Cocktail thức uống được pha trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau và có chứa rượu. Tùy theo các nguyên liệu, cách thức pha mà bạn có thể tạo nên những ly Cocktail có những hương vị rất riêng biệt. Sau đây là cách làm cocktail đơn giản mà lại độc đáo mà bạn có thể thử đấy.

cocktail
Cocktail là thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ngày hè nắng nóng. Ảnh Internet

1. Cách làm cocktail trái cây

1.1. Cocktail trái cây thập cẩm

Cocktail được kết hợp giữa một hoặc nhiều loại rượu mạnh với nhiều loại trái cây khác nhau. Khi uống sẽ rất hấp dẫn cả về màu sắc, hương thơm đến mùi vị.

Nguyên liệu:

  • 5kg cam, 5kg chanh, 5kg táo, 5 kg lê, 5kg quýt, 5kg nho.
  • Đường cát trắng.
  • 100ml rượu mạnh (whisky, brandy…).

Cách làm:

  • Rửa sạch và để ráo các loại trái cây.
  • Cam, chanh, quýt bào bớt vỏ rồi cắt thành lát vừa. Nhớ bỏ hạt cho cocktail không bị đắng.
  • Táo, lê để vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Xếp các loại trái cây vào lọ thủy tinh, một lớp trái cây, một lớp đường cát. Nhớ phủ đều bề mặt và không nên cho quá nhiều đường.
  • Lớp cuối cùng thì cho thêm 100ml rượu mạnh và tiếp tục phủ kín bằng một lớp đường.
  • Đậy kín và để nơi thoáng mát. Khi uống nhớ cho thêm đá bào và soda.
cocktail trái cây
Cocktail trái cây thập cẩm là thức uống vừa đẹp mắt mà lại còn ngon miệng. Ảnh Internet

1.2. Cocktail trái cây thanh mát

Loại cocktail này rất dễ uống. Cảm nhận được sự hòa quyện giữa các nguyên liệu, mùi thơm, vị chua ngọt của trái cây và chút đắng nồng của rượu.

Nguyên liệu:

  • 4 trái cam, 1 trái táo xanh, 1 trái chanh, 10gr dâu tây.
  • 60ml bia táo, 40ml nước ngọt có gas, 100ml bottle red wine (dry red wine).
  • Nước trái cây tùy thích.

Cách làm:

  • Cam 1 quả xắt lát mỏng, 3 quả ép lấy nước.
  • Táo xanh bỏ lõi và xắt mỏng. Chanh và dâu tây xắt mỏng.
  • Lấy ly thủy tinh bự, cho một lớp đá vào trước và rải lần lượt các loại trái cây theo từng lớp. Đổ đầy đá viên lên khi đã xếp hết trái cây.
  • Rót lần lượt các nguyên liệu gồm: bia táo, rượu vang, nước ngọt có gas, nước trái cây vào.
  • Khi uống chỉ cần khấy đều và rót ra ly là xong.
Cách làm cocktail trái cây
Cách làm cocktail trái cây thanh mát vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng cho cả gia đình. Ảnh Internet

2. Cách làm cocktail ngon từ rượu Gin

2.1. Cách làm Singapore Sling Cocktail

Đây là thức uống kết hợp giữa rượu Gin với rượu mùi và nước trái cây tươi. Mang đến hương vị nồng nàn, cuốn hút người yêu thức uống có cồn.

Nguyên liệu:

  • 30ml rượu Gin.
  • 15ml cherry Brandy, 15ml Triple sec (Cointreau), 10ml Grenadine.
  • 30ml nước ép dứa, 15ml nước chanh, 3 – 5 giọt Angostura Bitter.
  • Nước soda, một vài lát chanh.

Cách làm:

  • Cho vào shaker lần lượt các nguyên liệu với định lượng chuẩn như sau: 30ml rượu gin, 15ml cherry Brandy, 15ml Triple sec, 10ml Grenadine, 30ml nước ép dứa, 15ml nước chanh và một ít đá viên.
  • Đậy nắp bình và tiến hành lắc đều. Khi lắc cần chú ý đến dùng lực ở cổ tay để các nguyên liệu được hòa quyện.
  • Dùng dụng cụ lọc strainer gạn đá ra và rót Singapore Cocktail ra ly.
  • Thêm vài đá viên và rót đầy với soda. Cắt mỏng lát chanh để trang trí cho thức uống thêm đẹp mắt.
Cách làm Singapore Sling Cocktail
Cách làm Singapore Sling Cocktail mang đến hương vị nồng nàn, cuốn hút. Ảnh Internet

2.2. Cách pha Gin and Tonic

Vào những ngày hè nóng bức thì đây là thức uống giải nhiệt rất tốt. Cách pha trộn Gin với Tonic vô cùng ấn tượng và cho mùi vị rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 60ml rượu Gin.
  • 150ml nước tonic.
  • Một miếng chanh để trang trí.
  • Đá viên.

