1. Cách làm mì Ý

Mì Ý hay là mì spaghetti có màu vàng được làm từ lúa mì cứng, được hong khô. Sợi mì dài khoảng từ 25 – 30 cm và kết hợp với nhiều loại nước sốt như kem, cà chua, bò hầm, hải sản … Cùng thực hiện thao các cách làm mì Ý đơn giản ngay dưới đây nhé.

mì ý
Mì Ý có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên món ngon cho cả gia đình. Ảnh Internet

1.1. Cách làm mì Ý sốt kem

Nguyên liệu:

  • Mì ống Ý.
  • 200g thịt xông khói.
  • 2 bát nhỏ Whipping cream.
  • Nấm tươi, hành tây, lá basil khô, 1 bát đậu Hà Lan.
  • Các gia vị thông thường.

Cách làm

  • Thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm và rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đun sôi nước, thả mì vào, cho thêm chút muối để giảm độ nhớt của mì. Đảo nhẹ, khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
  • Xào thịt khoảng 10 phút cho chín vàng, săn lại. Thêm rau mùi, khoai tây và đậy khoảng 2 – 3 phút.
  • Cho thêm lá basil khô để tạo hương vị cho mì Ý.
  • Đổ whipping cream vào, đảo đều. Sau 5 phút cho đậu Hà Lan và nấm vào. Thêm gia vị vừa ăn.
  • Cho 2 – 3 thìa nước sốt đun sôi và cho lượng mì Ý vừa ăn và đảo đều 1 – 2 phút là có thể thưởng thức.
cách làm mì ý
Cách làm mì Ý sốt kem đơn giản và được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Ảnh Internet

1.2. Cách làm mì Ý sốt bò bằm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò tươi.
  • 5 quả cà chua, 1/2 củ hành tây.
  • 1 gói mì Ý.
  • Hành củ, tỏi và gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, ướp với 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối và 1 ít hạt tiêu.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt và xay nhuyễn.
  • Hành tây và hành củ rửa sạch, băm nhỏ.
  • Đun sôi nước, thêm 2 thìa dầu ăn và xíu muối. Thả mì vào khoảng 15 phút, đảo đều để mì không bị dính. Vớt ra, để ráo.
  • Phi thơm hành củ và tỏi băm nhuyễn. Cho hành tây vào đải đều, thêm cà chua và xíu muối. Khi hỗn hợp sền sệt thì cho thịt bò vào, đảo đều. Thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp là xong.
mì ý bò bằm
Mì Ý bò bằm là cách kết hợp được nhiều người lựa chọn để nấu nhất. Ảnh Internet

1.3. Cách làm mì Ý hải sản

Nguyên liệu:

  • 10 con tôm sú, 1 con mực, 400g nghêu.
  • 1 quả cà chua, 1/2 củ tỏi, 1/3 trái hành tây, 5 cây hành lá.
  • 1 gói mì Ý.
  • 50g phô mai bào sợi.
  • Dầu oliu, bơ, rượu trắng và gia vị.

Cách làm:

  • Tôm và mực làm sạch. Mực thái lát vừa ăn. Ướp gia vị trong vài phút.
  • Nghêu rửa sạch vỏ, đem ngâm với nước muối vài tiếng.
  • Cà chua rửa sạch, thái thành 4 múi cau nhỏ. Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bắc nước sôi, thêm chút muối và dầu ăn vào. Luộc chín mì và vớt ra để ráo.
  • Luộc nghêu, lọc lấy phần nước trong.
  • Phi thơm tỏi băm và cho tôm, mực vào xào, thêm chút rượu trắng cho thơm.
  • Cho 1/2 muỗng canh dầu oliu, cho hành tây, cà chua vào xào mềm, thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Đổ phần nước luộc nghêu và mì Ý vào chảo, đảo đều. Cho thêm phần tôm, mực, nghêu vào nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Cách làm mì Ý hải sản
Cách làm mì Ý hải sản có phần phức tạp hơn nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Ảnh Internet

1.4. Cách làm mì Ý phô mai

Nguyên liệu:

  • 500g mỳ spagetti.
  • 4 muỗng kem tươi, 150g phô mai.
  • 300g thịt giăm bông hun khói, 1 quả trứng gà.
  • 1 củ hành tây, hạt tiêu xay và gia vị.

