1. Cách nấu nước đường bánh trung thu đúng chuẩn

Với bánh trung thu nướng, nước đường nấu làm cách nào cho sánh đặc, giúp bánh lên màu đúng chuẩn được xem là thành phần quan trọng nhất. Thông thường, nước đường được nấu 1 tháng trước khi đem ra làm bánh. Vì nếu dùng nước đường mới nấu, bánh sẽ hỏng hoặc màu sẽ kém đẹp. Dưới đây là những lưu ý khi nấu nước đường để làm bánh trung thu ngon nhất.

  • Nên dùng đường nâu, đường trắng để nấu nước đường. Không nên dùng đường thốt nốt vì sẽ tạo mùi hăng, làm hỏng bánh trung thu.
  • Không thể thiếu chanh hoặc dứa khi làm nước đường bánh nướng. Vì hai loại này giúp tăng hương vị vỏ bánh. Tuy nhiên, với chanh nên dùng chanh vàng để tráng bị đắng bạn nha.
  • Không nên dùng nước tro tàu để làm nước đường như hướng dẫn trên mạng. Vì loại nguyên liệu này không tốt cho sức khỏe.
  • Muốn nước đường thơm hơn hãy dùng thêm mạch nha. Lưu ý nên mua mạch nha trong suốt, dạng sệt nhé.
  • Về số lượng thì khoảng 1 kg đường và 600 ml nước thì nấu ra khoảng hơn 1 kg nước đường là đạt chuẩn.
nước đường bánh trung thu
Nước đường cần nấu trước một tháng để làm bánh trung thu. Ảnh: Internet

2. Cần chọn đúng bột để làm vỏ bánh trung thu mềm ngon đúng cách

Vỏ bánh trung thu quyết định gần như độ thành công của chiếc bánh. Do đó công đoạn này được nhiều người tìm hiểu rất kỹ. Tuy nhiên, điểm gây khó với những người bắt đầu học cách làm bánh trung thu chính là có quá nhiều loạt bột. Ví dụ riêng bột mì có loại số 8, rồi số 11, 13, bột pha sẵn, bột vị ngọt… Vậy nên chọn loại bột nào để làm bánh đây?

Theo các chuyên gia ẩm thực, với bột mì số 13 sẽ cho vỏ bánh chắc tay, nhưng khi nướng nhìn thô và cứng. Trong khi đó, bột mì số 8 và bột mì số 11 lại cho bánh có độ dẻo, mềm hơn nhiều. Dưới đây là công thức chuẩn để bạn tham khảo khi làm vỏ bánh trung thu nhé.

  • 120 gram bột bánh ngọt (số 8).
  • 120 gram bột bánh mì.
  • 160 gram nước đường bánh nướng.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 30 gram dầu ăn.
  • 10 gram bơ đậu phộng.
bột làm bánh trung thu
Cần chọn đúng loại bột để làm bánh trung thu ngon nhất. Ảnh: Internet

3. Cách làm nhân bánh trung thu ngon

Sên nhân là bước rất quan trọng trong việc làm bánh trung thu. Dưới đây là những bí quyết sên nhân ngon mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

3.1. Đối bánh trung thu nhân ngọt

  • Trước khi sên phải luộc chín nhừ (khoai môn, đậu các loại, hạt sen…).
  • Bí quyết ở giai đoạn luộc là hãy ngâm cùng đường, nước sôi trong 2 tiếng để mềm nhanh hơn. Sau đó luộc ngập nước nhé.
  • Nên xay nhân bằng máy xay sinh tố với nước thật nhuyễn. Nếu dùng muỗng nghiền thì nên lọc qua rây để nhân mịn hơn nha.
  • Sên nhân càng khô, bánh sẽ càng ngon và bảo quản được lâu hơn.
  • Khi sên hãy vặn nhỏ lửa để tránh tách dầu hoặc cháy khét.
  • Lượng dầu khi sên nhân nên chia nhỏ làm 3 phần. Và cho dầu vào từ từ trong quá trình sên.
  • Cần dùng chảo chống dính để sên nhân bánh trung thu.
  • Để kiểm tra nhân đạt chuẩn hay chưa thì dùng tay vo tròn. Sau đó đặt vào lòng chảo, nếu nhân không chảy xệ là đạt rồi đấy.
làm nhân bánh trung thu
Công đoạn sên nhân rất quan trọng vì nó quyết định độ ngon của chiếc bánh. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm nhân thập cẩm ngon cho bánh trung thu

  • Nên dùng mỡ tươi, đem luộc sơ và ngâm qua đường để mỡ giòn, trong hơn.
  • Nên ngâm đường bằng 1/2 lượng mỡ và trong vòng 8 tiếng trước khi chế biến.
  • Nếu nhân có hạt sen thì nên luộc trước với đường để hạt sen mềm, ngon hơn.
  • Các loại hạt trong nhân như hạt điều, hạt dưa, mè… đều phải được rang chín vàng.
  • Các nhân khác cần cắt nhỏ để giúp kết dính với nhau hơn. Tuy nhiên, không được xay nhuyễn, vì xay sẽ làm mất vị nhân thập cẩm của bánh.
  • Tuyệt đối không dùng muối trong nhân thập cẩm. Hãy dùng dầu hào, nước đường bánh nướng để nêm.
  • Thêm một ít bột bánh dẻo vào nhân sẽ giúp kết dính hơn.

4. Vào khuôn đúng cách sẽ giúp bánh trung thu đạt chuẩn

  • Với những người làm bánh trung thu lâu năm có thể dùng khuôn nhựa, khuôn gỗ để làm. Với những ai mới lần đầu thực hiện hãy dùng khuôn lò xo để đóng bánh nhé.
  • Lưu ý lượng bột làm vỏ bánh chỉ bằng 1/3 làm nhân bánh.
  • Không được để không khí lọt vào khi gói nhân và vỏ bánh.
  • Nên ép chặt tay bánh trong khuôn để họa tiết bánh được sắc nét hơn.
  • Vỏ bánh trung thu khi cán nên ở mức o,5 cm. Không nên quá dày ăn sẽ ngán, còn quá mỏng sẽ khó gói nhân.
bọc bánh trung thu
Công đoạn bọc vỏ bánh và nhân bánh trung thu cần được làm tỉ mỉ, cẩn thận. Ảnh: Internet

5. Thời gian nướng chính là cách làm bánh trung thu hay nhất

  • Phải làm nóng lò nướng 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác nhất.
  • Nhiệt độ nướng bánh trung Thu phù hợp là từ 160 đến 200 độ C.
  • Nên dùng bình xịt nước để làm ẩm bánh, giúp bánh trung thu mềm hơn khi nướng.
  • Công đoạn phết mặt bánh thường cần lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, dầu ăn, nước lọc.
  • Thời gian nướng bánh trung thu: Nướng 180 đến 190 độ C trong 5 đến 8 phút tùy theo kích thước bánh ở lần 1. Nướng ở 190 đến 200 độ C trong 5 đến 7 phút lần 2. Và nướng bánh ở khoảng 160 đến 180 độ C đến khi bánh chín ở lần 3.

Như vậy, bạn cùng với List.com.vn vừa điểm qua 5 bí quyết trong cách làm bánh trung thu lên màu đúng chuẩn, lại bảo quản để được lâu. Hy vọng với những thông tin đầy đủ đó sẽ giúp bạn tự làm những chiếc bánh thật đẹp, ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân nhé. Mến chúc bạn một mùa Tết Trung thu ấm áp và sum vầy!

Đức Lộc