món canh vào những dịp bận rộn để tiết kiệm thời gian nhờ cách chế biến nhanh gọn. Chúc mọi người có bữa cơm đầy yêu thương nhé!

Ngọc Hân