1. Giá trị dinh dưỡng, sức khỏe của cá chép

Cá chép là loại thực nhiều nhiều dinh dưỡng nên chúng thường xuyên được các mẹ đặt câu hỏi “cá chép nấu gì ngon”. Loại thực phẩm này chính là bị thuốc quý giúp cải thiện nhiều triệu chứng bệnh tật. Không những thế chúng đặc biệt bổ dưỡng với bà bầu và trẻ nhỏ.

Theo Đông y, cá chép có tác dụng lợi tiểu, làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ chữa được bệnh khi kết lạnh, bình phổi thông sữa. Không những thế chúng còn có công dụng bài tiết, khử tà độc sưng tấy, chữa các bệnh của phụ nữ.

Theo y học hiện đại, trong cá chép chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin A, D, E, vitamin nhóm B, omega3, axit amin… Các chất này có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, chống ung thư.

Đối với phụ nữ mang thai và sau sinh ăn cá chép sẽ giúp giảm mệt mỏi, an thai, bổ máu, thai nhi đủ dinh dưỡng phát triển, lợi sữa, giảm phù nề, chữa ứ huyết sau sinh….

Đối với trẻ nhỏ ăn cá chép cũng vô cùng có lợi. Bởi trong cá chép chứa nhiều omega3, salen, kẽm, phốt pho, vitamin B12. Các chất này có khả năng nuôi dưỡng, kích thích hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Từ đó trẻ tăng cường phát triển trí thông minh. Ngoài ra các chất trong cá chép còn hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, chắc xương răng, tăng thị lực, chống viêm, ngủ ngon…

Cá chép dinh dưỡng
Thịt cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Ảnh: Internet

2. Cá chép nấu gì ngon cho bà bầu?

Như đã nói phía trên cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất cho các mẹ bầu. Chúng có thể dùng để nấu các món ăn bồi bổ sức khỏe, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra loại thực phẩm này còn giúp giảm phù mặt, chân, mệt mỏi, căng thẳng, lợi sữa, cải thiện thiếu máu… và các chứng thường gặp khi mang thai.

2.1. Cá chép om dưa lợi sữa

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 250gram dưa cải chua
  • 150gram mỡ lợn
  • 2 quả cà chua
  • 4 nhánh hành lá
  • 2 cây thì là
  • 2 quả ớt
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột nghệ, giấm, nước mắm.

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép đánh vảy, làm sạch chà xát muối, chanh lên khắp thân cá. Tiếp theo rửa sạch lại với nước lạnh khử mùi tanh, khứa lên thân cá vài đường dài. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn, dầu nóng bỏ cá vào chiên vàng sơ hai mặt rồi vớt ra đĩa.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ. Cải chua rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Mỡ heo ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp bỏ mỡ heo vào thắng thành tóp mỡ vàng ươm thì vớt ra cho ráo dầu.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp bỏ dầu vào phi thơm hành tím, cà chua. Tiếp theo bỏ dưa cải vào xào. Nêm nếm ít giấm, hạt nêm, đường, muối đảo đều cho thấm vị. Tiếp theo đổ nước xâm xấp nấu sôi. Nước sôi cho cá chép, tóp mỡ, bột nghệ vào ôm chín. nêm nếm lại nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi rắc hành, thì là, ớt vào là xong.

Món cá chép om dưa thơm lừng, đậm đà vừa khẩu vị. Món ăn ngon không những dành cho mẹ bầu mà cả nhà cũng có thể ngon miệng. Món ăn ngon quen thuộc hấp dẫn giúp bạn không còn băn khoăn cá chép nấu món gì ngon.

Cá chép ôm dưa
Cá chép ôm dưa món ăn truyền thống thường thấy trong mâm cơm gia đình. Ảnh: Internet

2.2. Canh chua cá chép bổ dưỡng giảm nghén

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá chép
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 vắt me
  • 1/2 quả dứa
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Ngò om, ngò gai
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép làm sạch, bỏ ruột, cắt thành các khúc vừa ăn. Bỏ vào ít muối, giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Bắc chảo lên đun nóng ít dầu bỏ cá vào chiên sơ rồi vớt ra đĩa.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau, thơm rửa sạch thái lát mỏng, ớt sừng thái xéo. Ngò rửa sạch thái nhỏ. Me dầm với ít nước ấm, lọc rây lấy nước cốt.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho cà chua, thơm vào xào chín. Đồ lượng nước vừa phải vào nấu sôi. Nêm nếm nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều.

Bước 4: Nước sôi bạn thả cá vào nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc ngò om, ngò gai vào là hoàn thành.
Với món canh chua cá chép này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc bún. Món ăn giúp kích thích khẩu vị ngon miệng, các mẹ bầu không bị ốm nghén ngán ngấy. Đừng ngần ngại thực hiện để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé nhé!

