1. Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị người miền Nam

Người miền Nam khi làm món thịt kho tàu theo cách nấu của mình thường có một số thói quen khá lạ. Ví dụ, họ sẽ chọn trứng vịt để kho  thay vì trứng gà. Riêng nước kho, họ phải tìm được trái dừa xiêm để nấu cho đúng vị ngọt đậm đà. Dưới đây là cách làm chi tiết món thịt kho tàu của họ.

1.1. Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt heo ba chỉ: 1 kg
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Trứng vịt: 10 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Các gia vị khác: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu..
  • Dụng cụ: Muỗng, tô lớn, nồi đáy dày…

1.2. Chi tiết cách làm thịt kho tàu miền Nam ngon nhất

Bước 1

  • Cho 10 quả trứng vịt vào nồi. Đổ nước ngang mặt trứng và bật lửa to để nước sôi.
  • Luộc trong 20 phút thì tắt bếp. Sau đó cho trứng ra tô nước đá để bóc vỏ dễ hơn.
luộc trứng làm thịt kho tàu
Trứng vịt luộc xong sau đó cho vào tô nước đá để dễ bóc vỏ hơn. Ảnh: Internet

Bước 2:

  • Thịt heo ba chỉ làm sạch lông. Rửa sạch bằng nước muối và nước lạnh 2 lần.
  • Dùng dao sắc thái thịt từng nhiều miếng cỡ 3 ngón tay.
  • Đem thị ướp với gia vị theo công thức: 4 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng bột ngọt.
  • Sau đó đảo đều để 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
ướp thịt kho tàu
Ướp thịt là công đoạn không thể thiếu để giúp món thịt kho tàu ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

Bước 3:

  • Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn Sau đó cho thịt đã ướp vào đảo nhẹ để thịt săn lại.
  • Tiếp đó thêm nước dừa vào cùng với nửa muỗng bột ngọt, nửa chén nước mắm. Lưu ý: nếu nước dừa vẫn chưa đủ ngập thịt thì bạn cho thêm nước lọc vào. Tuy nhiên, nên dùng nước dừa toàn bộ sẽ ngon hơn đấy.
  • Trong khi nấu nên để lửa vừa. Khi thấy sôi thì thêm một hoặc hai trái ớt vào kho cùng.
  • Kho đến khi thấy nước cạn một nửa thì cho trứng vào kho.
  • Lúc này bạn nên giảm nhỏ lửa, để liu riu và kho trong tầm 1 giờ nữa.
  • Nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn, chờ đến khi thịt mềm thì tắt bếp.
thịt kho tàu
Thịt kho tàu gồm thịt ba chỉ và trứng được kho cùng nước dừa xiêm. Ảnh: Internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm món thịt kho tàu

  • Màu sắc món ăn này phải có màu vàng sóng sánh, bắt mắt.
  • Thịt kho phải mềm, trứng phần lòng trứng hơi dai.
  • Nước khi béo, đậm đà, thơm nồng và không quá ngọt.
  • Thịt kho tàu kho khoảng lần thứ 2, thứ 3 sẽ ngon hơn. Ngoài ra nên ăn kèm với cơm nóng, dưa cải chua hoặc kim chi để đỡ ngán bạn nha.

2. Những lưu ý để làm món thịt kho tàu đúng cách miền Nam

Ở trên là cách làm thịt kho tàu theo kiểu người miền Nam. Vì đặc điểm vùng miền, người dân ở đây thường kho thịt ngọt, cay nhiều hơn. Trong khi đó, với món thịt kho tàu miền Bắc họ sẽ có thêm công đoạn thắng đường làm nước màu, và giảm độ ngọt, cay. Dưới đây là một vài lưu ý trong cách làm món ăn này, bạn lưu lại để chế biến cho phù hợp nha.

2.1. Làm nước màu để kho thịt có cần không?

Như vừa đề cập, người miền Nam rất ít dùng nước màu (thắng đường hay nước hàng). Vì khi kho cùng nước dừa xiêm thì thịt kho tàu sẽ lên màu tự nhiên rồi. Tuy vậy, với một số vùng miền khác, họ cần miếng thịt kho bắt mắt hơn nữa. Do đó họ còn thêm bước làm nước màu bằng cách thắng đường như sau.

  • Cho 3 muỗng đường vào chảo.
  • Thêm 1 muỗng nước sôi vào.
  • Đun và khuấy đều để đường sôi, tan và cháy màu cánh gián.
  • Khi đường tan qua màu cánh gián thì cho nước dừa vào đun sôi.
  • Tiếp tục các công đoạn ở trên.

Lưu ý: Khi thắng đường làm nước màu cần tránh lửa lớn làm cháy đường, kho thịt sẽ bị đắng. Ngoài ra, theo chúng tôi nên hạn chế dùng nước hàng bán sẵn, vì có nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe bạn nhé.

làm nước màu
Với món thịt kho tàu bạn có thể làm nước màu để kho giúp thịt tăng màu sắc bắt mắt hơn. Ảnh: Internet

2.2. Chọn nguyên liệu và tẩm ướp như thế nào để kho ngon?

Món thịt kho tàu cần nước dừa. Đặc biệt phải chọn dừa xiêm mới tạo được độ ngọt nhất. Nếu dùng dừa khác bạn nên xem nước dừa đó có bị chua không nhé. Về cách chọn dừa, bạn lựa quả chắc, không quá già hay quá non là được. Ngoài ra, thịt ba chỉ ngon cần chọn miếng tươi nhất. Hạn chế mua thịt nhiều nạc khi kho sẽ bị khô ăn không ngon.

Về việc tẩm ướp, đây là công đoạn không thể bỏ qua. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thêm tỏi bằm, sả, ngũ vị hương. Tuy nhiên, đơn giản nhất chỉ cần muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt.  Vì nếu ướp quá nhiều gia vị, kho sẽ làm mất vị ngon của thịt. Ngoài ra, bạn có thể ướp và để trong hộp đựng thực phẩm, bỏ tủ lạnh qua đêm khi kho sẽ ngon hơn.

Ở trên là cách làm thịt kho tàu cũng như những lưu ý về món ăn này mà List.com.vn vừa giới thiệu đến bạn. Đây là một trong những món ăn đơn giản mà ngon cơm nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm. Tuy vậy, theo để cả nhà đủ dinh dưỡng, ngon cơm hơn bạn nên đổi món thường xuyên nhé. Ngoài ra, vì thịt kho tàu béo ngậy, dễ bị ngán nên bạn có thể học cách làm dưa cải chua để ăn kèm nha. Chúc bạn thành công với những món ăn mà chúng tôi gợi ý!

Đức Lộc