Cách làm mứt gừng thật sự không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo và kiên nhẫn mà thôi. Tết đã sắp đến rồi, mau mau cùng nhau tìm hiểu về cách làm mứt gừng để thiết đãi bạn bè và gia đình ngay nào. Chắc hẳn rằng, món mứt của bạn sẽ độc nhất vô nhị bởi nguyên liệu đảm bảo và tình yêu thương chan chứa mà bạn “thêm” vào nó. Bắt tay vào làm ngay thôi nào.

1. Cách làm mứt gừng sợi dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram gừng bánh tẻ (nên chọn gừng non vì sẽ ít xơ).
  • 300 gram đường.
  • 150 gram dứa (thơm).
  • Muối, nước cốt chanh.
Bạn cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, bảo đảm an toàn trước khi thực hiện
Bạn cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, bảo đảm an toàn trước khi thực hiện. Ảnh Internet

1.1. Sơ chế gừng và thơm

  • Gừng đem rửa sạch rồi cạo bỏ vỏ.
  • Thái số gừng đó thành sợi và rửa sạch lại 1 lần nữa.
  • Ngâm gừng sợi trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra.
  • Thơm đem thái thành sợi nhỏ.

Luộc gừng nhằm giảm độ cay

  • Đun 1 nồi nước sôi và thêm một chút xíu nước cốt chanh vào.
  • Cho gừng vào luộc chừng 4 – 5 phút thì vớt ra.
  • Thay nước mới, luộc lại khoảng tầm 5 phút thì tắt bếp, cho gừng vào chậu nước lạnh.
  • Ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Lưu ý: Nếu bạn thích ăn cay thì không có thể bỏ qua bước này nhé.

Ướp gừng và dứa với nước đường

  • Sau khi gừng ráo nước, đem gừng và dứa trộn đều với đường trong một cái tô to khoảng chừng 2 tiếng.
  • Thỉnh thoảng trộn lên cho hỗn hợp thấm đều nhau.
Ướp gừng và dứa với đường cho thấm vị
Ướp gừng và dứa với đường cho thấm vị, đây là công đoạn quan trọng. Ảnh Internet

1.2. Hoàn thành món ăn

Sên gừng

  • Cho tất cả hỗn hợp đã được ướp vào chảo.
  • Vặn lửa to cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa xuống.
  • Sên 2 thứ chung với nhau. Cứ khoảng 3-5 phút thì đảo đều 1 lần cho đến khi thấy nước đường rút bớt và đạt được độ sệt nhất định thì tắt bếp. (Cọng gừng lúc này phải ráo nước nhé).

Thưởng thức

  • Đợi mứt nguội thì cho ra dĩa và thưởng thức.
  • Bạn cũng có thể rắc một chút mè rang lên trên cho ngon miệng nếu thích nhé.
  • Số mứt gừng còn lại nhớ chô vào hũ và đậy nắp kín rồi dùng dần nhé.
sợi dẻo
Món mứt gừng sợi dẻo ngon tuyệt cú mèo chỉ với vài nguyên liệu và cách làm đơn giản. Ảnh Internet

Bí quyết làm mứt gừng trắng đẹp

  • Bạn có thể cho gừng vào chần lần 2 với nước chanh trong khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra. Cách làm mứt gừng với chanh này vừa giúp loại bỏ bớt mùi hăng, vị cay nồng của gừng, vừa tạo độ trắng đẹp cho thành phẩm.
  • Bạn cũng có thể cho gừng vào phèn chua đun sôi, chần nhanh khoảng 2 phút thì vớt ra. Nhớ pha theo tỷ lệ 5 gram phèn chua thì dùng 2 lít nước.
  • Cho gừng vào nước vo gạo ngâm. Nên để qua đêm để thu được món mứt gừng trắng đẹp thơm ngon như ý muốn.

2. Cách làm mứt gừng ngon nhất

2.1. Cách làm mứt gừng lát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gừng tươi.
  • 500 gram đường (có thể tăng giảm đôi chút cho phù hợp với khẩu vị).
  • Nước cốt chanh.