Cá chép nấu món gì ngon canh chua
Món canh chua cá chép kích thích khẩu vị bà bầu ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

2.3. Cháo cá chép đậu đỏ giúp giảm phù

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 120gram đậu đỏ
  • 100gram gạo
  • 10g hành khô
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đậu đỏ ngâm vào nước đãi sạch, nhặt bỏ hạt hỏng, sâu mọt. Sau đó ngâm đậu trước khoảng 4 giờ để chúng nhanh mềm.

Bước 2: Rửa sạch đậu bỏ vào nồi cùng 300ml nước lọc. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu để đậu mềm ra. Lúc thấy đậu đỏ bắt đầu chín bạn hãy vo 100gram gạo bỏ vào thêm nước nấu đến khi chúng nở hết.

Bước 3: cá chép làm rửa sạch cắt thành các khúc vừa ăn. Tiếp theo bạn mang chúng đi hấp hoặc chiên sơ rồi bỏ ra đĩa.

Bước 4: Khi cháo nở đều bạn bỏ cá vào ninh cùng cháo. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho ít gừng thái nhỏ vào là xong.

Cháo cá chép đậu đỏ vừa tốt cho mẹ vừa bổ cho trẻ nhỏ. Chính vì thế bạn có thể thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn giúp lưu thông máu, điều hòa khí huyết, bổ thận. Đặc biệt chúng rất tốt cho phụ nữ mang thai phù chân, sưng mặt ở tháng thứ 5, 6 thai kỳ.

Cháo cá chép đậu đỏ
Cháo cá chép đậu đỏ cung cấp thêm dưỡng chất cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển. Ảnh: Internet

3. Cá chép nấu gì ngon cho bé?

Bước vào giai đoạn ăn dặm trẻ rất cần được bổ sung dưỡng chất. Chính vì thế cá chép chính là lựa chọn lý tưởng để mẹ đưa vào thực đơn. Tuy nhiên cá chép nấu gì ngon, dinh dưỡng và kích thích con ngon miệng. Hãy cùng tham khảo các gợi ý phía dưới đây nhé!

3.1. Cháo cá chép hạt sen kích thích vị giác

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép (khoảng 500gram)
  • 25gram nấm rơm
  • 50gram hạt sen
  • 1/2 chén gạo ngon
  • Hành lá, ngò rí

3.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá sau khi rửa thật sạch để ráo nước. Cho ít gừng vào bụng cá hấp chín để khử mùi tanh. Sau đó bạn gỡ kỹ thịt cá để vào tô, phần xương bỏ.

Bước 2: Ngâm hạt sen khô 30 phút sau đó rửa sạch lại. Nếu hạt sen tươi bạn bỏ tâm sen ra, rửa sạch để ráo. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Vo gạo vài lần nước rồi đổ nước lọc vào nấu nhừ thành cháo. Khi cháo bắt đầu nở bạn bỏ hạt sen vào tiếp tục ninh mềm.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím băm, bỏ nấm rơm thái nhỏ vào xào săn, nêm nếm ít hạt nêm.

Bước 5: Cháo hạt sen nở mềm bạn bỏ thịt cá, nấm vào khuấy đều. Nêm nếm ít hạt nêm, muối cho vừa với bé để thêm 5 phút rồi tắt bếp cho hành ngò vào.

Món ăn giúp con bổ sung thêm dinh dưỡng, phát triển trí não, tăng thị lực, thể trạng. Vì thế thỉnh thoảng bạn hãy nấu cho bé ăn chắc chắn con sẽ ngon miệng thích thú hơn.

Cháo cá chép hạt sen ngon
Món cháo lạ miệng, béo ngon giúp bé ăn ngon, thích thú hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cháo cá chép đậu xanh

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 100gram gạo ngon
  • 50gram đậu xanh
  • Hành khô, hành lá, thì là, gừng

3.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép làm sạch, chà xát muối rồi rửa sạch. Bỏ cá vào luộc hoặc hấp với ít gừng cho chín rồi lấy ra, tách lấy thịt.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Bỏ cá vào xào với ít hạt nêm vừa vàng thì tắt bếp bỏ ra đĩa.

Bước 3: Gạo và đậu xanh mang đãi rồi ngâm trước một lúc để nấu nhanh mềm. Vo sạch gạo và đậu xanh vào nồi đổ nước lọc vào nấu sôi. Nấu khoảng 30 – 40 phút thấy cháo nhừ ra thì bạn nêm nếm ít hạt nêm khuấy đều rồi tắt bếp. Nếu bé dưới 12 tháng tuổi bạn không nêm gia vị hoặc chỉ dùng loại bột nêm phù hợp độ tuổi của bé.