Cách làm:

  • Cắt thịt hun khói thành những khoanh rồi sau đó cắt nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đun sôi nước, cho chút muối vào. Thả mỳ vào khoảng 8 đến 10 phút, kiểm tra mỳ mềm hay chưa. Mỳ chín thì vớt ra.
  • Cho chút dầu ăn vào, bỏ hành tây đã cắt nhỏ vào. Sau đó cho thêm thịt giăm bông, đảo đều tay.
  • Tiếp đến cho mỳ vào cùng, đảo đều để mỳ được đều gia vị.
  • Đổ hỗn hợp phô mai, trứng và kem tươi lên trên mỳ và đảo nhẹ tay.
  • Mỳ nóng nên phô mai sẽ nhanh chóng chảy ra là bạn có thể thưởng thức rồi.
cách làm mì ý phô mai
Mì Ý phô mai là cách biến tấu lạ miệng cho món mì truyền thống. Ảnh Internet

1.5. Cách làm mì Ý xúc xích

Nguyên liệu:

  • 400g mì Ý.
  • 400g thịt bò xay.
  • 6 quả cà chua.
  • 4 cây xúc xích.
  • Phô mai và gia vị.

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Thịt bò ướp với 1 thìa tỏi, 4 thìa café xì dầu, 1 thìa café bột nêm, chút hạt tiêu tùy ý thích, trộn đều khoảng 15 phút.
  • Xúc xích bóc vỏ, cắt nhỏ khoảng 5 cm. Lấy từng sợi mì xuyên qua xúc xích. Khoảng 6 – 8 sợi mì 1 khoanh.
  • Đun sôi nước, thả xúc xích xuyên mì cùng chỗ mì còn thừa vào luộc. Khi sợi mì mềm, đổ ra và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi và xay nhuyễn.
  • Phi thơm tỏi, cho cà chua đã xay vào đun sôi. Cho hỗn hợp thịt bò đã ướp mềm vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Xếp mì Ý vào, rưới đều nước sốt lên đĩa mì, rắc thêm 1 chút muối tiêu và phô mai bào nếu thích lên trên và thưởng thức.
mì ý xúc xích
Mì Ý xúc xích món ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt lôi cuốn người thưởng thức. Ảnh Internet

1.6. Cách làm mì Ý carbonara

Nguyên liệu:

  • 250g mì Ý.
  • 50g thịt heo xông khói.
  • 120ml Whipping Cream, 120ml sữa tươi, 50g phô mai parmesan bột.
  • 1/4 củ hành tây, 3 tép tỏi.
  • 1 trái trứng gà.
  • 2 muỗng cà phê bơ lạt, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu.

Cách làm:

  • Luộc mì khoảng 7 – 8 phút, vớt ra và trọn đều với một chút dầu. Nhớ cho 1 ít muối và dầu ăn khi luộc.
  • Hành tây, thịt nguội thái hạt lựu.
  • Cho bơ vào chảo, xào hành tây cho chín mềm rồi cho cho phần thịt nguội đã cắt nhỏ vào xào sơ.
  • Thêm sữa tươi vào và đun sôi. Trộn 1 quả trứng gà với Whipping cream, phô mai bột thành 1 hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vào chung với sữa đang nấu. Khấy đều khoảng 3 – 5 phút.
  • Mì Ý xào chung với tỏi bằm, khi cộng mì đã săn thì cho tiếp phần sốt vào và đảo đều để sốt được bám đều quanh cọng mì là xong.
Cách làm mì Ý carbonara
Cách làm mì Ý carbonara béo béo, ngon ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh Internet

1.7. Mì Ý chay

Nguyên liệu:

  • 200g nấm linh chi tươi, 600g cà chua, 300g nấm rơm.
  • 1 nhánh boa rô.
  • 1/2 hũ tương cà chua.
  • Dầu ăn.
  • 500g mỳ Ý.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, phô mai bột.

Cách làm:

  • Nấm linh chi tươi rửa sạch, để ráo nước và tách rời ra thành từng miếng nhỏ. Cà chua cắt hạt lựu, nấm rơm tươi, boa rô cắt lát.
  • Đun sôi mì Ý với ít muối và dầu ăn. Khi mì mềm và nở thì vớt ra, cho ngay vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Cho một ít dầu olive vào rồi phi thơm ít boa rô. Tiếp tục cho nấm rơm đã thái lát vào xào. Khi nấm rơm đã chín sơ, bạn cho nấm linh chi vào xào chín.
  • Cho tiếp 1 ít dầu olive vào và phi thơm chút boa rô. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào chín,đổ thêm một chút nước để hỗn hợp được sánh sệt hơn. Khi cà chua đã chín nhừ, cho tương cà vào. Sau đó, thêm phần boa rô và hỗn hợp nấm vừa xào ban đầu vào chảo, nêm thêm ít muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình mình.
  • Lấy một chiếc chảo khác, cho vào một ít dầu olive rồi đổ mỳ Ý vào xào săn lại. Cuối cùng, cho mì đã xào ra 1 cái đĩa, đổ nước xốt lên trên mì, rắc thêm ít phô mai và thưởng thức.
mì ý chay
Mì Ý chay ngon ngon, lạ miệng, dễ thực hiện, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Ảnh Internet