Cách làm

  • Gừng rửa sạch rồi cạo bỏ vỏ ngoài.
  • Thái gừng thành lát mỏng và ngâm vào nước lạnh.
  • Cho gừng vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt gừng và đun sôi chừng khoảng 7 – 8 phút cho gừng bớt cay.
  • Đổ nước gừng đi, cho thêm nước mới và luộc lại lần nữa. Đừng quên cho một chút nước cốt chanh vào nhé.
  • Đợi đến khi nước luộc gừng sôi trở lại thì tắt bếp và vớt ra để cho ráo nước.
Để làm mứt gừng lát đầu tiên ta cần sơ chế gừng
Ngâm gừng trong nước lạnh để rửa sạch cũng như giảm đi tính hăng, cay của gừng. Ảnh Internet

Ướp gừng với đường

  • Đem gừng đã ráo nước vào một cái tô lớn và ngâm với đường trong khoảng chừng 5 – 6 tiếng.
  • Thỉnh thoảng nhớ trộn lên để gừng thấm đều.
  • Khi thấy đường tan hết thì ta chuyển sang bước 5.

Sên gừng

  • Cho toàn bộ gừng đã được ướp với đường vào một cái chảo lớn.
  • Đặt chảo gừng lên bếp và đun ở mức lửa trung bình.
  • Cứ độ 3 – 5 phút thì đảo lên cho gừng thấm đường.
  • Khi thấy đường cạn thì hạ lửa xuống mức thấp nhất, chỉ để ngọn lửa liu riu. Lúc này, nhanh tay đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều quanh miếng mứt gừng.
Cách làm mứt gừng lát
Sên gừng là công đoạn quan trọng, quyết định phần lớn đến độ ngon của món ăn. Ảnh Internet

Hoàn thành

  • Đợi đến khi đường kết tinh bám đều quanh miếng mứt và các miếng mứt gừng khô ráo, tách rời nhau thì tắt bếp.
  • Đảo nhẹ thêm vài lần nữa rồi đợi cho mứt gừng nguội hẳn là có thể sử dụng. Hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Vậy là có ngay mẻ mứt Tết thơm ngon rồi.
Thưởng thức món mứt gừng ấm nồng, thơm ngon
Thưởng thức món mứt gừng ấm nồng, thơm ngon cho ngày Tết thêm rộn rã. Ảnh Internet

2.2. Cách làm mứt gừng khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gừng non tươi.
  • 500 gram đường.
  • Một nhúm muối, vanila, mè rang,…

Sơ chế gừng

  • Gừng đem rửa sạch rồi cạo bỏ sạch vỏ.
  • Tiếp theo, rửa lại lần nữa rồi đem thái thành những lát mỏng. Sau đó ngâm lát gừng vừa thái xong vào nước lạnh.
Sơ chế gừng kỹ càng trước khi tiến hành quá trình làm mứt gừng lát khô siêu ngon
Sơ chế gừng kỹ càng trước khi tiến hành quá trình làm mứt gừng lát khô siêu ngon. Ảnh Internet

Luộc gừng (giảm độ cay)

  • Đun sôi cùng với một chút muối. Cho gừng vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra.
  • Đổ nước luộc cũ ra và thêm nước mới vào tiếp tục luộc lần 2. Khoảng 3 phút thì vớt ra.
  • Việc luộc gừng này nhằm giúp cho gừng bớt cay. Vì vậy, tuy vào sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lần luộc gừng nhé.

Ướp gừng

  • Luộc xong gừng thì đổ ra chậu nước lạnh. Sau đó vớt gừng ra để ráo nước.
  • Ướp gừng với đường khoảng 5 – 6 tiếng cho đường tan hết là được. Thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm đều hơn.
Thực hiện công đoạn ướp gừng với đường
Thực hiện công đoạn ướp gừng với đường. Ảnh Internet