Múc cháo ra tô rắc thêm cá, hành, thì là. Cá chép nấu gì ngon cho bé câu trả lời chính là món cháo cá chép đậu xanh. Món ăn béo ngậy sẽ giúp con ngon miệng, ăn tốt hơn. Tùy theo sức nhai của bé mà mẹ có thể nấu nhừ hợp lý.

Cá chép nấu cháo đậu xanh
Món ăn bùi béo giúp con phát triển trí não lẫn thể chất. Ảnh: Internet

3.3. Cháo cá chép nấu cùng bí đỏ

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá chép
  • 50gram gạo tẻ
  • 50gram gạo nếp
  • 80gram bí đỏ
  • Gừng, hành tím
  • Hành lá, ngò rí

3.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá chép thật sạch, dùng rượu trắng thoa lên cá để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch cá với nước rồi để ráo. Bỏ cá chép vào nồi nước sôi luộc chín với ít lát gừng. Vớt ra ra để ráo tách lấy thịt cá, bỏ xương.

Bước 2: Hành tím băm nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Hành, ngò rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Nước luộc cá lọc qua rây để nước trong. Vo gạo bỏ vào ninh nhừ. Tiếp theo bạn cho bí đỏ vào ninh cùng.

Bước 4: Phi thơm ít hành cho cá chép vào xào. Sau đó trút hết phần cá chép vào nồi cháo khuấy đều. Nêm vào ít gia vị, rắc hành ngò vào là xong.

Với món ăn này bé sẽ bị kích thích nhờ màu sắc hấp dẫn. Cháo cá chép bí đỏ giàu vitamin A, canxi, sắt, protein… hỗ trợ mắt sáng, chắc khỏe xương, phát triển trí não cho con. Đây là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi cá chép nấu gì ngon cho bé.

Cháo bí đỏ cá chép
Cháo bí đỏ cá chép giúp con chắc khỏe xương, tăng cường thị lực. Ảnh: Internet

4. Cá chép nấu gì ngon cho cả nhà?

Cá chép có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn mới lạ, ngon miệng. Trong đó cá chép chưng tương, cá chép hấp, cá chép kho… thường được gọi tên. Các món ăn giàu dinh dưỡng được đa dạng khẩu vị khiến người ăn thích thú, không ngán ngấy, ăn ngon miệng hơn. Nếu cả nhà đang chán vị và bạn không biết ăn gì hôm nay để làm mới vị, hãy thử làm món này nhé.

4.1. Cá chép chưng tương

4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 50gram bún tàu
  • 1 hộp tương hột
  • 1 củ hành tây
  • 4 nhánh hành lá, ngò rí
  • Tỏi, hành tím, gừng, ớt băm
  • 30gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • Gia vị: dầu hào, rượu gạo, muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường.

4.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép làm sạch, chà xát với muối và chanh để giảm mùi tanh, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tương hột, 1 thìa canh rượu gạo, 1 thìa cà phê tiêu, ít gừng, tỏi, hành tím băm. Trộn đều ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ thái múi cau. Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt khúc vừa ăn.

Nước 3: Đặt chảo lên bếp phi thơm hành tím, ớt, gừng, tỏi băm. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh tương hột, 1 canh thìa nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay vào 120ml nước lọc. Nấu đến khi hỗn hợp sôi hòa vào nhau rồi tắt bếp.

Bước 4: Lấy cái đĩa to lót bún tàu, hành tây, hành lá, ngò rí, gừng bên dưới. Đặt cá lên trên rồi xếp thêm bún tàu hành tây, hành lá trên trên mặt thêm. Đổ hỗn hợp sốt tương lên mặt cá. Tiến hành hấp cá cách thủy khoảng 25 – 30 phút là được.

Cuối cùng lấy cá ra rắc thêm đậu phộng rang phía trên. Món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị sẽ khiến bạn và cả nhà gật gù. Cá chép nấu món gì ngon sẽ không còn là vấn đề khó với cách làm này.

Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương đậm đà, béo ngậy cực ngon. Ảnh: Internet

4.2. Cách chép nấu gì ngon – Lẩu cá chép

4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép giòn
  • 500gram xương ống heo
  • 4 quả cà chua
  • 1 quả thơm
  • Hành tím, tỏi, gừng băm
  • 50gram mẻ
  • 50gram thì là
  • Bún tươi
  • Ớt
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối, rau muống, rau cần, rau nhút…
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

4.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép mua về chà xát với ít muối, chanh. Tiếp theo rửa sạch thái cá thành các khúc vừa ăn.