2. Cách làm mì Ý tại nhà

Nguyên liệu làm sốt cà chua:

  • 1kg cà chua chín.
  • 1 muỗng tiêu, 50ml dầu oliu, 3 củ tỏi, 3 củ hành tím.

Nguyên liệu làm mì Ý:

  • 400g mì Ý.
  • 800g sốt cà chua.
  • Thịt bò bằm.
  • Mật ong.
  • 2 củ tỏi và gia vị.
nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thuận lợi cho việc nấu nướng. Ảnh Internet

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt cuống cà chua, rửa sạch và để ráo. Sau đó, xắt nhỏ cà chua thành hình hạt lựu.
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn, rửa sạch.
  • Thịt bò xay ướp với các gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu olive và 1 muỗng mật ong. Trộn đều khoảng 30 phút.

2.1. Cách làm nước sốt mì Ý

  • Đun sôi nước, thả cà chua vào trần sơ khoảng 1 phút. Khi cà chua nguội, cắt cà chua ra, bỏ vỏ và hạt. Cho thêm xíu nước và xay nhuyễn cho đến khi có được hỗn hợp sánh và sệt.
  • Phi thơm tỏi và hành băm nhuyễn. Cho cà chua đã xay vào và nấu khoảng 20 phút. Nhớ đảo đều để cà chua không bị cháy. Khi thấy cà chua có màu đỏ đậm thì cho gia vị vào: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 ít tiêu, dầu olive. Đảo đều hỗn hợp trong 10 phút rồi tắt bếp.
  • Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò bằm vào và khấy đều. Sau đó cho nức sốt cà chua vào chảo với thịt bò và khuấy đều. Nêm nếm gia vị là hoàn thành.
Cách làm nước sốt mì Ý
Bạn phải làm nước sốt mì ngon thì món ăn mới thành công và như ý được. Ảnh Internet

2.2. Luộc mì Ý

  • Cho 1 lít nước vào và đun sôi. Thêm 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng muối. Khi nước sôi thì cho các sợi mì cứng vào và luộc trong khoảng 8 – 10 phút. Khi thấy cộng mì mềm thì tắt bếp. Vớt mì ra, cho vào nước đun sôi để nguội, để mì không bị bết dính vào nhau.
  • Cho thêm một muỗng dầu olive vào để mì bóng, kích thích thị giác hơn.  Tiếp đến cho mì vào dĩa, rưới từ từ nước sốt lên bề mặt mì là đã có ngay món mì Ý thơm ngon rồi.

2.3. Mẹo làm nước sốt đặc

Nước sốt ăn với mì Ý phải có độ sánh mịn, sền sệt thì mới thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là một số cách để bạn có ngay nước sốt đặc và hấp dẫn nhất.

  • Sử dụng khoai tây nghiền: Khoai tây, gọt vỏ và luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn khoai, cho thêm chút kem hoặc bơ rồi bỏ vào phần nước sốt cà chua có sẵn.
  • Sử dụng bột bắp: Bột bắp không có mùi nên khi nấu cùng hỗn hợp cà chua sẽ làm nước sốt trở nên óng ánh, sánh mịn và không làm thay đổi hương vị ban đầu.
  • Sử dụng vụn bánh mì: Bỏ một chút vụn bánh mì vào nước sốt cà chua sẽ khiến món ăn ngon miệng hơn.
nước sốt
Nếu nước sốt mì chưa đủ độ sánh mịn thì bạn có thể thêm vài nguyên liệu khác. Ảnh Internet

Cách làm mì Ý không quá khó đúng không nào. Các bạn hãy thực hiện nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, hoặc làm bữa sáng trước khi đi làm cũng là một lựa chọn thú vị đấy. Các bạn đã sẵn sàng vào bếp và thực hiện món ngon này với Chuyên mục Ẩm thực chưa nào? Chúc các bạn thành công nhé.

Chi Lê tổng hợp