Sên gừng

  • Sau khi ướp xong thì cho hỗn hợp vào chảo. Ban đầu, bật lửa to để cho nước đường sôi lên rồi hạ lửa xuống mức vừa.
  • Nhớ đảo đều để gừng thấm đều nước đường hơn và không bị cháy xém nhé. Khi nước đường bắt đầu cạn dần thì giảm nhỏ lửa lại.
  • Tiếp tục đảo cho tới khi nặng tay thì thêm một chút vani vào.
  • Cuối cùng, đảo liên tục thêm ít phút nữa cho đường kết tinh bám trên chảo thì tắt bếp.
  • Tuy nhiên, vẫn đảo thêm vài phút cho nguội gừng rồi mới dừng nhé. Điều này sẽ giúp cho lát gừng khô ráo mà không bị chảy nước. Vậy là hoàn thành rồi.
Những lát mứt gừng được xem là ngon không chỉ bởi vị mà còn bởi màu sắc vàng nhạt, không bị đen
Những lát mứt gừng được xem là ngon không chỉ bởi vị mà còn bởi màu sắc vàng nhạt, không bị đen. Ảnh Internet

3. Cách làm mứt gừng nguyên củ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gừng củ tươi.
  • 500 gram đường kính trắng
  • Nước vôi trong, một chút muối, vani,…

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch gừng

  • Rửa sạch đất, cát bám xung quanh gừng. Bạn có thể ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất tự bong ra dễ dàng hơn.
  • Rửa sơ rồi vớt ra đem rửa sạch lại bằng nước mới. Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài.
  • Sau đó, ngâm gừng với nước muối loãng nhằm giúp bớt đi vị hăng và cay của gừng. Đợi khoảng tầm 30 phút thì vớt ra để cho ráo nước.
  • Loại bỏ đất bám xung quanh gừng bằng cách ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất dần bở ra. Sau đó đem rửa sạch và cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
Với cách làm này thì bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ mà không phải cắt thái gì thêm
Với cách làm này thì bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ mà không phải cắt thái gì thêm. Ảnh Internet

Ngâm gừng

  • Ngâm gừng đã cạo vỏ cùng với muối loãng tầm 30 phút để muối khử bớt vị cay, hăng của gừng. Rồi đem vớt ra và để gừng ráo nước hẳn mới qua bước tiếp theo.
  • Không giống như làm mứt gừng sợi, gừng lát phải cắt thái. Ở cách làm này bạn cứ để nguyên củ mà ngâm luôn nhé.
  • Mứt gừng nguyên củ sẽ đậm vị gừng hơn rất nhiều so với các cách làm khác.
  • Ngâm gừng trong nước vôi khoảng độ 10 phút rồi vớt ra. Nước vôi sẽ giúp củ gừng cứng hơn, giòn hơn, mứt sẽ không bị nát vụn, ăn ngon hơn.

    Cách làm mứt gừng nguyên củ cay nồng
    Ngâm gừng với nước vôi trong để tăng độ ngon, độ giòn cho mứt. Ảnh Internet

3.2. Hoàn thành món mứt gừng thơm ngon

Ướp đường

  • Sau công đoạn ngâm gừng cùng nước vôi trong thì bạn vớt ra và đem rửa sạch lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Vớt ra để gừng ráo nước.
  • Ướp gừng cùng với nước đường trong khoảng tầm 8 – 9 tiếng để nước đường thấm sâu vào củ gừng. Nhớ trộn đều để gừng được thấm vị đều hơn, ngon hơn nhé.
Sên gừng củ cần độ tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn để mứt được thấm đều vị
Sên gừng củ cần độ tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn để mứt được thấm đều vị. Ảnh Internet

Sên mứt gừng củ

  • Làm nóng chảo. Sau đó cho hỗn hợp đã ướp vừa rồi vào chảo.
  • Bật lửa vừa trong khoảng 10 phút đầu khi hỗn hợp còn nhiều nước.
  • Sau khi thấy đường bắt đầu cạn dần thì vặn lửa nhỏ lại và đảo liên tục.
  • Bạn cần đảo đều tay và để ý để gừng không bị cháy xém làm ảnh hưởng đến màu sắc cũng như mùi vị của mứt nhé.
  • Cho một ống vani vào chảo gừng và đảo đều để tạo mùi hương và vị thanh nhẹ thêm cho món mứt.
  • Sên mứt cho đến khi đường kết tinh lại và bám đều trên củ gừng.
  • Khi thấy gừng bắt đầu khô và tách rời thì hạ nhỏ lửa lại (chỉ để ngọn lửa liu riu). Lúc này, đảo đều tay thêm chừng khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp.