Cách làm:

  • Cho Gin, tonic vào ly rồi cho đá viên vào ly. Dùng bar spoon khấy nhẹ.
  • Dùng miếng chanh để trang trí ly, có thể cho thêm chanh cắt khoanh, cắt múi vào trong hỗn hợp đồ uống để hương vị thêm nổi bật.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mâm xôi, dưa chuột, múi bưởi, cam, việt quốc nguyên trái để làm mới cách pha các loại cocktail từ rượu Gin, Tonic và đá viên.
Cách pha Gin and Tonic
Cách pha trộn Gin and Tonic đem đến mùi vị vô cùng ấn tượng, giúp giải nhiệt. Ảnh Internet

3. Cách làm cocktail cho quý cô

3.1. Cocktail Tequila Rose Spritz

Loại cocktail này sử dụng muối hồng Himalaya có vị mặn nhẹ, rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại đồ uống thích hợp cho những ai yêu thích thức uống có cồn nhưng không uống được loại rượu mạnh.

Nguyên liệu:

  • Muối hồng Himalaya.
  • 5 quả dâu tây tươi, 10 miếng đào tươi.
  • 6ml nước cốt chanh, 3mh mật ong.
  • 30ml Silver Tequila, 120ml rượu vang hồng.

Cách làm:

  • Vắt chanh đều ở thành ly. Không nên mạnh tay xát chanh quá nhiều khi phần muối dính vào sẽ không đẹp mắt. Úp ngược vành ly vào phần muối Himalaya.
  • Cho dâu tây, nước chanh và mật ong vào. Sử dụng chày dầm pha chế (muddle) dầm nát dâu tây.
  • Cho ít đá viên vào, đổ thêm 30ml rượu Tequila và 120ml rượu vang hồng. Dùng bar spoon khuấy đều hỗn hợp. Cho dâu tây và đào tươi cắt miếng lên trên hỗn hợp là xong.
Cocktail Tequila Rose Spritz
Cocktail Tequila Rose Spritz sử dụng muối hồng Himalaya rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

3.2. Cách làm Sea Breeze Cocktail

Thức uống hòa quyện giữa rượu Vodka với hương bưởi dịu nhẹ và nước ép nam việt quất (Cranberry Juice). Thức uống này sẽ cải thiện nhan sắc và sức khỏe cho chị em phụ nữ.

Nguyên liệu:

  • 50ml Vodka.
  • 50ml nước ép nam việt quất.
  • 50ml nước ép bưởi.
  • 1 miếng chanh tươi.

Cách làm:

  • Bạn nên đặt ly vào thùng đá hoặc tủ lạnh để làm lạnh ly khoảng 5 – 7 phút.
  • Cho đá viên vào ly rồi cho 50ml rượu vodka + 50ml nước ép bưởi + 50ml nước nam việt quất vào.
  • Dùng thìa khấy nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện.
  • Hoặc có thể cho tất cả các nguyên liệu vào bình shaker (dùng đá già). Lắc đều shaker khoảng 10 – 15 giây.
  • Đổ nước cocktail ra ly, trang trí bằng miếng chanh tươi và thưởng thức.
Cách làm Sea Breeze Cocktail
Cách làm Sea Breeze Cocktail rất đơn giản để cải thiện sắc đẹp và sức khỏe cho chị em. Ảnh Internet

4. Cocktail rượu Sake

Rượu Sake là rượu gạo Nhật Bản được sản xuất bằng cách lên men đường có trong trái cây tự nhiên. Cocktail làm từ rượu Sake mang đến một hương vị hoàn toàn khác biệt.

4.1. Ginza Mary cocktail

Đây là một dạng biến thể từ món cocktail Bloody Mary nổi tiếng trên thế giới.

Nguyên liệu:

  • 60 ml rượu vodka, 45 ml rượu Sake.
  • 60 ml nước ép cà chua, 15 ml nước chanh.
  • 3 – 5 giọt xốt Tabasco, 2 giọt xì dầu (nước tương).
  • Một ít tiêu xay và đá viên.

Cách làm:

  • Cho rượu vodka, rượu Sake, nước ép cà chua, nước chanh, xốt Tabasco và xì dầu vào bình shaker.
  • Lắc đều và đổ vào ly. Rắc thêm tí tiêu xay là có thể thưởng thức.
Ginza Mary
Ginza Mary là thức uống hấp dẫn khi kết hợp rượu Sake và rượu Vodka. Ảnh Internet

4.2. Sake Bomb

Là cocktail bia được làm bằng cách rót rượu Sake vào một cốc nhỏ và thả trực tiếp vào ly bia lớn.