Bước 2: Cà chua thái múi cau. Thơm thái miếng mỏng vừa ăn. Mẻ pha với ít nước lọc, lọc qua rây lấy nước cốt bỏ phần bã. Thì là rửa sạch thái nhỏ. Xương ống ngâm nước muối, rửa sạch, chần nước sôi. các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch.

Bước 3: Bỏ xương ống vào nồi ninh cùng 2.5 lít nước, một ít muối, hạt nêm. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn. Ninh khoảng 1 giờ bạn vớt xương ra bỏ.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành, gừng. Tiếp theo cho cà chua, dứa vào xào chín. Đổ nước dùng vào nồi nấu sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, nước mẻ, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm. Nước sôi bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa vừa ăn thì tắt bếp.

Bạn múc lẩu vào nồi ăn lẩu thả cá, thì, ớt vào nhúng rau ăn cùng bún và nước mắm. Món ăn nóng hổi, nghi ngút khói giúp cả nhà có món ăn ngon, bổ dưỡng. Lẩu cá chép có vị chua dịu, thịt ngọt tự nhiên, thơm béo. Cá chép nấu gì ngon – Cá chép nấu lẩu chính là thành phẩm tuyệt vời. Như bạn cũng thấy nấu lẩu tại nhà như lẩu cá chép này không khó, lại thông dụng và giúp đổi vị rất tốt cho các món lẩu cần chuẩn bị cầu kỳ khác.

Lẩu cá chép
Món ăn nóng hổi giúp cả gia đình vui vẻ, ngon miệng quây quần bên nhau. Ảnh: Internet

4.3. Cá chép hấp xì dầu

4.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 300ml xì dầu
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • Hành lá, thì là, ngò
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • Dầu mè
  • Ớt bột
  • Ớt tươi
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm.

4.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: cá chép làm sạch, xoa đều với ít muối, rượu trắng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch cá với nước.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Hành lá, ngò rửa sạch thái khúc dài. Thì là thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái mỏng. hành tím bóc vỏ thái mỏng.

Bước 3: Ướp cá với 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường. Trộn cho thấm đều gia vị vào cá, sau đó cho vào bụng cá ít hành tây, hành tím, ớt, hành lá.

Bước 4: Bắc chảo lên cho vào 300ml nước tương, 300ml nước. Bỏ hành lá, gừng, hành tây vào nấu sôi.

Bước 5: Bỏ cá vào đĩa hoặc tô lớn. Rắc thêm hành, gừng, hành tây, hành tím, ngò phía trên, đổ xì dầu vừa nấu vào. Hấp cách thủy khoảng 25 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm là món cá chép hấp xì dầu thơm lừng, thấm vị cực ngon. Bạn và cả nhà sẽ có bữa ăn no nê, thỏa mãn. Cá chép nấu gì ngon câu trả lời chính là cá chép hấp.

Cá chép hấp xì dầu ngon
Cá chép hấp xì dầu thấm vị chắc thịt ăn cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Ảnh: Internet

4.4. Cá chép nấu gì ngon – Cá chép chiên giòn

4.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con cá chép (tùy lượng người ăn)
  • 1 quả dứa
  • 2 quả dưa leo
  • 5 tép tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 chanh
  • Bánh tráng
  • Rau sống: xà lách, húng quế, húng cây, kinh giới, tía tô, giấp cá, bạc hà…
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.

4.4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá chép mua về không cần đánh vảy, chỉ cần rửa sạch, cắt phần mang,vây, cắt mổ bụng bỏ hết ruột. Rửa sạch cá dùng dao khứa vài đường trên lưng để cá nhanh chín.

Bước 2: Dứa rửa sạch thái miếng mỏng. Dưa leo thái dọc để gói với bánh tráng. Tỏi ớt băm nhỏ, rau sống nhặt rửa sạch.

Bước 3: Bạn pha tỏi ớt với nước cốt 2 quả chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa nước ấm khuấy tan đều.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu vừa phải. Dầu nóng bỏ cá vào chiên ngập dầu. Trở cá cho vàng giòn đều hai mặt thì bỏ ra đĩa.

Cá chép chiên giòn ăn cùng bún, rau sống cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt cực cuốn. Món ăn dân dã, quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Hớn thế cách làm món ăn cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.

Cá chép chiên giòn
Cá chép chiên giòn cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

Cá chép nấu gì ngon không còn khó trả lời khi bạn xem những gợi ý trên đây. Theo đó các món ăn sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình, bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Cá chép vốn là thực phẩm nhiều dinh dưỡng theo đó bạn chỉ cần khai thác đúng món yêu thích là cả nhà sẽ không ngán ngấy. Chúc bạn thực hiện thành công, đa dạng thêm thực đơn gia đình nhé!

Ngọc Hân