Hong khô mứt

  • Để mứt nguội và hong khô trước khi cho vào hộp hay túi bảo quản nhé.
  • Cuối cùng là chỉ cần đợi đến ngày Tết và mang ra thiết đãi món mứt gừng thật ngon do chính tay mình làm này nhé.
Bảo quản mứt gừng nguyên củ trong túi hoặc hủ nhựa
Bảo quản mứt gừng nguyên củ trong túi hoặc hủ nhựa nhé để giữ độ ngon và sử dụng được lâu. Ảnh Internet

3.2. Một số lưu ý khi làm mứt gừng nguyên củ

Một số điểm cần lưu ý để có món mứt gừng nguyên củ thật ngon:

  • Chọn củ gừng bánh tẻ, gừng vừa tới để không bị xơ. Không chọn củ gừng quá non sẽ khiến món mứt mất vị cay nồng đặc trưng.
  • Sau khi ngâm gừng với nước vôi trong, phải rửa thật sạch. Cần bỏ hết cặn vôi, tránh làm hỏng mùi vị mứt và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Khi ướp gừng với đường thì phải đảm bảo đường đã tan hết và ngấm đều từng củ. Cần chú ý điểm này vì củ gừng sẽ khó thấm đều hơn so với cách làm lát và sợi.
  • Và cuối cùng là hãy thử thưởng thức cùng tách trà nóng nhé. Sự kết hợp giữa mứt gừng và trà nóng sẽ làm đánh thức mọi giác quan trong bạn. Dậy vị mứt – Đậm vị trà. Qủa thực các loại mứt vẫn không thể thiếu trong món ngon ngày Tết của hầu hết gia đình Việt.

4. Cách làm mứt gừng mật ong siêu ngon

Nếu đã chán với mứt gừng nguyên chất thì hãy thử món ăn kết hợp giữa gừng và mật ong xem sao nhé. Chắc chắn nó sẽ làm bạn thích thú đó.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg gừng tươi.
  • 500 gram đường cát trắng.
  • Nước cốt chanh tươi.
  • 5 muỗng canh mật ong.
  • 1 ống vani.
Mứt gừng mật ong ngon tuyệt cho ngày Tết thêm trọn vẹn
Mứt gừng mật ong ngon tuyệt cho ngày Tết thêm trọn vẹn. Ảnh Internet

Sơ chế gừng

  • Gừng mua về nên được rửa sạch. Sau đó, đem gừng cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Dùng dao để cạo chứ không gọt nhé.
  • Đem thái thành những lát mỏng sao cho đều nhất có thể.

Luộc gừng

  • Cho gừng vào luộc trong khoảng tầm 3 phút. Khi hết 3 phút, vớt gừng ra, chắt bỏ nước cũ thay nước mới.
  • Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi đạt được độ cay như mong muốn. Bạn có thể thử gừng sau mỗi lần luộc.
  • Ở nước luộc cuối, cho nước cốt chanh tươi vào giúp làm trắng miếng gừng.
  • Sau khi luộc xong, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh để loại vị chua. Tiếp đến, vớt gừng ra và để ráo nước.
Luộc gừng để giảm bớt độ cay cho món mứt
Luộc gừng để giảm bớt độ cay cho món mứt. Ảnh Internet

Ướp gừng

Trộn gừng với đường và mật ong để ướp trong 4 tiếng. Thi thoảng trộn lên cho các lát gừng được thấm đều.