Nguyên liệu:

  • 1 ly bia lạnh.
  • 1 cốc nhỏ rượu Sake.

Cách làm:

  • Lấy ly Collins có chứa bia.
  • Đổ rượu Sake vào một cốc thủy tinh.
  • Đặt trên miệng ly bia một đôi đũa song song. Phía trên đôi đũa đặt cốc đừng rượu Sake.
  • Trước khi uống bạn phải đếm đến ba bằng tiếng Nhật, “ichi … ni … san … SAKE BOMB!” hoặc la lên “KANPAI !”.
  • Dùng tay đập mạnh lên bàn làm sao cho cốc rượu rơi vào ly rồi uống.
Sake Bomb
Sake Bomb là thức uống mới lạ, hấp dẫn khiến nhiều người thích thú khi uống. Ảnh Internet

4.3. Tamagozake

Là dạng cocktail gồm Sake nóng, đường và trứng sống, rất phổ biến ở Nhật.

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng gà.
  • 120ml rượu Sake.
  • 1 lát gừng.
  • 1 – 2 muỗng canh đường cát trắng.

Cách làm:

  • Đun nóng rượu Sake với lửa nhỏ, chỉ cần đun rượu nóng ấm là được.
  • Đập trứng và trộn đều với đường.
  • Đổ từ từ rượu Sake nóng vào hỗn hợp trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi tạo bọt.
  • Rót ra ly và có thể thưởng thức ngay.
Tamagozake
Tamagozake được pha chế từ rượu Sake nóng, đường và trứng sống. Ảnh Internet

4.4. Pha chế Cocktail Martini

Cocktail Citrus Martini có hương cam tươi mát mẻ và ấn tượng bởi sự biến tấu.

Nguyên liệu:

  • 60 ml Sky Citrus, 10 ml Dry Vermouth.
  • Chanh vàng trang trí.
  • Orange Bitter.
  • Đá viên.

Cách làm:

  • Bạn cần làm lạnh ly trước khi pha chế để cho nhiệt độ ly đồ uống được đảm bảo và hương vị uống vào sẽ mát lạnh, dễ chịu.
  • Cho các nguyên liệu vào shaker và thêm đá vào.
  • Pha chế bằng kỹ thuật Rolling là sẽ làm lạnh đồ uống nhưng không làm loãng vị của cocktail.
  • Dùng strainer để chặn đá lại và lần lượt rót từ shaker này qua shaker kia, lặp đi lặp lại khoảng 8 giây.
  • Rót hỗn hợp ra ly, sử dụng một xoắn cam để trang trí là xong.
Pha chế Cocktail Martini
Pha chế Cocktail Martini bởi sự biến tấu tạo nên thức uống thơm ngon. Ảnh Internet

5. Cách làm cocktail từ nước dừa

Cocktail từ nước dừa thanh mát, hòa quyện giữa nước dừa và rượu, hợp khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra loại cocktail này còn giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường, tăng hiệu quả giảm cân.

5.1. Cocktail Rượu Tequila Nước Dừa

Nguyên liệu:

  • 45ml rượu Tequila, 15ml nước dừa non.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.
  • 3 quả chanh (vắt lấy 15ml nước cốt).
  • Một ít ớt cay và bạc hà.
  • Đá viên.

Cách làm:

  • Ớt rửa sạch, cắt đôi. Một nửa đẻ nguyên, nửa kia thái thành miếng mỏng.
  • Vắt được 15ml nước cốt rồi thì quét 1 ít lên miệng ly. Viền muối theo miệng ly.
  • Cho nước dừa non,  rượu Tequila, nước cốt chanh, đường, ớt thái sẵn và đá vào bình lắc.
  • Lắc đều và đổ hỗn hợp ra cốc. Dùng lá bạc hà, ớt để trang trí cho đẹp mắt.
Cocktail Rượu Tequila Nước Dừa
Cocktail Rượu Tequila Nước Dừa hợp khẩu vị của nhiều người. Ảnh Internet

5.2. Cocktail Rượu Gin Nước Dừa

Nguyên liệu:

  • 15ml Dry Gin.
  • 30ml nước dừa tươi, 15ml nước cốt chanh.
  • Một thìa syrup gừng.
  • Lá bạc hà trang trí.
  • Đá.