Sên mứt gừng

  • Bắc chảo nóng rồi cho hỗn hợp đã ướp vào chảo với ngọn lửa nhỏ. Nhớ đảo thường xuyên để miếng gừng bám đều đường.
  • Khi thấy nước đường cạn thì mau mau tiến hành đảo nhanh tay để tránh làm hỏng, làm cháy món mứt.
  • Tiếp đến, khi đảo thấy nặng tay thì giảm lửa xuống mức nhỏ nhất ngay.
  • Tay vẫn đảo liên tục cho đến khi đường bám đều trên miếng gừng và miếng gừng đã tách rời nhau. Vậy là hoàn thành rồi.
Mứt gừng mật ong có thể đem đi pha chế thành trà gừng rất ngon nữa đó
Mứt gừng mật ong có thể đem đi pha chế thành trà gừng rất ngon nữa đó. Ảnh Internet

5. Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ

Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 250 gram.
  • Đu đủ xanh: 300 gram..
  • Thơm: 1/4 trái (bỏ vỏ, xắt thành miếng nhỏ).
  • 2 trái chanh, 400 gram đường trắng, 20 gram muối biển, 1 thìa vani.
  • 20 gram đậu phộng đã giã.
  • 1 thìa cà phê phèn chua (Pha sẵn với nước lọc theo tỷ lệ 5 gram phèn thì cần 2 lít nước).
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ đơn giản nhưng lại mang cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Ảnh Internet

Cách làm

  • Với gừng, bạn sơ chế tương tự các công thức trên, nhưng thái thành sợi mỏng dài. Tiếp đến, cho 1/2 muối biển vào, bóp đều cho tiết ra nước cay. Khoảng 5 phút sau, xả gừng lại với nước sạch nhiều lần, để rổ ráo nước.
  • Đu đủ gọt vỏ, xả nước cho sạch mủ và thái thành sợi dài, mỏng. Bóp đu đủ với muối để khử nhựa đắng.
  • Gừng và đu đủ ráo nước thì trộn chung lại. Cho đường và nước cốt chanh vào xóc thật đều cho ngấm gia vị.
  • Phơi nắng hỗn hợp khoảng 15 phút. Nó giúp gừng ngấm gia vị nhanh và ngon hơn.
  • Bắc chảo, cho toàn bộ hỗn hợp vào, đảo đều. Khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa lại, cho thơm vào khuấy chung.
  • Sên mứt đến khi nước đường sệt lại, sợi mứt có màu trong hơn thì tắt bếp.
  • Rắc đậu phộng rang lên trên mứt. Đợi mứt nguội thì có thể đem trộn với ít vani ăn liền.
mứt tết
Không mất quá nhiều thời gian bạn đã có ngay món mứt Tết để đãi khách rồi. Ảnh Internet

6. List 7 tác dụng của mứt gừng đối với cơ thể

6.1. Mứt gừng giúp trị cảm ho

Đây là bài thuốc dân gian trị ho được áp dụng khá nhiều. Nhờ tính ấm của gừng có thể sử dụng để trị ho, cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần ngậm một lát mứt gừng trong họng khi bị ho sẽ giúp giảm ho hay cảm lạnh một cách đáng kể. Ngoài ra, việc ngậm gừng cũng sẽ giúp làm giảm đau tự nhiên, giúp giảm đau đầu, đau cơ hay các bệnh về viêm khớp.

6.2. Mứt gừng giúp ngăn ngừa ung thư

Thật không? Là thật đó. Trong mứt gừng có chứa hoạt chất Ginerol và Zingerine có khả năng chống oxi hóa và chống viêm. Vì vậy, nó có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, u bướu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ thu hẹp các khối u đồng thời làm giảm sự di căn của các tế bào ung thư đó. Mứt gừng – Vừa ngon, vừa bổ, vừa ngừa bệnh. Vậy thì còn lí do gì mà từ chối chứ nhỉ?

Mứt gừng có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư
Mứt gừng có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh Internet

6.3. Tốt cho tim mạch

Mứt gừng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu qua hệ bài tiết. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể. Chính vì vậy, dùng mứt gừng điều độ và đugns cách có thể cải thiện các bệnh tim mạch cũng như huyết áp. Mứt gừng sẽ giúp ngăn ngừa chứng đông máu, hỗ trợ máu được tuần hoàn tốt hơn, từ đó giảm tỷ lệ đột quỵ và các cơn đau tim.