Cách làm:

  • Chanh vắt lấy nước, tránh để nước cốt chanh bị đắng.
  • Cho rượu Gin, nước dừa tươi, nước cốt chanh, sysup gừng, đá viên vào bình lắc.
  • Lắc đều 30 giây cho các nguyên liệu hòa quyện.
  • Rót hỗn hợp ra ly, dùng lá bạc hà trang trí cho đẹp mắt.
Cocktail Rượu Gin Nước Dừa
Cocktail Rượu Gin Nước Dừa tươi mát, giải nhiệt những ngày nắng nóng. Ảnh Internet

5.3. Cocktail Rượu Vodka Nước Dừa

Nguyên liệu:

  • 15ml rượu Vodka, 30ml nước dừa tươi, 15ml nước chanh tươi.
  • Cơm dừa bào mỏng.
  • 200gr dâu tây.
  • Đá viên.

Cách làm:

  • Dây tây rửa sạch, ép lấy nước.
  • Chanh rửa sạch, vắt lấy lấy 15ml nước cốt chanh.
  • Cho vodka, nước dừa, nước ép dâu, nước chanh và đá vào bình lắc.
  • Lắc đều cho hỗn hợp được hòa quyện.
  • Cơm dừa bào thành sợi nhỏ rồi để lên miệng ly cho đẹp mắt.
Cocktail Rượu Vodka Nước Dừa
Cocktail Rượu Vodka Nước Dừa mát lạnh, thơm ngon khó cưỡng. Ảnh Internet

6. Pha chế Cocktail Blood Dragon

Thức uống tinh tế với vị chua nước ép chanh, chút dịu ngọt từ nước ép thanh long. Hương thơm đặc trưng của húng quế, cảm giác cay nồng của Rum và chút vị chua ngọt vừa phải từ syrup đào.

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả chanh vàng.
  • 3 lá basil (lá húng tây).
  • 30ml peach puree (syrup đào).
  • 50ml rượu Rum.
  • 40ml nước ép thanh long đỏ, 10ml nước ép chanh tươi.
  •  Đá viên.

Cách làm:

  • Cho lần lượt 3 nguyên liệu bao gồm 1/4 quả chanh vàng, 3 lá basil, 30ml syrup đào vào trong shake.
  • Dùng muddle dầm nhẹ chanh và lá basil để chiết xuất nước cốt và tinh dầu thơm.
  • Dùng chày đảo nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho thêm 50ml rượu Rum, 40ml nước ép thanh long và 10ml nước ép chanh tươi vào shake, thêm đá viên.
  • Đậy kín và lắc cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Trang trí bằng lá basil hoặc thanh long đỏ cho thức uống thêm sinh động.
Pha chế Cocktail Blood Dragon
Pha chế Cocktail Blood Dragon với sự kết hợp của nước ép trái cây và rượu Rum. Ảnh Internet

7. Cách làm cocktail kẹo dẻo

Thức uống sử dụng kẹo dẻo Gummy Bears ngâm vào rượu có độ cồn thấp < 10%, tăng thêm độ ngọt của kẹo và làm cho kẹo phình to, mềm trong quá trình ngâm. Được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn học sinh.

Nguyên liệu:

  • Kẹo dẻo Gummy Bear.
  • 1/2 ly rượu Vodka (độ cồn <10%), 1 chai rượu vang trắng (độ cồn từ 10 – 20%).
  • 1 cốc nước ép táo, 1/2 cốc nước soda có ga.
  • 2 quả táo lớn, 1 quả chanh.

Cách làm:

  • Chanh cắt mỏng. Táo rửa sạch, để vỏ và bổ múi mỏng.
  • Cho kẹo dẻo vào bình. Có thể dùng tăm, xiên qua kẹo dẻo để trang trí.
  • Đổ rượu Vodka sấp phủ bề mặt lớp kẹo dẻo và đậy nắp bình. Ngâm trong 8 tiếng, nếu vội thì chỉ cần ngâm khoảng 60 phút là được.
  • Đổ hỗn hợp kẹo dẻo ngâm vào, cho thêm rượu vang trắng, nước ép táo, táo, chanh và khuấy đều.
  • Thêm nước soda vào, cho thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm cocktail kẹo dẻo
Cách làm cocktail kẹo dẻo vừa ngon vừa lạ mắt cho mọi người. Ảnh Internet

Cách làm cocktail đã có rồi đấy. Việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành pha chế thôi. Hãy thử biến tấu và tại nên những ly cocktail độc đáo cho cả gia đình bạn cùng nhâm nhi. Thức uống thơm ngon này không chỉ giúp bạn giải nhiệt ngày nắng nóng mà nó cũng có những giá trị về việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nữa đấy. Và biết đâu, sau khi thưởng thức, món cocktail này lại hợp khẩu vị của bạn thì sao?

Chi Lê tổng hợp