6.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Mứt gừng có tính sát trùng nên có thể dùng để phòng và chữa ngộ độc thức ăn. Giúp khắc phục các chứng rối loạn dạ dày một cách hiệu quả. Các chứng rối loạn tiêu hóa như: Đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi,… sẽ được giải quyết chỉ bằng những lát mứt gừng thơm ngon. Đối với phái nữ, trữ mứt gừng bên người sẽ giúp các chị em giảm cơn đau bụng trong những ngày “đèn đỏ” nữa đó.

Mứt gừng tốt cho tiêu hóa
Mứt gừng là vị thuốc rất tốt cho tiêu hóa đó. Ảnh Internet

6.5. Tăng cường miễn dịch

Trong mứt gừng có chứa các hợp chất hoạt động làm giảm triệu chứng của xoang mũi. Gừng có khả năng làm phá vỡ sự tích tụ chất độc trong các cơ quan của cơ thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại độc tố và vi – rút. Tinh dầu gừng có thể điều trị một loạt bệnh suy giảm miễn dịch và phản ứng chống viêm.

6.6. Chống nôn và buồn nôn

Say xe là nỗi sợ của khá nhiều người. Bạn biết gì chưa? Mứt gừng có thể giúp bạn giải quyết nỗi lo này đó. Ngậm một lát gừng sẽ giúp cải thiện chứng say tàu xe rất hiệu quả. Mau mau, đem trữ ngay một ít gừng cho chuyến về lại nơi học tập, làm việc sau Tết nhé. Ngoài ra, gừng cũng giúp cho tình trạng nôn mửa dữ dội ở phụ nữ mang thai được giảm nhẹ.

6.7. Mứt gừng ngăn chặn sự phát triển của chứng Alzheimer

Đây là lợi ích cuối cùng của mứt gừng mà ít ai biết. Alzheimer là bệnh thường xuất hiện khi ta bước vào giai đoạn tuổi già. Bệnh gây thoái hóa não bộ, làm tổn thương các dây thần kinh và gây ra tình trạng mất trí nhớ. Mứt gừng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tự do và các yếu tố thúc đẩy bệnh Alzheimer. Những lát mứt gừng không chỉ thơm ngon, làm ấm cơ thể mà còn khiến ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi minh mẫn hơn đó.

Ngăn ngừa sự phát triển của bênh Alzheimer
Mứt gừng giúp cho bạn trở nên minh mẫn hơn đó. Ảnh Internet

7. Những tác hại ít biết khi sử dụng mứt gừng không đúng cách

  • Điều gì quá cũng không tốt vậy nên dù mứt gừng có nhiều lợi ích như thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng lượng vừa phải thôi nhé. Mứt gừng có thể khiến bạn gặp phải những tình trạng có hại sức khỏe.
  • Mặt trái của việc ngăn ngừa sự đông máu là dùng gừng nhiều có thể gây loãng máu. Không chỉ vậy, sử dụng ở liều lượng cao sẽ gây hiện tượng tim đập nhanh. Đặc biệt, việc sử dụng kết hợp cùng thức uống có gas sẽ gây rối loạn nhịp tim.
  • Mứt gừng còn gây ngứa rát, dị ứng, làm khô da là tác dụng phụ mà chúng ta cũng cần chú ý. Hơn nữa, mứt gừng nói riêng hay các loại mứt nói chung có lượng đường khá lớn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, bạn cần cân nhắc khi sử dụng nhé. Mặc dù, những tác dụng phụ này rất hiếm gặp nhưng cũng hãy chú ý để cái Tết thật vui, thật ý nghĩa nhé.
Những tác hại
Sử dụng quá nhiều mứt gừng có thể gây loãng máu. Ảnh Internet

Cách làm mứt gừng mà Chuyên mục Ẩm thực giới thiệu trên đây rất đơn giản phải không ạ? Cách làm đơn giản, hiệu quả không ngờ cùng các lợi ích của nó thì không có lí do gì mà không làm ngay đi nào. Chúc bạn sẽ thành công với các cách làm mứt gừng bên trên nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo nhiều cách làm mứt khác ở các bài viết tiếp theo nhé. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết thật trọn vẹn và đủ đầy.

Hồng Ân tổng hợp